Nhiệt độ nước pha cafe bao nhiêu là lý tưởng?

Nhiệt độ nước pha cà phê là một trong những yếu tố quyết định trực tiếp đến thời gian chiết xuất, tốc độ dòng chảy và hương vị cuối cùng của tách café. Vậy nhiệt độ nước pha café lý tưởng là bao nhiêu? Cần lưu ý gì để tách café đạt chuẩn sắc – hương – vị?

nhiệt độ nước dùng để pha cafe
Nhiệt độ nước ảnh hưởng nhiều đến quá trình chiết xuất café

Chiết xuất café là một trong những kỹ năng nền tảng của các Barista. Để thành thạo kỹ năng này, bạn phải nắm rõ nguyên lý chiết xuất, đặc tính của hạt café, đồng thời, sử dụng thành thạo các dụng cụ, máy móc pha chế café. Nếu ở bài trước, bạn đã cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu về các thao tác kỹ thuật khi pha chế cafe espresso thì hôm nay tiếp tục đi sâu vào nghiên cứu nhiệt độ pha cafe nhé!

Xem thêm: Các yếu tố để tạo nên một ly cà phê ngon mà Barista cần phải biết.

Tầm quan trọng của nhiệt độ nước khi pha café

Hạt cafe chứa nhiều acid, dầu tự nhiên và các hợp chất khác. Trong quá trình chiết xuất cafe, nước sẽ có tác dụng tách các hợp chất ra khỏi hạt cafe và hòa tan vào nước. Trong đó, nhiệt độ của nước sẽ đẩy nhanh thời gian hòa tan các hợp chất của café vào nước đồng thời, ảnh hưởng nhiều đến hương vị cafe sau khi chiết xuất.

nhiệt độ nước dùng để pha cafe
Nhiệt độ nước đẩy nhanh quá trình chiết xuất café (Ảnh: Internet)

Nhiệt độ nước pha cà phê thấp sẽ khiến cafe có vị mỏng, độ sánh thấp. Khi tăng nhiệt độ nước pha cafe, các hợp chất trong hạt cafe được chiết xuất tốt và nhanh hơn. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được vị café nồng nàn, rõ ràng, tinh tế và phong phú hơn. Bên cạnh đó, nhiệt độ nước cao sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Vì vậy, khi dùng nước nóng để pha café, các hợp chất trong café giải phóng vào không khí. Đó là lý do vì sao, từ khoảng cách xa bạn cũng có thể cảm nhận được hương thơm đặc trưng của café.

Nhiệt độ nước pha cà phê tốt nhất

Nhiệt độ nước pha cafe là bao nhiêu để có một ly cà phê ngon? Hương vị và thời gian chiết xuất café phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước. Tuy nhiên, bạn lưu ý, không phải cứ sử dụng nước càng nóng thì café càng ngon. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nhiệt độ nước lý tưởng nhất để chiết xuất café cân bằng hương thơm, độ chua, vị đắng và vị ngọt là từ 90 – 96 độ C (khoảng 194 – 205°F).

Nhiệt độ nước pha café lý tưởng là 90 – 96 độ C (Ảnh: Internet)

Khi bạn sử dụng nước có nhiệt độ thấp hơn để pha café, một số hợp chất quan trọng trong café sẽ không được chiết xuất và bạn sẽ không thu được tách café có hương vị như ý. Khi chiết xuất café bằng nhiệt độ nước quá cao sẽ khiến một số hợp chất như dầu, chất làm đắng hòa tan mạnh. Điều này sẽ làm tách café của bạn bị đắng gắt hoặc có vị cháy. Bên cạnh đó, sử dụng nước nhiệt độ quá cao sẽ làm café sinh ra các chất gây hại cho sức khỏe.

Các Barista thường kiểm soát nhiệt độ nước pha café phù hợp bằng cách sử dụng nhiệt kế hoặc bình đun có sẵn nhiệt kế. Ngoài ra, bạn có thể đun sôi nước, sau khi tắt bếp thì đợi khoảng 30 giây để nhiệt độ nước hạ xuống vừa phải.

Kiểm soát hương vị café bằng nhiệt độ nước pha cà phê

Như đã chia sẻ ở các phần đầu của bài viết, hương vị của café phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ nước. Vì vậy, để pha café hợp với khẩu vị của từng người, bí quyết là kiểm soát nhiệt độ nước. Café ngon, sánh đậm và hương thơm nồng nàn là khi các hợp chất trong hạt café được chiết xuất cân bằng.

nhiệt độ và áp suất pha cà phê
Bí quyết để cafe thơm ngon, hợp khẩu vị là kiểm soát nhiệt độ nước

Nếu bạn muốn thưởng thức một tách café thơm nồng, có độ đắng và chua cao. Lúc này, nhiệt độ nước để pha café đúng sở thích là từ 94 – 96 độ C. Một số người thích uống café vị mỏng, nhẹ, ít chua và đắng thì có thể pha café bằng nước nóng ở nhiệt độ thấp hơn. Bạn lưu ý, nếu pha café bằng nước nhiệt độ thấp, thời gian chiết xuất phải lâu hơn.

Bên cạnh phương pháp pha café bằng nước nóng, các Barista còn pha café bằng nước lạnh hoặc nước đá. Phương pháp này được gọi là Cold Brew – pha café bằng nước lạnh. Nghe có vẻ khó tin nhưng đây là cách cho ra đời những tách café ít chua, đắng, mùi vị phong phú. Do sử dụng nước có nhiệt độ thấp nên khi pha café bằng phương pháp Cold Brew, các Barista phải ủ café từ 3 – 18 giờ đồng hồ để chiết xuất nước cốt.

phương pháp pha cafe bằng nước lạnh
Café pha bằng nước nhiệt độ thấp ít chua, ít đắng

Bạn là “fan” café. Bạn muốn trở thành Barista chuyên nghiệp? Bạn muốn nghiên cứu chuyên sâu về nghệ thuật pha chế café? Tham gia khóa học Barista Cơ bản – Nâng cao tại trung tâm dạy pha chế Á Âu, bạn sẽ được tiếp cận với phương pháp chiết xuất café tiêu chuẩn, kỹ thuật tạo hình Latte Art, phương pháp rang xay café. Khóa học cập nhật các xu hướng pha café nghệ thuật như:

Và chuyến đi thực tế đến vùng trồng café sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, rang xay café.

phương pháp pha cafe bằng nước lạnh tại khóa học barista
Học viên tiếp cận với các phương pháp pha café chuyên nghiệp

Để đăng ký khóa học pha chế cà phê Barista, mời bạn gọi điện thoại đến tổng đài miễn phí cước gọi 1800 6148 hoặc 1800 2027 hoặc để lại thông tin liên hệ tại form bên dưới nhé!

Điểm: 4.8 (17 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn