Cách Nấu Sâm Bổ Lượng Thanh Nhiệt Cơ Thể

Chè sâm bổ lượng là một trong những món ăn giải nhiệt bổ dưỡng, với nhiều công dụng tốt cho cơ thể mà bạn không thể bỏ qua. Cách nấu sâm bổ lượng đã được Dạy Pha Chế Á Âu nghiên cứu và định lượng thành phần phù hợp, hãy cùng tham khảo cách nấu chè tại bài viết này nhé.

chè sâm bổ lượng

Chè sâm bổ lượng giải nhiệt cơ thể hiệu quả

Video hướng dẫn từng bước làm chè sâm bổ lượng

Nguyên liệu làm chè sâm bổ lượng

  • Củ sen: 300gr
  • Hạt sen: 200gr
  • Bạch quả: 200gr
  • Táo đen: 100gr
  • Đẳng sâm: 50gr
  • Nhãn nhục: 200gr
  • Kỉ tử: 50gr
  • Đường phèn: 150gr
  • Phổ tai: 50gr

Cách nấu chè sâm bổ lượng thanh nhiệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần rửa sạch các nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng.

  • Phổ tai: ngâm nước khoảng 4 tiếng cho nở, sau đó đun sôi luộc rồi vớt ra thái sợi.
  • Nhãn nhục, táo đen: rửa sạch bụi bẩn bằng nước lạnh, sau đỏ để ráo.
  • Củ sen: gọt vỏ, thái lát mỏng vừa và ngâm với nước muối pha chanh để củ sen không bị thâm. Sau đó, vớt củ sen ra và cho vào nồi ninh mềm với 50gr đường phèn. Khi củ sen chín ngấm đường thì tắt bếp, không nên ninh nhừ.
  • Cách luộc hạt sen không bị bở: tương tự cách ninh củ sen, bạn cho hạt sen tươi vào nồi nước cùng 100gr đường phèn. Khi hạt sen mềm thì tắt bếp chứ không ninh nhừ nhé. Đối với hạt sen khô thì bạn nên ngâm với nước trước khi ninh.

Bước 2: Cách nấu chè sâm bổ lượng

Sau khi sơ chế xong các loại nguyên liệu, bạn bắc một nồi nước lên bếp (khoảng 1 lít) và đun sôi. Tiếp đến, bạn cho hạt sen, củ sen và bạch quả đã ninh trước đó vào nồi.

cho nguyên liệu vào nồi nấu chín

Cho lần lượt nguyên liệu vào nồi nấu chín

Khoảng 5 phút sau, bạn cho thêm đẳng sâm, táo đen, nhãn nhục, kỉ tử, đường phèn nấu cho chín. Dùng muỗng khuấy đều đễ đường hòa tan, ngấm vào các nguyên liệu trong nồi chè. Phổ tai bạn cho vào cuối cùng, đun sôi thêm 5 phút thì tắt bếp.

khuấy đều nguyên liệu

Khuấy đều nguyên liệu thường xuyên để đường phèn nhanh ngấm

phổ tai cho vào cuối cùng

Phổ tai cho vào cuối cùng

Bước 3: Thưởng thức món sâm bổ lượng thanh nhiệt

Cuối cùng, bạn múc ra chén chè sâm bổ lượng và thưởng thức thôi nào! Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm đá viên vào, tùy theo sở thích nhé.

Yêu cầu thành phẩm

  • Màu sắc bắt mắt, hậu vị thanh mát, ngọt dịu.
  • Nước chè sâm bổ lượng trong, không bị đục hoặc có cợn.
  • Chè sâm bổ lượng ăn nóng hay lạnh đều ngon.
  • Các nguyên liệu chín mềm, nhưng có độ giòn nhất định.

Sâm bổ lượng là gì? Công dụng của chè sâm bổ lượng

Sâm bổ lượng là món chè được chế biến từ các nguyên liệu là những vị thuốc bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Sâm bổ lượng có nguồn gốc từ thời vua chúa Trung Quốc. Mặc dù đây không phải là món ăn của Việt Nam nhưng món chè đã dần được yêu thích bởi hương vị của chúng và đặc biệt là công dụng.

chè sâm bổ lượng nhiều phiên bản

Chè sâm bổ lượng với nhiều phiên bản khác nhau (Ảnh: Internet)

  • Thanh nhiệt cơ thể: Đây là công dụng tuyệt vời của chè sâm bổ lượng. Bởi vì nhãn nhục, củ sen, hạt sen, táo đen… đều có tác dụng cân bằng nhiệt độ cơ thể.
  • An thần: Hạt sen, tuyết nhĩ, kỉ tử, đẳng sâm… có khả năng hồi phục cơ thể, giúp cơ thể dễ chịu và mang lại giấc ngủ sâu.
  • Bổ não: Bạch quả có tác dụng rất lớn đối với não bộ. Hàm lượng dưỡng khí trong tế bào thần kinh sẽ được cải thiện, máu loãng trong vi mạch, ức chế tế bào thần kinh thoái hóa… khi bạn dùng bạch quả. Đây là nguyên liệu có khả năng phòng ngừa, chữa bệnh tai biến mạch máu não.

Ngoài cách nấu sâm bổ lượng trên, bạn có thể sáng tạo thành cách chế biến mới như thêm hạt chia, hạt é, táo đỏ, bo bo… nhé. Bên cạnh cách làm sâm bổ lượng, chúng tôi còn chia sẻ đến bạn công thức nấu chè trôi nước để bạn bổ sung vào thực đơn chiêu đãi cả gia đình.

Điểm: 4.91 (12 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn