Cách Làm Rau Má Đậu Xanh Macchiato Thơm Béo, Uống Là Mê

Với mùi thơm thoang thoảng của rau má, bùi bùi của đậu xanh kết hợp cùng vị béo mặn, sánh mịn của macchiato sẽ đánh thức mọi giác quan, khiến bạn cảm thấy thư thái, tỉnh táo hơn vào những trưa hè oi ả. Cùng theo dõi cách làm rau má đậu xanh macchiato chi tiết trong bài viết này nhé!

cách làm món rau má đậu xanh macchiato

Thức uống mang đến cảm giác dễ chịu, thư thái với rau má thanh mát hòa quyện cùng lớp kem sữa sánh mịn

Macchiato là gì?

Macchiato là một loại cà phê có xuất xứ từ nước Ý với nguyên liệu chính là espresso có lớp bọt sữa bên trên. Tuy nhiên, hiện nay người ta còn sử dụng từ này để chỉ lớp kem sữa mềm mịn, có vị mằn mặn, beo béo, thường nằm trên bề mặt nhiều món đồ uống như hồng trà, trà sữa, trà trái cây… Macchiato còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như milk foam, kem béo, kem phô mai.

Thật tuyệt khi giờ đây những ly rau má đậu xanh quen thuộc có dịp hòa quyện cùng lớp macchiato mềm mịn, béo ngậy. Sự kết hợp độc đáo này tạo nên một thức uống vừa giúp giải nhiệt đồng thời mang lại sự tươi mới cho vị giác.

Video cách làm rau má đậu xanh macchiato

Nguyên liệu làm rau má đậu xanh macchiato

  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Rau má: 30g
  • Kem béo lỏng: 20ml
  • Sữa tươi: 80ml
  • Kem tươi: 40ml
  • Frappe choice: 40ml
  • Caramel syrup: 40ml
  • Muối ăn: 4g
  • Nước lọc: 60ml
  • Dừa tươi: 50ml
  • Mật ong: 15ml
  • Dụng cụ: bình đánh milk foam lạnh (hoặc máy đánh trứng), máy xay sinh tố, rây lọc, ly thủy tinh, nồi, bếp

nguyên liệu để pha chế rau má macchiato

Một số nguyên liệu để pha chế rau má macchiato

Cách làm rau má đậu xanh macchiato

Hấp đậu xanh

Đậu xanh ngâm nước ấm 20 phút rồi vớt ra rửa vài lần cho sạch bụi. Cho đậu vào nồi nấu cùng 300ml nước đến khi đậu mềm nhừ. Khi đậu còn nóng thì dùng muỗng tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bí quyết xay rau má

Rau má rửa sạch với nước nhiều lần, cho vào máy xay nhuyễn với 60ml nước lọc. Sau đó lọc hỗn hợp qua rây, hoặc cho vào túi vải mỏng vắt lấy nước cốt, loại bỏ bã.

Cách làm macchiato béo thơm

Cho lần lượt kem béo lỏng, sữa tươi, kem tươi, frappe choice, caramel syrup, muối ăn vào bình đánh milk foam lạnh. Đậy nắp bình lại và nhấn lên, xuống nhiều lần liên tục đến khi thấy bình có độ lạnh thì dừng lại.

Nếu pha số lượng lớn dành cho quán, bạn có thể tăng lượng nguyên liệu theo tỉ lệ phù hợp rồi dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp theo một chiều cho sánh lại, sau đó bảo quản trong tủ lạnh dùng hết trong 1 – 2 ngày.

Pha nước rau má đậu xanh macchiato lạ miệng

Rót khoảng 40ml macchiato ra ly, cho thêm 10g đậu xanh đánh nhuyễn vào rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.

Đậu xanh đánh mịn cho vào macchiato

Đậu xanh đánh mịn cho vào macchiato

Cho 50ml nước cốt rau má vào ly, thêm vào 50ml nước dừa tươi và 15ml mật ong, khuấy đều rồi cho đá viên vào đầy 3/4 ly. Từ từ rót hỗn hợp macchiato đậu xanh lên trên, rắc thêm một ít bột matcha trang trí và thưởng thức

Macchiato đánh đạt chuẩn

Macchiato đánh đạt chuẩn sẽ có độ sánh, tạo thành hai tầng thức uống đẹp mắt

Lưu ý khi pha rau má đậu xanh macchiato

Bạn nên chọn mua rau má non, xanh mướt, cọng mọng nước thì khi dùng làm nước ép sẽ đỡ đắng hơn. Tuy nhiên, nếu muốn thức uống có màu xanh bắt mắt, bạn có thể dùng một ít loại rau già, lá màu xanh đậm cũng không làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Thông thường, nước rau má sau khi ép sẽ được cho vào máy xay sinh tố xay thêm một lần nữa cùng với đậu xanh và đường. Trong cách làm rau má đậu xanh macchiato thì bạn bỏ qua bước này vì đã sử dụng lớp macchiato trên bề mặt.

Khi đánh macchiato, nếu lỡ đánh quá bông, hãy thêm một ít sữa tươi không đường và đánh lại cho hỗn hợp có độ sánh như mong muốn.

Macchiato cần được bảo quản trong hộp có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 2 ngày. Để quá lâu có thể khiến macchiato bị cứng.

nên làm một lượng macchiato đủ dùng

Bạn chỉ nên làm một lượng macchiato đủ dùng với rau má

Công dụng của rau má đậu xanh macchiato

Rau má là loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, trị rôm sảy, mát gan, lợi tiểu. Bên cạnh đó, loại rau này còn có hoạt tính chống viêm nhiễm, chống co thắt, giảm đau, cải thiện tình trạng táo bón ở cả trẻ em và người lớn.

Đậu xanh giàu dinh dưỡng, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, ngăn ngừa ung thư, tăng cường miễn dịch, tốt cho xương và tim mạch…

Rau má macchiato có nguyên liệu khá cầu kỳ nhưng cách làm không phức tạp. Với hương vị béo thơm lạ miệng lại có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bạn sẽ không tiếc công sức bỏ ra. Nếu chưa từng thử thức uống mới lạ này hãy nhanh chóng lưu lại cách làm rau má đậu xanh macchiato và pha chế để cảm nhận thành quả nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước lá tía tô tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.7 (16 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn