Mojito Là Gì? Nguồn Gốc Của Mojito Truyền Thống Và Các Loại Mojito Phổ Biến

10/11/2015

Bạn đã thưởng thức và yêu thích Mojito nhưng chưa rõ Mojito là gì? Bạn muốn tìm hiểu về nguồn gốc của Mojito truyền thống và các loại Mojito được yêu thích. Tất cả sẽ được chia sẻ ở bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Mojito là một món cocktail nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Nhắc đến cocktail là phải nói đến Mojito truyền thống, và nói đến Mojito lại có vô vàn câu chuyện thú vị đằng sau nó. Duy chỉ có hương vị tuyệt vời là sự kết hợp giữa vị chua của chanh tươi, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm của lá bạc hà và chút cay nồng của Rhum nhẹ là không thay đổi.

Mojito Là Gì?

Mojito là tên gọi một loại cocktail rất nổi tiếng trên thế giới. Mojito được pha chế từ soda, có chút the mát của bạc hà, vị chua của chanh kết hợp hài hòa vị nồng nàn từ rượu Rhum. Thức uống trong suốt, nổi bật với sắc xanh của lá bạc hà và chanh là hình ảnh quen thuộc của những ly Mojito. Mojito thích hợp thưởng thức vào những ngày thời tiết nóng bức, vị chua, ngọt, cay nồng của món đồ uống giúp bạn giải khát, thư giãn hiệu quả.

Nguồn Gốc Ra Đời Mojito

Đầu tiên, Mojito được biết như một loại thuốc được đặt tên theo Francis Drake – một vị thuyền trưởng dưới quyền của nữ hoàng Anh. Vào năm 1586, khi ông đặt chân tới vùng đất Havana, Cuba cùng với một số lượng châu báu khổng lồ vừa cướp được sau chuyến đi Tây Ban Nha. Đức vua Tây Ban Nha lúc đó đã cảnh báo người dân Cuba về Drake, tuy nhiên mọi người đều ngạc nhiên khi chỉ sau vài ngày ngắn ngủi, Francis Drake đã nhổ neo rời khỏi Havana mà không rõ lý do cũng như chẳng hề động đến kho vàng đang được cất giữ trong thành phố.

Mojito có xuất xứ từ Cuba (Ảnh: Internet)

Thực ra sau chuyến đi Tây Ban Nha, đoàn thủy thủ của ông đã phải hứng chịu bệnh kiết lỵ, bệnh scobat với đủ thứ các triệu chứng khác do long đong trên biển quá nhiều ngày. Francis Drake đã tìm được một loại dược liệu thích hợp để chữa bệnh cho thủy thủy đoàn, đó là một loại nước được lên men thô sơ từ cây mía – tiền thân của rượu Rhum ngày nay, gọi là “Aguardiente de cana”.

Ông đã kết hợp nó với bạc hà, chanh, nước ép mía để loại bỏ vị cay nồng khó chịu của thứ rượu này. Công thức đó được xem như là khởi nguồn của món Mojito trứ danh về sau. Người Cuba đã đặt tên món đồ uống đó theo tên của ông – họ gọi đó là Draque, Drak hoặc Drac, tùy theo cách đọc của mỗi người.

Giai Thoại Về Ernest Hemingway & Mojito

Vào những năm giữa 1800, Mojito được nhắc đến nhiều hơn nhờ sự thay đổi trong công thức của công ty Bacardi. Và nó được biết rộng rãi hơn trên thế giới vào những năm 1940, khi nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway trở thành một fan hâm mộ cuồng nhiệt của đồ uống này sau khi đi thăm một quán Bar địa phương tại Cuba tên là “La Bodeguita del Medio”.

Mojito là món đồ uống ưa thích của nhà văn Ernest Hemingway (Ảnh: Internet)

Ông đã viết lên tường dòng chữ thể hiện niềm say mê với loại thức uống này “Mi Mojito en la Bodeguita” (Mojito của tôi ở Bodeguita).

Đại văn hào thích uống Mojito không đường, vì thế “Papa Hemingway” và đặc biệt “Hemingway Special” ra đời từ đó. Người ta pha cho cocktail này với Gustos Maracino (rượu thơm từ sơ ri Cuba) và/hoặc vỏ bưởi. Và cho đến nay, dòng chữ này vẫn được bảo quản vẹn nguyên trong quán, vừa như một dấu ấn về thủ bút của nhà văn lừng danh, vừa thể hiện lòng tự hào của người chủ nhân với món Mojito nổi tiếng của mình.

Hành Trình Phát Triển Của Mojito

Công thức của Mojito được giữ nguyên cho đến khoảng giữa thế kỉ 19, khi mà công ty sản xuất rượu Rhum nổi tiếng Barcadi được thành lập, rượu Rhum đã được dùng để thay thế cho Aguardiente thì người ta mới gọi là Mojito. Có người cho rằng tên gọi Mojito bắt nguồn từ tiếng châu Phi “Mojo”, có nghĩa là một loại bùa chú, số khác tin Mojito bắt nguồn từ từ “Mojadito” trong tiếng Tây Ban Nha, một động từ chỉ sự ẩm ướt.

Tìm Hiểu Nguyên Liệu Chính Pha Chế Mojito Truyền Thống

Trong công thức Mojito truyền thống, các nguyên liệu chính dùng để pha chế gồm: lá bạc hà, soda, chanh tươi, đường, rượu Rhum.

Những nguyên liệu pha chế Mojito (Ảnh: Internet)

Rượu Rhum

Loại Rhum được sử dụng phổ biến để pha chế Mojito là White Rhum. Rượu Rhum được xem là nguyên liệu chính, tạo nên hương vị cay nhẹ, nồng nàn cho Mojito.

Lá Bạc Hà

Lá bạc hà đóng vai trò là nguyên liệu tạo hương cho Mojito. Khi pha chế, Bartender sẽ vò nhẹ lá bạc hà để chúng chiết xuất hương thơm. Tuy nhiên, việc vò lá bạc hà cũng phải thực hiện khéo léo để tránh bị nát làm vị thức uống bị gắt.

Soda

Soda sử dụng pha chế Mojito thường không đường. Nguyên liệu này được cho vào sau cùng, có tác dụng hòa quyện các nguyên liệu, tạo cảm giác tươi mát cho khi thưởng thức Mojito.

Chanh Tươi

Chanh tươi sẽ được cắt thành từng múi nhỏ, cho vào ly rồi trực tiếp dùng chày dằm nhẹ để lấy nước cốt. Bartender chuyên nghiệp sẽ dùng lực vừa đủ để lấy nước cốt chanh mà không làm chiết xuất tinh dầu khiến đồ uống bị đắng.

Đường

Tùy theo khẩu vị của người thưởng thức, Bartender có thể gia giảm lượng đường phù hợp. Tuy nhiên, lượng đường cũng không cho quá nhiều để tránh làm lấn át hương vị của các nguyên liệu khác.

Cách Pha Mojito Truyền Thống

Nguyên Liệu Làm Mojito Truyền Thống

  • Chanh tươi: 1 trái (cắt làm 4 miếng)
  • Bạc hà tươi (hoặc húng lủi): 10 lá
  • Rượu Rhum trắng: 60ml
  • Nước soda (Club): 90ml
  • Đường cát hoặc đường mật mía: 2 thìa

Cách Làm Mojito Bạc Hà Chuẩn Bị Truyền Thống

  • Bước 1: Lá bạc hà rửa sạch, thay vì cho vào cối dùng thìa hoặc chày nhỏ nghiền cùng đường để lá bạc hà tiết ra tinh dầu, bạn cho 5 lá bạc hà vào tay, vỗ tay vào nhau như vậy cũng đủ khiến lá bạc hà giải phóng hương thơm lừng.
  • Bước 2: Chanh cắt thành múi nhỏ, cho vào ly, thêm 2 muỗng đường cát rồi dùng chày dằm nhẹ cho chanh chiết xuất nước cốt.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho rượu Rhum, lá bạc hà đã vò nhẹ vào ly, dùng bar spoon khuấy đều cho đường tan.
  • Bước 4: Cho đá viên vào, rót đầy ly với soda, trang trí ly Mojito bằng một nhánh lá bạc hà cho đẹp mắt.

Mojito cổ điển được ưa chuộng tại nhiều quốc gia (Ảnh: Internet)

Các Loại Mojito Phổ Biến Khác

Tropical Mojito

Mojito truyền thống kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới (Ảnh: Internet)

Đây là loại Mojito truyền thống kết hợp với các loại trái cây, hoa quả nhiệt đới. Bạn có thể mix bất kỳ loại hoa quả nào mình thích (dưa hấu, chanh dây, táo, đào…) tạo nên 1 nét lạ trong hương vị quen thuộc.

Mojito Champagne

Mojito dành cho những tín đồ champagne (Ảnh: Internet)

Đây là loại Mojito thích hợp dành cho những ai vừa thích Champagne nhưng muốn thưởng thức nó với nhiều hương liệu khác nhau. Hương vị được kết hợp thú vị giữa rượu Rhum, rượu Champagne với chanh và lá bạc hà sẽ mang đến cho bạn thức uống lạ miệng.

Matcha Mojito

Matcha Mojito hòa quyện giữa trà xanh và rượu Rhum cay nồng (Ảnh: Internet)

Món Matcha Mojito là sự hòa quyện giữa vị thơm thanh mát của matcha, cay nồng của rượu Rhum, the mát của bạc hà, chua thanh của chanh cùng soda mát lạnh. Phiên bản biến tấu độc đáo này của Mojito đã được nhiều tín đồ yêu thích.

Sake Mojito

Phiên bản Sake Mojito độc đáo (Ảnh: Internet)

Nếu các món Mojito khác sử dụng rượu Rhum là nguyên liệu chính thì với phiên bản Sake Mojito sử dụng rượu Sake Nhật Bản trứ danh. Rượu Sake có vị dịu nhẹ hơn Rhum nên được các chị em yêu thích, thích hợp sử dụng cho các bữa tiệc nhẹ.

Mojito Việt Quất

Mojito việt quất là một sự sáng tạo trong công thức làm Mojito truyền thống. Từ chanh, người ta đã thay thế việt quất để tạo màu sắc và mùi vị cho thức uống nhưng vẫn đảm bảo vị ngon hấp dẫn. Với công thức làm Mojito việt quất bạn thực hiện tương tự cách làm Mojito truyền thống nhưng thay thế chanh tươi bằng quả việt quất tươi hoặc syrup việt quất.

Mojito việt quất được biến tấu từ công thức truyền thống

Mojito Dâu

Cách làm mojito dâu thơm ngon rất đơn giản. Bạn chỉ cần dằm nhỏ dâu tây, chanh tươi, thêm lá bạc hà vò nhẹ cùng đường, rượu Rhum, đá viên và soda. Các thao tác thực hiện tương tự cách làm Mojito bạc hà truyền thống.

Hương vị ngọt ngào dễ chịu của Mojito dâu (Ảnh: Internet)

Những kiến thức về Mojito là gì sẽ giúp Bartender có thêm hiểu biết về loại thức uống có cồn nổi tiếng thế giới. Tìm hiểu và học cách pha chế các loại Mojito truyền thống đến hiện đại sẽ giúp các Bartender tương lai ghi điểm với nhà tuyển dụng và khách hàng.

Để tham khảo thêm một số kiến thức kỹ năng trong pha chế Bartender, mời bạn thường xuyên cập nhật website của chúng tôi. Bạn có thể đăng ký học Bartender tại DPCAAu để tậu ngay những bí quyết pha chế thức uống thơm ngon, hấp dẫn.

Trung bình: 4.56 (9 bình chọn)

Tác giả: Hoàng Anh

Hoàng Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Pha chế, hiện đang là giảng viên dạy các lớp Bartender, Bar Trưởng… Hoàng Anh sẽ mang đến những công thức pha chế cocktail, mocktail, mojito… đặc sắc và ấn tượng.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148