Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Đậu Phộng Thơm Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Với nguồn dinh dưỡng tự nhiên, hương vị dễ uống, các loại sữa hạt được nhiều người lựa chọn. Dạy Pha Chế Á Âu sẽ hướng dẫn cách làm sữa đậu phộng, một trong những loại sữa hạt thơm ngon và mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Cùng thực hiện ngay thức uống tốt cho sức khỏe này ngay nhé!

cách làm sữa đậu phộng

Sữa đậu phộng vị bùi bùi, dễ uống và bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm sữa đậu phộng

  • Đậu phộng: 500gr
  • Lá dứa: 10 lá
  • Sữa đặc có đường: 200ml
  • Nước lọc: 2 lít
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi nấu, muỗng gỗ, rây lọc, túi vải…

Cách làm sữa đậu phộng rang thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng: Đầu tiên, bạn lựa những hạt đậu phộng hư, thối, hoặc bị nứt để ra ngoài. Chỉ lấy những hạt còn nguyên và vỏ mịn. Sau đó cho đậu phộng lên chảo rang ở lửa nhỏ để tạo mùi thơm cho sữa đậu. Hạn chế rang đậu ở lửa lớn sẽ làm cho đậu bị cháy. Khi đậu phộng nguội thì bạn bóc sạch vỏ.

rang sơ đậu phộng

Rang sơ đậu phộng ở lửa vừa để sữa có mùi thơm (Ảnh: Internet)

Lá dứa: Bạn rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, chia lá dứa làm hai: một ít để xay cùng sữa, một ít dùng để nấu tạo mùi hương cho sữa.

Bước 2: Cách xay sữa đậu phộng rang

Tiếp đến, bạn vệ sinh cối xay sinh tố sạch sẽ và lau khô. Cho đậu phộng rang vào máy xay lần lượt thành nhiều đợt để đậu được mịn, cối dễ xay hơn. Ở bước này bạn có thể cho lá dứa vào xay cùng để đậu phộng có màu đẹp nhé.

Xay cho đến khi hết 500gr đậu phộng rang. Sau mỗi lần xay thì bạn cho sữa vào túi vải, để lấy nước sữa trong, mịn và loại bỏ phần cặn còn sót lại.

Bước 3: Cách nấu sữa đậu phộng rang

Cho tất cả sữa đậu phộng đã xay vào nồi nấu, đun sôi trên bếp ở lửa nhỏ liu riu để sữa nóng ấm chứ không bị khét.

các bước làm sữa đậu phộng

Các bước làm sữa đậu phộng sánh mịn (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo, bạn thêm lá dứa vào nấu chung để sữa đậu phộng có mùi thơm hơn nữa. Khuấy đều liên tục để phần đáy nồi không bị cháy. Sau đó thêm sữa đặc và đường tuỳ theo sở thích. Cho đến khi các nguyên liệu hoà tan và sánh mịn thì tắt bếp.

thời gian nấu sữa đậu phộng

Thời gian nấu sữa khoảng 5 – 6 phút là được (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm sữa đậu phộng

Sau khi hoàn thành cách làm sữa đậu phộng trên, bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Thế nhưng sữa đậu phộng phải mịn, không bị vón cục hoặc tách nước nhé.

Cách bảo quản sữa đậu phộng đúng cách

  • Sau khi nấu sữa đậu phộng, bạn nên để sữa nguội hẳn rồi cho vào bình thuỷ tinh, đậy nắp kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Sữa đậu phộng chỉ nên sử dụng trong ngày, không nên để quá lâu ngoài không khí 2 ngày.
  • Nếu để chai sữa bên ngoài quá lâu rồi cho vào tủ lạnh thì sữa rất dễ bị hỏng.
  • Khi sữa xuất hiện lên men thì bạn không nên sử dụng nữa.
  • Chỉ nên bảo quản sữa đậu phộng bằng chai, lọ thuỷ tinh để sữa không bị ám mùi.

Uống sữa đậu phộng có mập không?

Với hàm lượng dinh dưỡng của sữa đậu phộng, bạn có thể yên tâm về cân nặng. Nhiều bạn lo sợ sữa hạt có thể ảnh hưởng đến cân nặng, phân vân rằng không biết uống sữa đậu phộng có mập không. Bởi vì đậu phộng chứa nhiều protein, calo và chất béo sẽ giúp bạn no lâu và hạn chế cảm giác thèm ăn thường xuyên nhưng không tăng cân.

Thế nhưng, bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải và không nên dùng quá 100gr đậu phộng trong ngày, hay dùng thường xuyên. Để cân nặng cơ thể được duy trì tốt nhất thì bạn cần chuẩn bị chế độ ăn phù hợp, kết hợp với tập luyện.

Thông tin dinh dưỡng cơ bản% Năng lượng
Calo567
Nước7%
Protein25.8g
Carb16.1g
Đường4.7g
Chất xơ8.5g
Chất béo49.2g
Omega 30g
Omega 615.56g
Vitamin E8.33mg
Niacin (vitamin B3)12.07mg
Folate240 mg
Mangan1.93mg
Thiamin (vitamin B10.35mg
Phốt – pho376mg
Maggie168mg

Uống sữa đậu phộng có tác dụng gì?

  • Ổn định đường huyết: Đậu phộng có khoảng 1.93mg đóng vai trò chuyển hoá chất béo và carbonhydrate để hấp thụ canxi, duy trì sự ổn định của đường huyết.
  • Phòng chống trầm cảm: Với nguồn axit amino tryptophan giúp cho quá trình sản xuất serotonin có lợi cho hệ thống thần kinh và não. Khi uống sữa đậu phộng sẽ có tác dụng giảm trầm cảm cũng như cải thiện tâm trạng.
  • Giảm cholesterol xấu: Các chất có trong sữa đậu phộng có khả năng giảm lượng cholesterol xấu, tăng những cholestrol tốt cho cơ thể.
  • Bảo vệ tim mạch: Như đã nói ở trên, những khoáng chất có trong sữa đậu phộng có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì thế một ngày bạn dùng khoảng 100gr đậu phộng để tránh các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Với hàm lượng axit folic rất tốt cho phụ nữ mang thai trước hoặc trong thời kỳ. Các mẹ bầu sẽ giảm nguy cơ sinh con khuyết ống thần kinh đến 70%.
  • Hỗ trợ giảm cân: Mỗi tuần bạn dùng khoảng 2 lần sữa đậu phộng hoặc uống sữa đậu phộng kèm với chế độ ăn hằng ngày. Điều này sẽ giúp cho bạn giảm khả năng tăng cân, duy trì cân nặng tốt.

Với những công dụng trên, chắc chắn rằng sữa đậu phộng là thức uống bổ dưỡng mà bạn nên bổ sung vào thực đơn gia đình. Ngoài cách làm sữa đậu phộng, bạn có thể chọn cách làm sữa đậu xanh, sữa đậu đen, sữa gạo Hàn Quốc, sữa đậu nành… để kinh doanh thức uống tốt cho sức khoẻ. Đây là xu hướng đồ uống đang được nhiều người quan tâm đấy.

Điểm: 4.7 (23 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn