Rượu Mirin Là Gì? Tìm Hiểu Về Rượu Mirin

Rượu Mirin là gì? Rượu Mirin xuất xứ ở đâu? Bạn có biết gia vị này là một trong những bí quyết giúp các đầu bếp nấu ăn ngon. Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật về rượu Mirin tại bài viết này nhé.

Rượu Mirin

Rượu Mirin – gia vị đặc biệt ở Nhật (Ảnh: Internet)

Rượu Mirin là gì?

Rượu Mirin là gia vị được người Nhật sử dụng để tạo nên độ ngọt tự nhiên cho món ăn. Rượu Mirin là một loại rượu gạo nhưng với nồng độ cồn thấp và hàm lượng đường cao hơn hình thành con men tự nhiên dạng đường carbohydrate. Khi đun nóng thì hàm lượng cồn trong rượu Mirin sẽ thấp hơn bình thường.

Rượu Mirin – gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật

Ở thời kì Edo (còn gọi là thời kỳ Tokugawa, là một giai đoạn trong lịch sử Nhật Bản từ năm 1603 đến năm 1868), rượu Mirin được thưởng thức theo kiểu amazake. Vào ngày lễ mừng năm mới ở Nhật Bản, họ ngâm hỗn hợp gia vị trong Mirin để thưởng thức.

Rượu Mirin đã từng là rượu để thưởng thức

Rượu Mirin đã từng là rượu để thưởng thức (Ảnh: Internet)

Trong ẩm thực vùng Kansai, rượu Mirin được đun sôi nhẹ trước khi uống, được gọi là Nikiri Mirin. Việc đun sôi rượu Mirin tùy thuộc vào mỗi văn hóa ở vùng đó. Khi chế biến các món ăn, rượu Mirin tạo vị tươi mới cho các món cá, hoặc giảm mùi tanh của chung.
Ngoài ra, Mirin còn là gia vị chính tạo nên sốt Teriyaki, tăng vị ngon cho món súp miso hay nước dùng của các loại mì ramen, udon… Mirin tạo vị ngọt tự nhiên, kín đáo và không quá lộ liễu. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với định lượng vừa phải, gia giảm theo món ăn để độ ngọt cân bằng hơ, không át đi các hương vị khác của món ăn.

Màu sắc của rượu Mirin

Màu sắc của rượu Mirin (Ảnh: Internet)

Mirin được chia làm 3 loại

Rượu Mirin có ba loại, trong quá trình đun nấu rượu họ sẽ điều chỉnh nồng độ cồn dựa trên thời gian đun. Cứ càng đun lâu thì lượng cồn sẽ bay hơi nhiều và vị ngọt tăng lên.

  • Hon Mirin (mirin thật) chứa khoảng 14% cồn, được tạo ra từ quá trình ngâm gạo với nước ấm trong vòng 40 đến 46 ngày.
  • Shio Mirin chứa hàm lượng cồn dưới 1.5%.
  • Shin Mirin (mirin mới) được làm giống với vị Mirin thật, nhưng chưa ít hàm lượng cồn hơn, khoảng 1%.

Rượu Mirin trở thành gia vị nấu ăn

Rượu Mirin trở thành gia vị nấu ăn nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Ngày 30 tháng 11 hằng năm được công nhận là ngày của hon-mirin bởi ngành công nghiệp mirin. Trong tiếng Nhật, số 30 phát âm giống từ mirin và chắc có lẽ họ đã chọn ngày này.

Rượu Mirin mua ở đâu?

Bạn có thể tìm mua rượu Mirin ở các siêu thị nguyên vật liệu chế biến món ăn, hoặc các cửa hàng bán rượu. Hãy lựa chọn sản phẩm có nhãn mác nguồn gốc rõ ràng, ngày sản xuất và đóng gói có nguyên vẹn không.

Rượu Mirin có thể dùng cho bất kỳ món ăn nào, với độ ngọt tự nhiên chứ không ngọt gắt. Chính vì thế, rượu Mirin là gia vị nấu ăn “bí ẩn” cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Khi nấu ăn, bạn hãy nhớ sử dụng với lượng vừa đủ, không sử dụng nhiều.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết rượu mùi là gì tại website Dayphache.edu.vn ngay nhé.

Điểm: 4.8 (14 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn