Tổng Hợp Các Cách Nấu Chè Đậu Đen Đơn Giản Mà Ngon Tuyệt

Cách nấu chè đậu đen không hề khó, nhưng để có một chén chè với hạt đậu mềm nhừ, bở mà không nát, không sượng thì không phải ai cũng biết bí quyết. Đặc biệt, chè đậu đen khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy, dừa nạo sợi, đậu phộng rang giòn bùi thì lại càng hấp dẫn. Nếu có chút thời gian làm thêm những viên bột lọc hay trân châu dừa dai dai dẻo dẻo ăn kèm sẽ kích thích vị giác hơn, đảm bảo thu hút sự thích thú của các bé.

cách nấu chè đậu đen

Chè đậu đen ngọt mát và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Chè đậu đen là món chè dân dã nhưng được nhiều người ưa thích trong những ngày hè nắng nóng. Món chè mang hương vị ngọt thanh tao từ đường phèn, thơm bùi từ đậu đen, không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả mà còn tốt cho sức khỏe. Cùng khám phá 3 cách nấu chè đậu đen nhanh mềm trong bài viết này.

Cách nấu chè đậu đen truyền thống

chè đậu đen

Chè đậu đen nấu theo kiểu truyền thống có cách làm không cầu kỳ nhưng thành phẩm lại rất hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nguyên liệu nấu chè đậu đen truyền thống

  • 200g đậu đen (đỗ đen)
  • 250g đường cát
  • 200g bột năng
  • 150g cùi dừa
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • Tinh dầu chuối, dừa nạo sợi (tùy thích)

Cách thực hiện

Sơ chế và nấu đậu đen

Đậu đen sau khi mua về thì vo rửa sạch, nhặt bỏ hạt sâu, lép rồi ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Cho đậu vào nồi cùng với 2 lít nước và 1/2 muỗng cà phê muối, bắc lên bếp đun với lửa lớn. Lượng nước luộc đậu có thể gia giảm tùy theo sở thích ăn chè đặc hay lỏng.

Khi nước sôi, hạ lửa vừa, vớt sạch bọt rồi tiếp tục đun khoảng 30 phút đến khi đậu mềm. Sau đó tắt bếp, đậy nắp lại và ủ nồi đậu thêm 30 phút nữa.

ủ đậu đen

Công đoạn ủ đậu sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà đậu vẫn mềm nhừ, không bị nát. Ảnh: Internet

Sên đậu đen

Sau thời gian ủ đậu thì chắt phần nước luộc đậu ra để riêng. Phần hạt đậu thì trộn với 200g đường cát rồi bắc lên bếp sên (rim) với lửa vừa khoảng 10 phút cho đường thấm vào đậu. Đảo đậu nhẹ nhàng đến khi đường tan hết thì đổ phần nước luộc đậu vào nồi. Khuấy đều và mở lửa lớn cho nước sôi trở lại, hớt bỏ bọt rồi tắt bếp, để nguội.

nấu chè đậu đen truyền thống

Sên đậu là bí quyết giúp đậu đen mềm và thấm vị ngọt. Ảnh: Internet

Làm trân châu dừa

Phần cùi dừa để làm nhân trân châu nên chọn loại cùi bánh tẻ, nếu còn non sẽ bị nhão còn già thì bị khô, bã. Gọt bỏ phần vỏ vàng ở cùi dừa nếu có rồi rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

Để làm trân châu từ bột năng, bạn cần nhồi bột với nước thật sôi thì bột mới dẻo và không bị chảy. Cho bột năng vào thố, cho nước sôi vào từ từ, dùng muỗng hoặc phớt dẹt trộn đều vì lúc này bột rất nóng. Tổng cộng lượng nước dùng để nhồi bột là khoảng 200ml.

Khi bột nguội bớt thì dùng tay nhồi cho bột dẻo mịn, nhồi đến khi cầm khối bột kéo ra mà không bị đứt là được. Chia khối bột thành từng viên tròn nhỏ, ấn dẹt rồi cho cùi dừa vào trong, vê tròn lại sao cho thật kín để nhân không bị rơi ra ngoài khi luộc. Áo một lớp bột mỏng bên ngoài để trân châu không bị dính vào nhau.

Bắc một một nước lên bếp, khi nước sôi thì cho trân châu vào luộc, khuấy nhẹ nhàng để trân châu tách rời ra. Khi trân châu chín, bột trong lại và nổi hết lên trên mặt nước thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh.

Vớt trân châu ra tô, cho một ít đường cát vào trộn đều để tạo vị ngọt, đồng thời giúp bảo quản trân châu được tốt hơn.

cách nấu chè đậu đen truyền thống

Bạn có thể làm trân châu trong thời gian chờ ủ đậu. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Múc chè ra ly/chén, cho trân châu dừa vào rồi thêm đá đập nhỏ. Rắc thêm dừa nạo sợi, rưới chút tinh dầu chuối lên trên, trộn đều và thưởng thức.

Chè có vị ngọt vừa phải, đậu đen thơm bùi, đặt biệt là rất mềm nhưng không bị nát, vị ngọt thấm sâu vào đậu rất ngon, kết hợp cùng trân châu dừa dai dẻo có nhân giòn sần sật ăn vui miệng. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều ngon, vừa tốt cho sức khỏe vừa giải nhiệt trong ngày nắng nóng.

chè đậu đen truyền thống

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, bạn đã có một món chè thanh mát để chiêu đãi gia đình. Ảnh: Internet

Cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa

chè đậu đen nước cốt dừa

Nước cốt dừa làm tăng vị thơm béo cho món chè. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa

  • 250g đậu đen
  • 250g đường
  • 400ml nước cốt dừa
  • Bột bắp
  • Muối
  • 2 – 3 lá dứa
  • 1 ống vani hoặc dầu chuối
  • Dụng cụ: thau, nồi, muôi/vá, muỗng, ly/chén…

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen khi mua về cần vo sạch, ngâm kỹ để khi nấu hạt đậu được mềm nhừ. Đây là mẹo nấu chè đậu đen nhanh mềm, không bị sượng cũng như không bị nát.

Cho đậu đen vào thau rồi đổ ngập nước. Lúc này, những hạt bị lép, hỏng sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt bỏ đi, chỉ giữ lại những hạt chìm. Sau đó vo đậu qua 2 – 3 lần nước cho sạch rồi ngâm trong nước có pha 1 muỗng cà phê muối từ 4 – 6 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Đậu sau khi ngâm thì vớt ra rổ để ráo.

Lá dứa rửa sạch, buộc gọn lại thành 1 bó.

nguyên liệu làm chè đậu đen nước cốt dừa

Ngâm đậu đen ít nhất 4 tiếng để khi nấu sẽ nhanh nhừ hơn. Ảnh: Internet

Nấu chè

Đặt nồi lên bếp, cho đậu đen vào cùng với 1,5 lít nước và nấu với lửa lớn. Khi nước bắt đầu nổi bọt thì dùng muôi hớt hết bọt bỏ đi. Nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và ninh khoảng 20 phút cho đến khi hạt đậu mềm. Sau khoảng thời gian trên thì tắt bếp, đậy nắp và ủ đậu thêm 15 phút nữa.

Sau khi ủ xong, dùng muôi vớt có lỗ (muôi thủng) để vớt đậu ra một cái chảo, để lại nước đậu trong nồi. Sau đó cho 200g đường vào chảo và bắc lên bếp sên (rim) đậu với lửa nhỏ. Cách này sẽ giúp đậu nhanh ngấm đường, mềm ngọt và không bị sượng kể cả khi bảo quản trong tủ lạnh.

nấu đậu đen

Công đoạn sên giúp hạt đậu chín bở mềm mà không bị vỡ nát. Ảnh: Internet

Trong quá trình sên đậu, dùng đũa đảo nhẹ nhàng để đậu không bị nát. Khi đường tan hết thì tiếp tục sên thêm 5 phút nữa cho đậu ngấm và nước sánh lại. Tổng cộng thời gian sên đậu là khoảng 10 phút.

Trút hạt đậu trở lại nồi nước, nếu thích ăn nhiều nước hơn bạn có thể châm thêm khoảng 300ml nước vào nồi. Bật bếp và nấu chè trên lửa lớn. Khi nồi chè sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào 1/3 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để tạo hương thơm, nấu thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.

nấu chè đậu đen nước cốt dừa

Lượng nước và đường có thể điều chỉnh cho phù hợp khẩu vị người dùng. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Cho 400ml nước cốt dừa, 50g đường, 1/3 muỗng cà phê muối và lá dứa vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều tay.

Để tạo độ sánh cho nước cốt dừa, bạn hòa tan 1 muỗng canh bột bắp với 1 muỗng canh nước lọc. Khi nồi nước cốt dừa sôi thì cho từ từ hỗn hợp bột bắp vào nồi, khuấy nhẹ tới khi thấy hỗn hợp cốt dừa sôi lên và có độ sánh đặc như ý là được, tắt bếp rồi để nguội.

làm nước cốt dừa

Nếu thích béo ngọt hơn bạn có thể cho thêm sữa đặc vào nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Thưởng thức

Khi ăn, múc chè ra ly hoặc chén, sau đó múc nước cốt dừa rưới lên trên, lượng cốt dừa ít hay nhiều tùy theo sở thích. Cuối cùng, rắc thêm dừa bào sợi, đậu phộng rang giã dập rồi thưởng thức. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm chè đậu đen nước cốt dừa là chè có hương thơm của lá dứa thoang thoảng, hạt đậu mềm bùi, ngấm đường mà không sượng, không nát; nước cốt dừa béo ngậy, nước chè có vị ngọt vừa phải rất dễ chịu khi thưởng thức.

cách nấu chè đậu đen nước cốt dừa ngon

Chè có vị ngọt dịu thanh mát của đậu đen kết hợp vị thơm ngậy của cốt dừa ai ăn cũng thích. Ảnh: Internet

Cách nấu chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

Nấu chè bằng nồi cơm điện giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn có một món chè ngon. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

  • 250g đậu đen
  • 280g đường
  • 100g bột năng
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50ml nước nóng

Cách thực hiện

Nếu bạn không có nhiều thời gian nhưng vẫn muốn có một nồi chè thơm ngon để chiêu đãi mọi người, sau đây, DPCAAu sẽ chia sẻ với bạn cách nấu chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện đơn giản gọn nhẹ mà hạt đậu vẫn mềm bở, ăn rất thơm.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen nhặt bỏ hạt lép, hạt sâu rồi rửa sạch, ngâm tối thiểu 3 giờ. Khi hạt đậu đã nở và mềm hơn thì vớt ra rồi để ráo nước.

Nấu chè

Cho đậu đen vào nồi cơm điện, đổ thêm 1,5 lít nước lọc, có thể cho thêm một chút muối vào và bật chế độ nấu cơm bình thường. Nấu khoảng 30 phút thì nồi chè sôi, mở nắp, dùng muôi vớt hết bọt nếu có. Lúc này, bạn ăn thử xem hạt đậu đã mềm chưa, nếu đậu đã mềm thì chắt hết nước đậu ra tô.

Phần hạt đậu trong nồi bạn cho vào 250g đường, dùng đũa đảo nhẹ để hạt đậu ngấm đều đường. Đậy nồi cơm điện lại và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút cho đường tan hết. Sau đó, kiểm tra xem hạt đậu đã có độ ngọt vừa ý chưa, nếu thích ăn ngọt hơn có thể cho thêm đường. Cuối cùng, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, khuấy đều là xong.

cách nấu chè chè đậu đen bột lọc bằng nồi cơm điện

Cách nấu chè đơn giản, nhanh chóng bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

Làm bột lọc

Cho 100g bột năng vào tô, rót từ từ 50ml nước nóng vào rồi dùng muỗng trộn nhẹ nhàng để bột không bị vón cục. Lưu ý, nước phải thật sôi mới đổ vào nếu không bột năng sẽ bị nhão và không thể nhồi được bột.

Khi bột đã nguội bớt, dùng tay nhào bột thành một khối. Rắc một ít bột năng ra một mặt phẳng sạch, đặt khối bột lên và dùng tay nhào cho đến khi khối bột không quá nhão, không quá khô là đạt yêu cầu.

Tiếp đến, vo bột thành từng viên nhỏ vừa ăn đến khi hết bột. Nên vo những viên bột lọc có kích thước bằng nhau để khi nấu sẽ chín đều và thơm ngon hơn.

Đun một nồi nước sôi, thả bột lọc vào luộc kỹ từ 15 – 20 phút. Khi bột lọc chín thì vớt ra tô, rắc 15g đường cát vào và trộn đều.

làm bột lọc

Bột lọc làm từ bột năng trong trẻo, dai ngon. Ảnh: Internet

Nấu nước cốt dừa

Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi, thêm vào 15g đường, 1/3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh bột năng, dùng muỗng khuấy cho các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn. Sau đó bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa sánh lại thì tắt bếp.

Hoàn thành

Múc chè ra chén, thêm bột lọc, nước cốt dừa và cho đá bào vào để món chè mát lạnh hơn, có thể tùy chỉnh lượng nước cốt dừa theo khẩu vị của bản thân.

Khi thưởng thức cảm nhận được vị thơm mát của chè, đậu đen vẫn giữ nguyên hạt nhưng mềm bở bên trong, kết hợp cùng những viên bột lọc dai dai và nước chè ngọt nhẹ, là món ăn vặt vừa giải nhiệt, vừa bổ dưỡng cho cả gia đình.

cách nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

Món chè ngon khó cưỡng, chỉ cần nhìn thôi cũng đủ hấp dẫn. Ảnh: Internet

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

  • Để nấu được một nồi chè ngon, trước hết cần chọn loại đậu đen xanh lòng, đây là loại đậu có vị bở và thơm ngon hơn loại đậu đen trắng lòng.
  • Hạt đậu đen xanh lòng có kích thước nhỏ, chỉ bằng 1/2 loại hạt đậu đen lớn và gấp đôi hạt đậu xanh. Vỏ hạt đậu màu đen, ruột bên trong có màu xanh nhạt.
  • Loại đậu ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi nấu chín hạt đậu nở mềm, bùi, béo ngậy.
  • Chọn những hạt đậu không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu do để lâu hoặc có chất bảo quản.

đậu đen

Đậu đen xanh lòng có hạt đều, vỏ mỏng, màu đen óng. Ảnh: Internet

Lưu ý khi nấu chè đậu đen bằng nồi cơm điện

  • Ngâm đậu trước khi nấu để đậu nhanh nhừ hơn, tiết kiệm điện và thời gian.
  • Không nên vo và ngâm đậu trong nồi cơm điện vì có thể khiến cho lớp chống dính dễ bị bong tróc.
  • Lau khô xung quanh nồi trước khi đặt vào bên trong nồi cơm điện.
  • Có thể điều chỉnh độ ngọt của chè tùy theo sở thích, khẩu vị của bản thân hoặc gia đình.
  • Nếu không thích ăn chè loãng, bạn hãy cho thêm một chút bột năng vào trong chè. Nhưng đừng quên hòa tan bột với nước trước khi cho vào để tránh bột bị vón cục.

Chè đậu đen có tác dụng gì?

Đậu đen chứa nhiều chất xơ và oxy hóa rất có lợi cho sức khỏe. Ăn chè đậu đen hay uống nước đậu đen rang đều mang lại những lợi ích như:

  • Giúp xương khỏe mạnh nhờ chứa thành phần hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magiê, mangan, đồng, kẽm… góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như độ đàn hồi của xương khớp.
  • Giảm huyết áp một cách tự nhiên, duy trì lượng natri thấp trong máu.
  • Tăng cường năng lượng và ổn định đường huyết cho cơ thể. Đặc biệt, những người mắc bệnh đái tháo đường có thể uống nước đậu đen để cải thiện đường huyết.
  • Ngăn ngừa bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu nhờ chứa hàm lượng chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và dinh dưỡng thực vật.
  • Giảm nguy cơ mắc ung thư, ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.
  • Giúp ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy đường tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Chè đậu đen không đường hoặc ít đường có thể hỗ trợ giảm cân, tạo cảm giác no sau khi ăn và làm giảm sự thèm ăn. Nhờ đó làm giảm lượng calo tổng thể.
  • Làm đẹp da, giúp làn da săn chắc hơn nhờ các axit amin có vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh collagen.

chè đậu đen có tác dụng gì

Ăn chè đậu đen không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn đem lại nhiều công dụng tuyệt vời khác. Ảnh: Internet

Bà bầu ăn chè đậu đen được không?

Chè đậu đen có vị thanh ngọt dễ chịu, ăn cùng với đá bào nên được nhiều người ưa thích trong những ngày nắng nóng vì cảm giác ngọt mát mà nó đem lại. Phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn chè đậu đen vì đây là món ăn giải nhiệt rất tốt cho cả mẹ và bé.

Bà bầu ăn chè đậu đen sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, đồng thời, folate và vitamin B có trong đậu đen còn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh ở não, dây thần kinh xương sống của thai nhi.

Để an toàn cho sức khỏe, chị em nên tự tay chế biến món chè này tại nhà, hạn chế cho thêm đường vào chè và cũng không nên ăn quá nhiều để tránh mắc tiểu đường thai kỳ hoặc tăng cân không kiểm soát.

Qua bài viết trên đây, hẳn bạn đã biết cách nấu chè đậu đen ngon cũng như ăn chè như thế nào để tốt cho sức khỏe phải không nào. Hy vọng bạn đã tích lũy được những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình ngày một tốt hơn.

Đừng quên điền vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) nếu muốn tham gia lớp học Chè thái – Trái cây dĩa để kinh doanh bạn nhé!

Điểm: 4.92 (17 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn