Chia Sẻ Cách Làm Sữa Chua Cho Bé

Khi bé tới tuổi ăn dặm, sữa chua là món ăn nên được xếp vào bữa ăn dặm của trẻ. Với khẩu phần khoảng 1/2 hũ sữa chua chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của trẻ trong suốt quá trình học ăn dặm. Bạn đã biết cách làm sữa chua cho bé tại nhà cần chuẩn bị những nguyên liệu nào chưa?

tuổi bé bắt đầu ăn được sữa chua

Từ 8 tháng tuổi bé bắt đầu ăn được sữa chua. Ảnh: Internet

Sữa chua cho bé ăn dặm nên là sữa chua tự làm để đảm bảo sự an tâm về nguồn nguyên liệu cũng như dinh dưỡng mà thực phẩm đem tới. Trong bài này, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ hướng dẫn bạn từng bước để có thể biết cách làm sữa chua cho bé ăn dặm ngay tại nhà.

Sữa chua có những lợi ích thế nào đối với bé?

  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch: Men vi sinh trong sữa chua giúp cân bằng tiêu hóa, hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh ở trẻ sơ sinh. Cho bé ăn sữa chua thường xuyên sẽ làm giảm thiểu tình trạng tiêu chảy cũng như táo bón.
  • Điều trị rối loạn dạ dày: Axit lactic trong sữa chua giúp trung hòa sự cân bằng axit-kiềm của cơ thể, từ đó hạn chế tình trạng kích ứng dạ dày và các vấn đề về dạ dày ở trẻ.
  • Cung cấp canxi: Trong 7,9ml sữa chua chứa tới 400mg canxi, nhờ vậy ăn sữa chua mỗi ngày sẽ giúp trẻ có hệ xương chắc khỏe để phát triển toàn diện.
  • Cung cấp protein: Sữa chua chứa protein rất tốt cho việc duy trì năng lượng của trẻ suốt cả ngày. Ăn 7,9ml sữa chua sẽ giúp cơ thể nhận được lượng protein tương đương với khi bé ăn thịt hay trứng.
  • Duy trì trọng lượng cơ thể: Theo một số nghiên cứu, ăn sữa chua sẽ khiến bé ít cảm thấy đói hơn, từ đó sẽ giúp bé ăn uống chừng mực, không bị béo phì, tránh được bệnh huyết áp cao và cholesterol cao sau này.
  • Giúp bữa ăn linh hoạt và ngon miệng: Bạn có thể cho bé ăn sữa chua vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, sau bữa ăn chính 1 – 2 giờ. Ngoài ra, kết hợp sữa chua với các loại trái cây sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua cho bé trên 1 tuổi

Nguyên liệu

  • 500 ml sữa tươi không đường hoặc 700ml sữa tươi có đường
  • 160ml sữa đặc (chọn nhãn hiệu Ông thọ)
  • 1 hũ sữa chua không đường để làm men
  • Dụng cụ: nồi, muỗng, hũ đựng, nhiệt kế thực phẩm…

Cách làm

Bước 1: Rửa thật sạch các dụng cụ dùng làm sữa chua tránh trường hợp làm hư sữa, nhất là nồi và hũ đựng sữa chua. Bạn có thể đun nước sôi để tiệt trùng trước khi làm.

Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua

Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, bắc lên bếp đun, dùng muỗng gỗ khuấy liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn. Khi sữa hơi nóng, dùng nhiệt kế canh khoảng 80 – 85 độ C thì tắt bếp, không đun sôi.

Đun sữa nóng

Đun sữa nóng khoảng 80 – 85 độ C. Ảnh: Internet

Bước 3: Hũ sữa chua làm men bạn để ở nhiệt độ phòng đến khi hết lạnh. Lấy nồi sữa xuống khỏi bếp, đợi cho nguội bớt rồi cho sữa chua vào, khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa. Ảnh: Internet

Bước 4: Chuẩn bị sẵn nồi hoặc hộp giữ nhiệt. Rót sữa chua vào hũ đựng, đậy kín nắp, xếp vào nồi ủ, rót nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập khoảng 1/2 hũ. Đậy kín nắp nồi và để 8 tiếng hoặc qua đêm.

Bước 5: Sau thời gian ủ bạn lấy sữa chua ra, xếp vào ngăn mát tủ lạnh cho bé ăn dần.

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ

Thành phẩm sữa chua sau khi ủ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu với cách làm sữa chua trái cây cho bé để thay đổi khẩu vị. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chuẩn bị các loại trái cây như dâu, cam, nho, xoài… tùy theo sở thích của bé. Sau đó rửa sạch, cắt nhỏ rồi trộn với đường cát, để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước tiếp theo là cho trái cây đã ướp đường vào xay nhuyễn với một ít nước lọc, rồi cho lên bếp sên với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng bạn chỉ cần cho phần mứt trái cây này vào hũ sữa chua đã làm trước đó, trộn đều lên rồi cho bé ăn.

Làm sữa chua trái cây

Làm sữa chua trái cây để thay đổi vị cho bé. Ảnh: Internet

Nên bắt đầu cho bé ăn sữa chua khi nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ nên cho trẻ ăn sữa chua từ 7 – 8 tháng tuổi. Ở thời điểm này, đường ruột của trẻ đang dần hoàn thiện và bắt đầu quen với một số thực phẩm như rau củ, bột, cháo. Do đó, trong thực đơn ăn dặm, bạn nên bổ sung thêm sữa chua để kích thích hệ tiêu hóa và giúp bé tiêu hóa nhanh hơn.

Bạn cần lưu ý, tùy theo độ tuổi mà lượng sữa chua cung cấp cho trẻ sẽ khác nhau:

  • Đối với trẻ dưới 1 tuổi: Nên ăn khoảng 50g/ngày, loại trắng không đường và kết hợp với trái cây.
  • Với trẻ từ 1 – 3 tuổi: Có thể ăn 80g/ngày, loại ít đường và kết hợp với trái cây.
  • Trên 3 tuổi: Có thể ăn 100g/ngày, tương đương với một hộp. Bạn có thể chọn loại có đường, ít đường hoặc không đường và kết hợp thêm trái cây.

Ngoài ra, thời điểm cho trẻ ăn cũng rất quan trọng. Bạn nên cho bé ăn sữa chua vào buổi chiều tối, trước 19 giờ và sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Đây là thời điểm cơ thể của trẻ có thể hấp thu tối đa lượng canxi có trong sữa chua.

Cho bé ăn sữa chua đúng độ tuổi

Cho bé ăn sữa chua đúng độ tuổi và thời điểm trong ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất. Ảnh: Internet

Một số lưu ý quan trọng để có thể làm sữa chua thành công

  • Luôn tiệt trùng tất cả dụng cụ làm sữa chua, bằng cách trụng trong nước đun sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, để khô hoàn toàn trong không khí.
  • Nên đun nóng sữa đến khoảng 80 – 85 độ C rồi để sữa nguội về 38 – 43 độ mới cho sữa chua làm men vào.
  • Để hũ sữa chua làm men ở nhiệt độ phòng cho men bớt lạnh rồi mới dùng, lúc này men với sữa sẽ dễ hòa tan hơn.
  • Trong quá trình nấu sữa hay cho sữa chua vào, nên dùng muỗng gỗ khuấy nhẹ nhàng theo một chiều, không nên khuấy đảo mạnh tay.
  • Ủ sữa chua ở nhiệt độ ấm, dao động trong khoảng 42 – 48 độ C.
  • Có nhiều cách ủ khác nhau như dùng lò nướng, dùng nồi cơm điện, lò vi sóng, thùng xốp, nồi áp suất… Bạn có thể dùng bất kỳ cách nào, chỉ cần giữ ấm như nhiệt độ trên là được.
  • Không di chuyển hũ đựng sữa chua hay lắc mạnh trong quá trình ủ.

sử dụng máy làm sữa chua

Bạn có thể sử dụng máy làm sữa chua để duy trì nhiệt độ ủ luôn ở mức ổn định. Ảnh: Internet

Bài viết vừa chia sẻ cách làm sữa chua cho bé đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn nên để sữa chua ở ngăn mát để sữa chua chỉ đông nhẹ, mềm và mịn, dễ dàng cho bé ăn. Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm cách làm sữa chua từ sữa bột hoặc cách làm sữa chua từ sữa mẹ cho bé ăn dặm trong khoảng từ 5 – 7 tháng tuổi. Chúc bạn thực hiện thành công.
Đừng quên điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) nếu muốn biết cách làm sữa chua để kinh doanh từ chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Dạy Pha Chế Á Âu.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo thêm cách làm sữa chua đậu nành thơm ngon ngay bạn nhé!

Điểm: 4.7 (17 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn