Ca cao được yêu thích bởi vị đắng nhẹ, mùi thơm thoang thoảng là nguyên vật liệu để pha chế đồ uống thành nhiều món độc đáo. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu bột ca cao là gì và những ứng dụng tuyệt vời của ca cao trong pha chế tại bài viết sau đây nhé.
Bột ca cao là gì?
Bột cacao dùng để pha chế thường ở dạng bột, được chế biến từ quả cacao. Bột Cacao có vị đắng, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Bột Cacao là nguyên liệu có tính ứng dụng cao trong ẩm thực từ nấu ăn, làm bánh đến pha chế. Đặc biệt, trong pha chế các món thức uống từ cacao có hương vị thơm ngon, đem đến một thanh âm tuyệt vời cho bản giao hưởng tổng thể.
Bột ca cao được sản xuất như thế nào?
Quy trình sản xuất bột ca cao gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên, quả ca cao tươi được thu hoạch để lên men từ 2 – 8 ngày và mang đi phơi khô. Từ đó, hạt ca cao được rang lên để tạo mùi vị và hương thơm. Đặc biệt nhiệt độ rang bột ca cao là một trong những yếu tố quyết định hương vị của bột.
Giống như cà phê, sau khi được rang thì họ mang đi xay mịn, mà không thêm thắt bất kỳ hương liệu, hóa chất nào để bảo quản bột ca cao.
Bột ca cao dùng để làm gì?
Bột ca cao nguyên chất sử dụng để sản xuất ra chocolate. Sau đó, họ thêm bơ, đường, sữa và một số nguyên liệu khác. Với màu sắc độc đáo, hương vị hấp dẫn nên bột ca cao được dùng làm nguyên liệu cho các món ăn, làm bánh, pha chế…
Bột ca cao có tác dụng gì?
Thức uống từ bột cacao chứa lượng caffeine (thấp hơn cà phê) giúp bạn tỉnh táo tinh thần, dễ tập trung để làm việc và học tập hiệu quả. Một ly cacao nóng đơn giản cũng có tác dụng thư giãn thần kinh, xua tan mệt mỏi, căng thẳng.
Không chỉ là thức uống thơm ngon, bột ca cao có tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít người ngờ tới như: chống trầm cảm, giúp giảm cân, giúp thư giãn tinh thần. Đặc biệt, bột ca cao có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như mangan, đồng, sắt, magie, protein, carbohydrate, lipit – những chất dinh dưỡng cơ bản giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Hàm lượng chất béo không no trong cacao tương đương như hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có trong dầu olive. Trong cacao còn có hàm tượng chất xơ hòa tan cao hỗ trợ căn bệnh táo bón hiệu quả.
Bột ca cao là nguyên liệu không thể thiếu của các món thức uống Noel
Giúp thư giãn tuyệt vời: Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người phải đối diện với rất nhiều áp lực từ công việc, gia đình, xã hội… nên dễ rơi vào tình trạng stress. Những lúc mệt mỏi, hãy tự thưởng cho mình một ly cacao nóng, cacao thúc đẩy hàm lượng serotonin – chất làm não vui vẻ “happy brain” trong não giúp đẩy lùi căng thẳng.
Loại bỏ cảm giác thèm ăn: Chất caffeine trong cacao có tác dụng làm cho cơ thể cảm thấy no, từ đó giảm sự thèm ăn của bạn. Một ly cacao sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác thèm ăn, hỗ trợ trong việc giảm cân.
Cacao là nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe
Tăng cường trao đổi chất: Theo chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, tiến sĩ Shilpa Mittal cho biết, cacao chứa thành phần làm tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, giúp đốt cháy nhiều calo mỗi ngày. Trong mùa đông, khi hoạt động trao đổi chất của cơ thể trở nên yếu đi, bạn có thể uống 1 ly cacao mỗi ngày để khuyến khích việc trao đổi chất hiệu quả hơn.
Chống oxy hóa: Hàm lượng chất chống oxy hóa trong cacao cao hơn cả trong rượu vang và trà xanh, thưởng thức một ly cacao giúp bạn ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch, huyết áp cũng như giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Làm đẹp da: Trong cacao chứa các flavonoid bảo vệ làn da khỏi những tác động xấu từ ánh nắng mặt trời, giúp lưu thông máu dưới da, tăng độ đàn hồi và làm mờ nếp nhăn. Bạn có thể dùng cacao như một chất tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da. Uống cacao hoặc đắp mặt nạ thường xuyên để cải thiện làm da của bạn.
Cách pha chế bột ca cao thưởng thức tại nhà
Những món thức uống ngon từ cacao không thể thiếu cacao sữa nóng, công thức pha chế đơn giản lại có hương vị nồng nàn, ấm áp. Ngoài ra, khi kết hợp với những nguyên liệu khác, bạn sẽ có những ly cacao lạ vị, thơm ngon. Tham khảo những công thức sau đây và thực hiện ngay khi có dịp nhé.
Nguyên liệu pha chế ca cao sữa
- Bột ca cao: 25gr
- Sữa đặc: 20ml
- Đường cát: 10gr
- Nước sôi
- Đá bào
- Dụng cụ pha ca cao sữa: phới hoặc dụng cụ tạo bọt cafe, ly thủy tinh…
Cách làm ca cao sữa
- Bước 1: Cho 25gr bột ca cao vào ly thủy tinh. Sau đó hòa tan hỗn hợp với 50ml nước sôi và khuấy đều để bột ca cao hòa tan, không bị vón cục.
- Bước 2: Tiếp đến, thêm 20ml sữa đặc, 10gr đường cát vào ly và khuấy đều. Bạn có thể dụng phới lồng, hoặc dụng cụ tạo bọt để khuấy cho ca cao sữa tròn vị hơn.
- Bước 3: Cuối cùng, bạn cho thêm đá bào vào hỗn hợp và thưởng thức ca cao sữa đá nhé. Tùy theo khẩu vị mà bạn gia giảm độ ngọt của món đồ uống sao cho phù hợp.
Sử dụng bột ca cao đúng cách là như thế nào?
- Bạn nên pha ca cao với nước sôi 80 – 90 độ C thì đồ uống sẽ có vị béo, ngon hơn so với pha bằng nước lạnh.
- Dùng lượng bột ca cao vừa đủ hòa tan trong 200ml nước nóng thì đồ uống sẽ đúng vị, đậm đà.
- Khuấy ca cao theo một chiều, đều tay để phần bột hòa tan mà không bị vón cục.
Bột ca cao giá bao nhiêu? Mua ở đâu chất lượng?
Giá bột ca cao rất đa dạng, trung bình khoảng 50.000đ/kg – 100.000đ/kg. Tùy theo loại ca cao và chất lượng mà giá sẽ thay đổi. Bạn có thể tìm mua bột ca cao ở nơi sản xuất trực tiếp, siêu thị… Các loại bột ca cao có nhãn mác, thương hiệu, đầy đủ thông tin.
Sau khi tìm hiểu bột ca cao là gì? Uống bột ca cao có tác dụng gì? Đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính, dinh dưỡng, ứng dụng của ca cao. Những ly cacao thơm ngon không chỉ giúp cả nhà thoải mái mà còn giúp mô hình kinh doanh của bạn thêm đặc biệt. Tiếp theo, mời bạn khám phá bài viết hạt đác là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn