Theo định nghĩa truyền thống, mojito đào (mojito peach) là một loại cocktail cổ điển. Với 5 thành phần cơ bản (rượu rum trắng, đường, chanh, nước soda, bạc hà) kết hợp với các hương vị đào tươi, mojito không chỉ thơm ngon, lạ vị mà còn có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể.
Có nguồn gốc từ Havana, Cuba từ thế kể 16, mojito là loại cocktail được yêu thích trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.
Một cuộc nghiên cứu khảo sát chỉ ra rằng, đây là loại cocktail phổ biến nhất ở Anh và Pháp từ năm 2016 đến nay. Với hàm lượng cồn tương đối thấp, chỉ khoảng 10% thể tích, khi kết hợp với các loại trái cây, nhất là đào, mojito đào trở thành thức uống giải nhiệt trong mùa hè, phổ biến và được ưa chuộng. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu khám phá ngay cách làm mojito đào ngon mát, sảng khoái.
Nguyên liệu để làm Mojito đào
- 3 chén đào chín (khoảng 45 gram đào đã gọt mỏng vỏ).
- 1 muỗng vỏ chanh bào.
- 1 chén nước cốt chanh tươi (khoảng 4 phần lớn).
- 3/4 chén đường.
- 1/2 chén lá bạc hà.
- 2 ly rum trắng.
- 4 chén nước soda (đã được ướp lạnh).
- Đá viên.
- Dụng cụ: ly, bình thủy tinh, rây lọc, máy xay sinh tố, dụng cụ bào vỏ chanh, chày dầm pha chế…
Hướng dẫn cách làm mojito đào
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi chọn được những trái đào chín, tươi và thơm ngon nhất, bạn rửa sạch đào và gọt mỏng vỏ. Để đào không bị thâm, gọt vỏ xong bạn cho đào vào ngâm với nước muối. Vớt đào ra, cắt thành 4, ướp đào với đường khoảng 5 – 10 phút trước khi tiến hành xay nhuyễn đào. Tiếp theo cho đào + đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho đến khi hỗn hợp mềm mịn. Đổ hỗn hợp đào qua rây lọc vào ly và cho ly vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Còn chanh tươi, bạn rửa sạch rồi tiến hành bào vỏ chanh dây thành những bột nhỏ và mịn, sau đó cũng ướp vỏ chanh với một ít đường. Quả chanh tươi sau khi bào vỏ, được cắt đôi và vắt lấy nước cốt chanh, bỏ hạt.
Sơ chế đào là bước quan trọng trong pha chế nói chung và trong mojito đào nói riêng Ảnh: Internet
Bước 2: Thực hiện pha chế
Cho khoảng 1 muỗng chanh bào + nước cốt chanh + đường + lá bạc hà vào bình lớn. Sử dụng chày dầm pha chế dầm cho các nguyên liệu dập dập rồi rót nước đào xay nhuyễn vào ly. Thêm một ít rum trắng + soda vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đường và hỗn hợp hòa quyện với nhau. Nếm lại, có thể cho thêm đường và tiếp tục khuấy trước khi cho đá viên vào. Trang trí thêm cho thức uống bằng vài lát đào và lá bạc hà tươi.
Lưu ý khi pha chế Mojito đào
Việc sử dụng chày dầm gỗ để dầm các nguyên liệu trong bình sẽ giúp giải phóng tinh dầu bạc hà và hòa quyện vào nước cốt chanh nhằm tăng mùi, tăng vị cho món mojito đào này. Nguyên bản, loại mojito được pha chế từ loại đường mía và từ những lát chanh tươi, tuy nhiên đường cát và nước cốt chanh là thành phần thay thế nhằm mang lại sự tiện lợi và phổ biến khi pha chế.
Tác dụng của đào tươi và mojito đào tới sức khỏe
Đào là loại quả chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng: beta – carotene, vitamin A, C, E¸ B (B1, B3, B6)…, folate và axit pantothenic. Ngoài ra, trong đào còn có canxi, kali, magie, sắt, mangan, photpho, kẽm, đồng và nguồn chất xơ dồi dào. Vì vậy, ngoài giải nhiệt mùa hè, mojito đào còn mang đến những công dụng lợi ích sức khỏe tuyệt vời: khắc phục các loại bệnh nhiệt đới (scorbut do thiếu hụt vitamin C và kiết lỵ), cung cấp dưỡng chất cần thiết, phòng chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, thậm chí đẹp da và giúp duy trì vóc dáng cơ thể.
Như vậy, từ những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp bạn biết thêm về nguồn gốc, cách làm mojito đào cũng như công dụng loại cocktail cổ điển này. Bạn có thể theo dõi cách làm Coconut Chilli Mojito của Dạy Pha Chế để thay đổi menu thức uống đa dạng và phong phú hơn.
Ý kiến của bạn