Sữa hạt là xu hướng đồ uống được nhiều người yêu thích trong những năm gần đây. Sử dụng nguyên liệu từ thực vật, hàm lượng dinh dưỡng cao, cách làm sữa hạt lại đơn giản nên đồ uống này luôn có mặt trong thực đơn của nhiều gia đình. Cùng lưu lại đa dạng công thức làm sữa hạt dưới đây của Dạy Pha Chế Á Âu để bổ sung vitamin cho gia đình nhé!
Sữa hạt là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào (Ảnh: Internet)
Theo Younet Media (Công ty Tiếp thị & Công nghệ) thống kê, “sữa hạt” là từ khóa đứng thứ ba trong danh sách những chủ đề được thảo luận nổi bật nhất năm 2017 tại Việt Nam. Nghiên cứu của Innova Market Insights (Công ty Nghiên cứu thị trường thực phẩm có trụ sở tại Hà Lan) cũng cho thấy, thị trường dành đồ uống có nguồn gốc thực vật dự báo sẽ tăng 16,3 tỷ USD trong năm 2018.
Trong xu thế sử dụng các đồ uống có nguồn gốc từ thực vật, sữa hạt rất được yêu thích. Sữa từ các loại hạt rất đa dạng như: sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa óc chó, sữa hạt sen… Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, các loại sữa hạt còn cung cấp hàm lượng chất đạm cao, các vitamin A, C, D và nhiều dưỡng chất cần thiết khác cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể học cách làm sữa từ các loại hạt để bổ sung thực đơn đồ uống cho cả gia đình hoặc mở cửa hàng kinh doanh, dẫn đầu xu thế tiêu dùng.
Cách làm sữa từ các loại hạt
Có đa dạng cách làm sữa hạt. Ở bài viết này, Dạy Pha Chế Á Âu mang đến cho bạn những công thức làm sữa hạt sau:
Cách làm sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân bồi bổ trí não, tốt cho tim mạch (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm sữa hạnh nhân
- 250gr hạt hạnh nhân
- 200gr đường phèn
- 5 lít nước lọc
- 2 lá dứa
- Dụng cụ: âu nhỏ, túi lọc, máy xay sinh tố, nồi, muỗng khuấy…
Các bước làm sữa hạnh nhân đơn giản
- Bước 1: Cho hạnh nhân vào âu, đổ nước ngập mặt và ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho hạnh nhân mềm.
- Bước 2: Bóc sạch lớp vỏ lụa bên ngoài hạt hạnh nhân.
- Bước 3: Cho hạnh nhân đã bóc vỏ vào chảo đã đun nóng và rang trên lửa nhỏ đến khi hạnh nhân vàng và tỏa mùi thơm.
- Bước 4: Cho hạnh nhân rang vàng vào máy xay sinh tố, thêm vào 1.5 lít nước lọc rồi nhấn nút xay nhuyễn nguyên liệu. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra túi vải và lọc bỏ xác hạt.
- Bước 5: Cho sữa hạnh nhân vào nồi, thêm vào 200gr đường phèn, ít lá dứa để tạo mùi thơm rồi nấu sôi khoảng 3 phút. Lưu ý, bạn có thể thay đổi lượng đường tùy thuộc vào khẩu vị ngọt của mình nhé! Cuối cùng, rót sữa ra ly và thưởng thức nóng hoặc lạnh đều được.
Cách làm sữa óc chó bổ dưỡng
Nếu bạn là phụ nữ có thai
hãy thường xuyên uống sữa óc chó để bé thông minh, lanh lợi (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm sữa óc chó
- 250gr hạt óc chó đã tách vỏ
- 200gr đường phèn hoặc đường cát
- 5 lít nước lọc
- 2 lá dứa
- Dụng cụ: âu nhỏ, túi lọc, máy xay sinh tố, nồi, muỗng khuấy…
Cách làm sữa óc chó cho mẹ và bé
- Bước 1: Hạt óc chó bạn mua loại đã được tách vỏ để tiết kiệm thời gian chế biến. Sơ chế hạt óc chó giúp sữa có mùi thơm hấp dẫn như sau: đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho hạt óc cho vào rang đến khi hạt tỏa mùi thơm và có màu vàng thì tắt bếp và để nguội.
- Bước 2: Cho hạt óc chó đã sơ chế vào máy xay sinh tố, thêm 1.5 lít nước vào xay cùng. Bạn có thể giảm hoặc tăng lượng nước tùy theo sở thích uống sữa đặc hoặc lỏng. Tiếp theo, nhấn nút và xay nhuyễn hạt óc chó.
- Bước 3: Rót hỗn hợp vừa xay vào túi vải và lọc bỏ xác hạt.
- Bước 4: Cho nước cốt hạt óc cho vào nồi, thêm vào lá dứa để sữa thơm hơn. Sau đó, khi sữa óc chó sôi thì bạn cho 200gr đường, khuấy tan, tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút là đã có ngay phần sữa óc chó dinh dưỡng.
Hướng dẫn làm sữa đậu xanh
Sữa đậu xanh nguyên vỏ dinh dưỡng và màu sắc đẹp mắt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
- 250gr đậu xanh nguyên vỏ
- 200gr đường
- 500ml sữa tươi
- 1 lá dứa
- Dụng cụ: âu nhỏ, túi lọc, máy xay sinh tố, nồi, muỗng khuấy…
Công thức làm sữa đậu xanh nguyên vỏ thêm dinh dưỡng
- Bước 1: Cho đậu xanh vào âu, thêm nước ấm xâm xấp mặt và ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ cho đậu xanh nở mềm.
- Bước 2: Rửa sạch đậu xanh nhiều lần với nước rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm nước lọc vào ngập mặt đậu rồi xay thật nhuyễn cho đậu xanh chiết xuất hết nước cốt.
- Bước 3: Rót hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn ra túi vải, lọc lấy nước cốt và bỏ xác đậu.
- Bước 4: Cho sữa đậu xanh, lá dứa vào nồi, nấu sôi thì thêm đường, khuấy tan và tiếp tục đun sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Tiếp theo, bạn cho vào 500ml sữa tươi để kích vị, khuấy đều cho nguyên liệu hòa quyện là hoàn thành thức uống.
Từ những cách làm sữa hạt trên, bạn có thể ứng dụng để biến tấu với đa dạng các nguyên liệu khác như: sữa đậu nành, sữa mè đen, sữa đậu phộng, sữa hạt điều, sữa hạt sen, sữa hạt chia… Ngoài ra, bạn có thể kết hợp các loại hạt với nhau để pha chế sữa thập cẩm, tăng hương vị và dinh dưỡng cho đồ uống.
Lưu ý khi làm sữa hạt
- Khi xay các loại hạt, bạn nên chia thành các mẻ hạt nhỏ rồi lần lượt xay để hạt nhuyễn và có thể chiết xuất toàn bộ dưỡng chất.
- Bạn nấu sữa trên lửa nhỏ và dùng muôi khuấy đều liên tục để tránh sữa bị dính đáy nồi và cháy.
- Nếu bạn uống sữa hạt để giảm cân, bạn có thể không sử dụng đường và sữa tươi trong các công thức nấu sữa. Nếu bạn học cách làm sữa hạt cho bé, lưu ý điều chỉnh tỷ lệ nguyên liệu cho phù hợp với từng lứa tuổi.
Cách bảo quản sữa hạt đảm bảo dinh dưỡng
Sữa hạt được làm từ các nguyên liệu tự nhiên, không sử dụng hóa chất nên thời gian bảo quản không lâu. Thông thường, một mẻ sữa hạt thành phẩm có thể bảo quản 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.
Bạn cho sữa vào chai thủy tinh có nắp đậy kín (Ảnh: Internet)
Cách bảo quản sữa hạt như sau: sữa sau khi nấu bạn để nguội, cho vào bình chất liệu thủy tinh, có nắp đậy kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 4 – 6 độ C.
Công dụng các loại sữa từ hạt
Theo nghiên cứu của chuyên gia, trong các loại hạt như điều, óc chó, hạnh nhân có chứa acid anacardic. Đây là một hợp chất có đặc tính ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư. Đồng thời, chất chống oxy hóa được tìm thấy trong sữa hạt cũng là thành phần giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch.
Sữa hạt tốt cho tim mạch. Kali và magie được tìm thấy nhiều trong sữa hạt là một trong những chất cần thiết giúp điều hòa huyết áp, lưu thông máu, ngăn ngừa sự hình thành của máu đông và giảm cholesterol.
Lutein và zeaxanthin là hai hợp chất chống oxy hóa có trong sữa hạt điều có tác dụng bảo vệ mắt khỏi bị tổn thương bởi những tác nhân bên ngoài, đồng thời tăng cường chức năng thị lực.
Các loại hạt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch
(Ảnh: Internet)
Đông máu là chức năng giúp cơ thể cầm máu trong trường hợp bị thương. Vitamin K là chất rất cần thiết hỗ trợ quá trình đông máu. Vitamin K được tìm thấy nhiều trong các loại sữa hạt, đặc biệt là sữa hạt điều.
Bên cạnh các tác dụng trên, các loại sữa hạt còn là nguồn cung cấp năng lượng, đạm thực vật, calcium và vitamin D cho cơ thể.
Kinh doanh sữa hạt là một trong những hướng phát triển có nhiều tiềm năng khi thị trường chưa có nhiều cạnh tranh và nhu cầu tiêu dùng cao. Ngoài tìm hiểu những bài viết chia sẻ công thức, bạn có thể đăng ký lớp học chuyên đề sữa hạt tại Dạy Pha Chế Á Âu. Học cách làm sữa hạt từ chuyên gia với những bí quyết pha chế thơm ngon, độc đáo sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó, mời bạn tham khảo thêm cách làm sữa bí đỏ tăng cân bổ dưỡng nhé.
Ý kiến của bạn