Cách Làm Chè Khúc Bạch Ngon Mát, Giải Nhiệt Ngày Hè

Chè khúc bạch là món ăn tráng miệng thanh mát, béo ngậy. Nhâm nhi từng viên chè cùng topping trái cây và nước đường ngọt nhẹ còn gì tuyệt bằng. Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu học ngay cách làm chè khúc bạch ngon mát và dễ làm theo tỷ lệ chuẩn ngay bây giờ nào.

món chè khúc bạch

Chè khúc bạch từng tạo nên một cơn sốt ẩm thực ở Sài Gòn và Hà Nội

Trong cái nóng oi bức một mùa hè, một chén chè khúc bạch với vị ngọt thanh, mát lạnh, thoảng hương bưởi, hương nhãn sẽ giúp giải nhiệt ngay tức thì. Nếu e ngại về chất lượng hàng quán, bạn hoàn toàn có thể học cách làm chè khúc bạch theo công thức sau đây để có một món chè thơm ngon, bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị

Phần thạch kem sữa

  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Kem sữa tươi (whipping cream): 300ml
  • Đường cát: 60gr
  • Bột Gelatin: 21gr
  • Bột ca cao hoặc: 15gr
  • Bột trà xanh: 2g + 10ml nước

Phần nước đường

  • Nước lọc: 1 lít
  • Đường phèn: 90gr
  • Lá dứa (lá nếp): 5 lá
  • Topping
  • Vải hoặc nhãn: 1kg (có thể quả tươi hoặc đóng hộp)
  • Hạnh nhân: 40gr
  • Dụng cụ: muỗng khuấy, nồi nấu, hộp đựng chè khúc bạch vuông, dao…

Cách làm chè khúc bạch đơn giản

Bước 1: Làm phần thạch kem sữa

Đầu tiên, bạn cho 21gr bột gelatin vào 80ml nước lọc, ngâm tối thiểu 15 phút để gelatin nở. Nếu bạn dùng lá gelatin thì ngâm với một lượng sữa tươi vừa đủ.

Trong lúc đợi gelatin nở mềm, bạn cho 300ml sữa tươi (nếu dùng lá gelatin thì giảm lượng sữa đã ngâm cùng) vào nồi nấu và đun hỗn hợp ở lửa nhỏ đến khi thấy hơi nóng bốc lên thì cho phần gelatin đã ngâm nở cùng 60gr đường cát vào nấu chung.

Nấu sữa ở lửa nhỏ

Nấu sữa ở lửa nhỏ để chè khúc bạch không mất vị béo

Khi hỗn hợp đã hòa quyện các loại nguyên liệu, bạn tắt bếp rồi cho 300ml kem sữa tươi vào khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp qua rây lược cho mịn rồi chia làm 3 phần đều nhau.
Phần thạch màu trắng bạn chỉ cần cho hỗn hợp sữa vào khuôn hay hộp đựng, để nguội rồi đậy bằng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ là có thể dùng được. ách làm khúc bạch ngon là bạn phải để cho thạch càng lạnh thì sẽ càng dẻo và chắc.

Để làm phần thạch trà xanh, bạn cho 10ml nước vào 2gr bột trà xanh, khuấy thật kỹ đến khi bột tan hoàn toàn rồi đổ vào hỗn hợp sữa. Lược qua rây một lần nữa đổ vào khuôn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Lược hỗn hợp qua rây

Lược hỗn hợp qua rây để thành phẩm được mịn, không bị lợn cợn

Phần thạch ca cao bạn làm tương tự.

Bước 2: Làm phần nước đường

Bước tiếp theo trong cách nấu chè khúc bạch là nấu nước chan. Bạn cho lên bếp đun sôi khoảng 1 lít nước cùng với lá dứa và 90gr đường phèn. Nấu cho đến khi đường phèn tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.

Cho phần nước đường này vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh tới khi dùng.

Dùng đường phèn để nước chan

Dùng đường phèn để nước chan có vị ngọt thanh

Bước 3: Chuẩn bị phần topping

Nhãn hoặc vải tươi bạn lột vỏ, tách lấy riêng phần cùi. Nếu dùng loại đóng hộp thì giữ lại nước ngâm trong hộp để pha thêm vào phần nước chan, món chè sẽ đậm đà hơn.

Tiếp đến, bạn rang sơ hạnh nhân qua chảo để tạo mùi thơm. Khi cho vào chè sẽ có mùi thơm tự nhiên.

Rang hạnh nhân cho thơm

Rang hạnh nhân cho thơm

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm hạt é, dâu tây, đào, xoài, mít… để ăn kèm cũng rất ngon và hợp vị.

Bước 4: Hoàn thành

Phần khúc bạch sau khi đông bạn lấy ra khỏi khuôn. Để món chè trông bắt mắt hơn, bạn dùng dao lưỡi răng cưa cắt thạch thành từng khối vuông đều nhau. Sau đó cho vào chén theo lượng tùy thích, thêm 2 – 3 quả nhãn/vải, chan nước đường vào, rắc hạnh nhân lên trên và dùng lạnh.

Món chè thanh mát

Món chè thanh mát rất phù hợp với những ngày nắng nóng

Thay Gelatin bằng gì?

Chè khúc bạch được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng thành phần quan trọng nhất chính là gelatin. Gelatin là chất làm đông trong thực phẩm được lấy từ da heo và xương động vật.

Nếu không mua được nguyên liệu này hoặc muốn thực hiện cách làm khúc bạch chay, bạn có thể sử dụng bột rau câu dẻo để thay thế. Bột rau câu có thể làm đông chất lỏng tương tự gelatin, ngoài ra còn giúp hạn chế tình trạng khúc bạch bị tan chảy nếu để ở nhiệt độ phòng mà chưa ăn ngay.

Chè khúc bạch chay

Chè khúc bạch chay với nguyên liệu từ bột rau câu dẻo, sữa đậu nành

Lưu ý khi làm chè khúc bạch

  • Khi nấu chè khúc bạch, bạn nhớ khuấy đều để phần gelatin không bị vón cục ở dưới đáy nồi.
  • Nếu dùng lá gelatin thay thế cho bột thì dùng khoảng 7 lá.
  • Bạn nên chọn địa chỉ uy tín để mua nguyên liệu làm chè an toàn.
  • Thạch nên để đông trong tủ lạnh từ 4 – 5 giờ. Nếu không đủ độ lạnh, món chè sẽ bị bở.
  • Kem sữa tươi và sữa tươi đều có hàm lượng chất béo. Do đó bạn nên đun sôi nhẹ, không cần làm chín quá ảnh hưởng đến độ béo của chè.
  • Nếu chè không đông thì có thể trong quá trình nấu bạn đã không khuấy kỹ để gelatin tan, hoặc còn sót phần đáy. Ngoài ra, thời gian ngâm gelatin chưa đủ, dùng nước nóng ngâm gelatin hoặc sử dụng gelatin quá ít cũng dẫn đến chè khúc bạch không đông.

Nhiều bạn hỏi rằng nấu chè khúc bạch không cần kem sữa tươi được không? Vì đặc trưng của món chè khúc bạch là vị mềm dẻo và béo ngậy, nếu bạn chỉ sử dụng sữa tươi để nấu chè, thì độ béo sẽ không đúng vị. Do đó, kem sữa tươi là nguyên liệu trong cách làm chè khúc bạch là không thể thiếu.

Cách nấu chè khúc bạch bằng sữa tươi thật đơn giản phải không nào? Với thời gian bảo quản khoảng 2 – 3 ngày, cho nên bạn có thể tự làm tại nhà, thưởng thức bất kỳ lúc nào nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách nấu sâm bổ lượng tại Dạy Pha Chế Á Âu để bổ sung vào thực đơn nhé.

Điểm: 4.18 (16 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn