Cách pha nước sấu giòn ngon chuẩn vị Hà Nội

Mùa quả sấu đã đến, bạn hãy nhanh tay chọn mua vài cân sấu tươi về làm nguyên liệu pha nước sấu chua ngọt thơm ngon. Cách làm nước sấu ngâm đường chuẩn vị Hà Nội sẽ được chia sẻ ngay bên dưới. Mời các bạn cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo nhé!

Cách pha nước sấu đá chua ngọt, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Nước sấu là một trong những đặc sản nổi tiếng của Hà Nội. Những du khách ngoại quốc đến Hà Nội cũng bị món đồ uống đặc biệt này chinh phục. Nước sấu có hương vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh nên rất thích hợp để giải khát, kích thích khẩu vị giúp bạn ăn ngon miệng hơn.

Mùa quả sấu thường chỉ kéo dài từ 2 – 3 tháng nên nếu muốn thưởng thức món đồ uống này cả năm, bạn hãy tham khảo ngay cách ngâm nước sấu giòn ngon, không bị nổi váng sau đây.

Nguyên Liệu Làm Nước Sấu Ngâm Đường

  • 1kg sấu tươi.
  • 1kg đường cát trắng.
  • 1 củ gừng.
  • Muối.
  • Dụng cụ: vại thủy tinh có nắp đậy, nồi, dao, thớt…

Chọn những quả sấu vừa già tới để ngâm (Ảnh: Internet)

Cách Pha Nước Sấu Với Đá Mát Lạnh, Thơm Ngon

Để làm được phần nước sấu ngâm đường giòn ngon, bạn phải biết cách chọn quả sấu. Bạn nên chọn những quả sấu vừa già tới, vỏ hơi sần, không bị thâm hay bị dập. Quả sấu già sẽ có phần cơm dày, độ chua vừa đủ, khi ngâm không bị úng.

Sơ Chế Sấu

Sấu mua về, bạn dùng dao cạo vỏ, khứa những đường quanh quả và ngâm ngay trong thau nước muối pha loãng để sấu không bị thâm rồi rửa sạch, để ráo nước.

Sấu cạo vỏ và ngâm nước muối để không bị thâm (Ảnh: Internet)

Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho sấu vào trụng sơ khoảng 30s rồi trút ra ngâm với nước lạnh cho sấu nguội và được giòn. Sau đó, bạn vớt sấu ra rổ, để ráo nước. Bạn lưu ý là không trụng sấu quá lâu sẽ làm thịt quả bị mềm.

Cách Ngâm Sấu Với Đường

Cho toàn bộ sấu vào một cái âu, thêm đường cát vào. Cứ 1kg sấu, bạn sẽ cho 1kg đường. Tiếp theo, bạn dùng vá đảo đều cho đường phủ đều lên quả sấu rồi để qua đêm cho đường tan và ngấm vào quả sấu.

Khi đường đã tan, bạn vớt quả sấu cho vào vại thủy tinh. Phần nước đường lọc bỏ cặn, cho vào nồi nấu sôi với 1 củ gừng gọt vỏ, đập dập. Bạn để nước đường nguội thì rót vào vại sấu, đậy kín nắp, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách Pha Nước Sấu

Sấu đã ngâm xong, bạn chỉ cần múc vài quả sấu và nước đường ra ly. Tiếp theo bạn rót vào một ít nước lọc, khuấy đều và nếm lại cho vừa khẩu vị rồi thêm đá viên vào thường thức.

Món sấu ngâm thành công là phần nước đường chua ngọt, quả sấu ăn giòn sần sật, không chua, ngấm đường, thơm mùi của sấu gừng vô cùng hấp dẫn vị giác.

Quả sấu ngâm giòn thơm, ngấm đường chua ngọt ngon miệng (Ảnh: Internet)

Nước Sấu Ngâm Bao Lâu Thì Uống Được?

Sấu sau khi ngâm khoảng 5 ngày là bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, nếu muốn quả sấu hết chát, bớt chua thì bạn ngâm khoảng 15 ngày.

Sấu ngâm khoảng 15 ngày là uống vừa ngon (Ảnh: Internet)

Công Dụng Của Nước Sấu Ngâm

Nước sấu ngoài công dụng giải khát thì còn mang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong quả sấu chứa nhiều vitamin C, acid hữu cơ, chất xơ, calcium, sắt, phốt pho và nhiều chất khoáng khác. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng nước sấu để giảm các triệu chứng thai nghén, giúp thai phụ ăn ngon miệng hơn.

Nếu bạn bị nhiệt miệng, nóng trong người, nổi mụn thì có hãy thường xuyên uống nước sấu hoặc các món ăn từ sấu. Sấu cũng là một vị thuốc chữa ho rất hiệu quả, bạn lấy quả sấu tươi ngâm với muối, ngày ngậm 3 – 5 lần sẽ nhanh chóng đẩy lùi các cơn ho.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nước sấu như một loại thuốc giải rượu, giải nhiệt khi cơ thể bị nóng và kích thích hệ tiêu hóa…

Bên cạnh cách làm nước sấu ngâm đường, loại quả này còn được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn như: vịt om sấu, canh chua sấu, canh cá lóc nấu sấu, canh sấu rau nhút…

Vậy là bạn đã biết cách làm cách làm nước sấu ngâm đường mà Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ. Để tìm hiểu chương trình học pha chế đồ uống đang chiêu sinh, bạn vui lòng liên hệ hotline: 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước). Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi mời bạn khám phá thêm cách nấu nước sâm rong biển giải nhiệt nhé!

Điểm: 4.54 (22 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

2 Bình luận cho bài viết: “Cách pha nước sấu giòn ngon chuẩn vị Hà Nội

Ý kiến của bạn

  1. Minh

    I like it

    Trả lời

    • BTV DPC

      Cảm ơn Minh,
      Hãy theo dõi Dạy Pha Chế Á Âu để cập nhật cho mình những công thức pha chế đồ uống mới nhất nhé.

      Trả lời