Ngoài cách làm bánh mì thanh long, bạn có thể pha chế thức uống từ thanh long để “giải cứu” nông sản đang “ùn ứ”. Sáng tạo pha chế từ thanh long trắng, thanh long đỏ thành những món đồ uống hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt để hút khách hơn nếu bạn đang kinh doanh.
Tự làm đồ uống từ thanh long giúp nông dân “giải cứu” nông sản (Ảnh: Internet)
Thanh long, dưa hấu, chuối, xoài… những loại trái cây nhiệt đới là nông sản xuất khẩu chủ lực của nước ta. Thị trường của các mặt hàng này chủ yếu là đất nước hơn 3 tỷ dân – Trung Quốc. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm phổi cấp Covid – 19 bùng phát tại Trung Quốc đã ảnh hưởng đến đầu ra của các loại nông sản.
Đồng hành “giải cứu” nông sản đã giúp người nông dân tiêu thụ thanh long, dưa hấu, tôm hùm… Không chỉ vậy, người dân còn nghĩ ra nhiều cách sử dụng các nguyên liệu này để chế biến thực phẩm hằng ngày, tạo đầu ra cho nông sản. Nếu “vua bánh mì” Kao Siêu Lực khởi động cuộc giải cứu với món bánh mì thanh long độc đáo, thì các dân pha chế cũng có vô vàng cách biến tấu thanh long thành đồ uống. Cùng gia nhập vào biệt đội “giải cứu” nông sản với những công thức đồ uống từ thanh long thơm ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu thanh long thơm ngon và giàu dinh dưỡng cho đồ uống (Ảnh: Internet)
Cách làm nước ép thanh long
Nguyên liệu làm nước ép thanh long
- 1 quả thanh long đỏ chín
- 30ml nước đường
- 10ml syrup hoa bụp giấm
- 10ml syrup tắc
- 50gr đường cát trắng
- Đá viên
- Dụng cụ: máy ép trái cây, bình lắc, ly, muỗng, dao, thớt, rây nhỏ…
Cách pha nước ép thanh long
Bước 1: Bạn cắt đôi quả thanh long theo chiều dọc, dùng muỗng nạo lấy phần thịt quả. Tiếp theo, bạn ướp thanh long với 50gr đường cát để nước ép đậm vị, ngọt thanh và có màu sắc đẹp hơn.
Bước 2: Cho thanh long đã sơ chế vào máy ép lấy nước cốt, lọc qua rây cho sạch hạt. Ngoài ra còn có cách làm nước ép thanh long không cần máy như sau: bạn cho thanh long vào âu, thêm ít nước lọc, tán nhuyễn rồi dùng rây lọc cho mịn.
Bước 3: Cho vào bình lắc 70ml nước ép thanh long, 30ml nước đường, 10ml syrup hoa bụp giấm để kích màu, 10ml syrup tắc để kích vị, đá viên, lắc đều cho các nguyên liệu hòa quyện và đồ uống lạnh thì rót ra ly, thưởng thức.
Nước ép thanh long có tác dụng giải nhiệt (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm sinh tố thanh long
Nguyên liệu làm sinh tố thanh long
- 1 quả thanh long
- 20ml sữa đặc
- 30ml sữa tươi
- 20ml nước đường
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế: máy xay sinh tố, ly thủy tinh, muỗng khuấy, dao…
Các bước làm sinh tố thanh long
Bước 1: Thanh long cắt đôi, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ cho vào tô. Bạn có thể ướp lạnh thanh long trong ngăn mát tủ lạnh trước khi pha chế để không cần phải sử dụng đá viên.
Bước 2: Cho thanh long vào máy xay sinh tố cùng với 20ml sữa đặc, 30ml sữa tươi, đá viên, 20ml nước đường rồi xay khoảng 20 – 30 giây cho các nguyên liệu nhuyễn mịn. Bạn có thể giảm bớt lượng đường, sữa trong món sinh tố vì thanh long đã có độ ngọt sẵn.
Bước 3: Rót sinh tố thanh long vừa làm ra ly thủy tinh, trang trí thức uống với lá bạc hà là bạn đã có ngay món đồ uống vừa thơm ngon, dinh dưỡng và giúp người nông dân tiêu thụ nông sản.
Sinh tố thanh long thơm ngon và dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách làm soda thanh long đỏ
Nguyên liệu làm soda thanh long đỏ
- 1 quả thanh long đỏ (khoảng 400gr)
- 10ml nước đường
- 400gr đường cát
- 1 lon soda
- Đá viên
- Dụng cụ: nồi nhỏ, muỗng khuấy, ly và hũ thủy tinh để bảo quản syrup thanh long…
Học làm soda thanh long sắc đỏ cuốn hút
Bước 1: Bạn có thể tự làm syrup thanh long đỏ để sử dụng nhiều lần. Cho 400gr thịt quả thanh long dằm nhuyễn, 400gr đường cát vào nồi, đảo đều cho đường tan và đặt lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại. Sau đó, bạn để syrup thanh long nguội, cho vào hộp thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Bạn cho 30ml syrup thanh long, 10ml nước đường vào ly, thêm đá viên rồi rót soda đầy ly. Trang trí thức uống với lá bạc hà hoặc lá húng lủi. Thực hiện theo cách này, thức uống của bạn sẽ phân tầng đẹp mắt, khi thưởng thức, bạn hãy khuấy cho các nguyên liệu quyện đều nhé!
Soda thanh long huyết (thanh long ruột đỏ)
Cách pha lục trà thanh long macchiato
Nguyên liệu làm lục trà thanh long macchiato
- 5gr trà xanh
- 200ml nước nóng
- 1 quả thanh long đỏ
- 30ml nước đường
- 100gr whipping cream
- 100gr topping cream
- Một xíu muối
- Đá viên
- Dụng cụ pha chế: máy ép trái cây, ấm pha trà, ly thủy tinh, máy đánh trứng, âu nhỏ…
Cách làm lục trà thanh long macchiato thơm ngon lạ miệng
Bước 1: Cho trà xanh vào ấm, rửa trà qua nước nóng. Kế đó, bạn hãm trà với 200ml nước nóng, ủ khoảng 15 phút để trà chiết xuất nước cốt rồi vớt bỏ lá trà, để nguội.
Bước 2: Thanh long bạn bóc vỏ, cho vào máy ép lấy nước cốt.
Bước 3: Cho topping cream, whipping cream, một xíu muối vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh cho hỗn hợp sánh mịn và hơi bông là được phần macchiato thơm béo.
Bước 4: Cho vào bình lắc 70ml nước cốt trà, 30ml nước ép thanh long, 30ml nước đường, đá viên rồi lắc khoảng 10 giây cho nguyên liệu hòa quyện.
Bước 5: Rót trà ra 2/3 ly rồi cho macchiato lên trên và thưởng thức nhé!
Bạn có thể sáng tạo lục trà thanh long macchiato thêm vị vải tươi mới
Cách làm trà sữa trân châu thanh long màu đỏ đẹp mắt
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu thanh long
- 5gr hồng trà
- 50gr bột sữa
- 50gr đường cát
- 1 quả thanh long
- 100gr bột năng
- Nước sôi
- Dụng cụ pha trà sữa: bình pha trà, bình lắc, ly thủy tinh, muỗng khuấy, rây lọc…
Bật mí làm trà sữa trân châu thanh long
Bước 1: Rửa hồng trà bằng nước nóng trước khi pha để làm sạch bụi bẩn còn sót lại. Cho trà đã rửa vào bình pha, thêm vào 200ml nước nóng từ 80 – 90 độ C và ủ trong khoảng 15 phút. Sau đó, bạn vớt bỏ xác trà.
Pha trà sữa đơn giản như sau: cho vào nước cốt trà vừa pha 50gr bột sữa, 30gr đường rồi khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn.
Bước 2: Thanh long ép lấy nước cốt, lọc qua rây để sạch hạt. Cho 100gr bột năng, 20gr đường cát vào âu nhỏ, trộn đều rồi rót vào khoảng 40ml nước sôi. Bạn vừa rót nước sôi vừa dùng đũa khuấy để bột ngấm nước. Sau đó, bạn thêm vào một ít nước ép thanh long rồi nhào cho bột dẻo, mịn, đều màu và để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 3: Bạn nhào bột trân châu thành những sợi nhỏ dài, dùng dao cắt thành những viên nhỏ vừa. Bạn có thể áo trân châu với bột năng để khi luộc trân châu không bị dính.
Trân châu thanh long với màu sắc đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Cho trân châu vào luộc, đậy kín nắp nồi và luộc trân châu trên lửa nhỏ. Cách vài phút, bạn dùng muôi khuấy cho trân châu không bị dính đáy nồi.
Thời gian luộc trân châu là khoảng 25 – 30 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và tiếp tục ủ trân châu từ 30 phút. Cuối cùng, cho trân châu đã luộc chín xả qua nước lạnh rồi ngâm với nước đường tạo độ ngọt.
Bước 4: Bạn cho vào bình lắc 100ml trà sữa, đá viên, lắc đều rồi rót trà sữa ra ly, thêm trân châu thanh long có màu đỏ đẹp mắt lên trên và thưởng thức nhé!
Trà sữa kết hợp trân châu thanh long mới lạ
Nhanh tay bổ sung vào thực đơn những đồ uống từ thanh long để giới thiệu cho khách hàng. Hãy cùng nhau chung tay “giải cứu” thanh long, giúp người nông dân vượt qua khó khăn này. Bạn cũng có thể “giải cứu” dưa hấu với cách làm nước ép dưa hấu tươi mát nhé!
Nếu muốn học làm trà sữa để kinh doanh, bạn có thể tham khảo khóa học trà sữa tại Dạy Pha Chế Á Âu. Ngoài trà sữa truyền thống, trà sữa sen, trà sữa Thái… bạn sẽ học hơn 15 loại topping được thị trường yêu thích nhất, đặc biệt là cách làm trân châu rainbow từ màu tự nhiên đẹp mắt, cuốn hút và tốt cho sức khỏe nhé!
Bên cạnh cách làm đồ uống từ thanh long, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn cách làm nước mía giải nhiệt để bạn bổ sung vào thức đơn thức uống chiêu đãi cả gia đình.
Ý kiến của bạn