Macchiato là gì? 2 Cách pha cafe Macchiato nổi tiếng

Trong văn hóa đồ uống hiện nay, Macchiato không chỉ là thuật ngữ dùng để gọi tên cà phê của Ý mà còn được sử dụng phổ biến để chỉ những loại thức uống có lớp bọt sữa bên trên. Với những tính chất đơn giản nhưng chạm đúng nhu cầu của giới trẻ nên các thức uống Macchiato vẫn giữ được sức hút của mình. Hãy cùng tìm hiểu macchiato là gì qua bài viết dưới đây nhé.

Macchiato là gì?

Cùng tìm hiểu về các dòng thức uống Machiato trên thị trường

Theo định nghĩa của Wikipedia thì Macchiato (Machiato) là tên gọi của một loại cà phê Ý. Dù đã được du nhập vào Việt Nam cùng với Cappuccino hay Macchiato Latte đã khá lâu, nhưng chỉ đến khi được lăng xê nhờ vào các thương hiệu trà sữa nổi tiếng, thì loại đồ uống độc đáo này mới được nhiều người biết đến và ưu ái hơn rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Sự kết hợp hoàn hảo giữa trà đen, trà sữa hay cà phê cùng lớp kem sữa béo ngậy đã khiến cho các tín đồ thức uống phải mê mệt, đắm mình trong vị ngon ngây ngất, hương thơm thoang thoảng, vị béo ngậy nhưng không ngán.

Có thể nói dòng thức uống Macchiato dù xuất hiện trên thị trường đã lâu nhưng đến nay vẫn giữ được sức hút của mình.

Các thức uống có milk foam béo mịn thu hút giới trẻ.

Biến thể của Macchiato

Dòng thức uống Machiato tại Việt Nam có rất nhiều biến thể khác nhau. Chẳng hạn như: Black Tea Macchiato theo phong cách của The Coffe House, hồng trà Macchiato,… Tuy nhiên Machiato.

Machiato là gì?

Trong văn hóa cà phê ở Ý, Macchiato hay Caffe Macchiato hoặc Espresso Macchiato, là loại cà phê Espresso có một lớp bọt sữa ở trên với hương vị mạnh mẽ hơn nhiều loại thức uống cà phê khác. Macchiato được hiểu là “đánh dấu” hay “vệt lốm đốm” – món đồ uống rất được yêu thích bên cạnh Cappuccino hay Latte. Có người thì nói Macchiato là Espresso được cho thêm vài vệt sữa trên bề mặt tạo thành các đường vân trong khá đẹp mắt mà thôi. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều quán café họ lại cho kha khá nhiều sữa vào tách Macchiato, thế nên có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa Macchiato và Latte

Nguồn gốc của Machiato là gì

Nguồn gốc của cái tên này được bắt nguồn từ các chuyên gia pha chế dùng để phân biệt với Cappuccino hay Latte. Ở Bồ Đào Nha thức uống này có tên gọi “café pingado”, ý nghĩa là cà phê với một giọt. Ở một số nước như Mexico Macchiato được gọi là “cortado”. Ở Ý, bạn có thể thưởng thức Macchiato với 2 biến thể là Espresso Macchiato và Múc 1 thìa bọt nhỏ phủ lên vệt café. Décor bằng 5ml sauce caramel còn lại.  .

Dòng kem béo mịn khác biệt

Lớp kem béo mịn trong các thức uống Macchiato được gọi là milk foam. Để tạo được lớp milk foam như ý, đòi hỏi sự khéo léo trong việc định lượng các nguyên liệu và đánh bong chúng theo tỉ lệ nhất định để khi cho vào ly nước, milk foam sẽ không bị chìm xuống đáy.

Milk foam được rót vào ly nhưng không bị chìm xuống đáy.

Trước khi dòng thức uống này xuất hiện, kem tươi trên các món đá xay, sữa lắc được nhiều người mê đắm. Tuy nhiên, càng về sau, lớp kem này ít được ưa chuộng hơn vì nhiều người biết chúng được đánh bong bằng ga iSi. Mặc dù loại ga này được sản xuất chuyên biệt dùng trong thực phẩm, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn nhưng nhiều người vẫn khá ngần ngại.

Milk foam được đánh bong tự nhiên từ các nguyên liệu như whipping cream, topping cream, bột nền vanilla nên người dùng có thể yên tâm. Ngoài hương vanilla truyền thống, bạn còn có thể thử qua các hương vị như milk foam muối, phô mai, trà xanh,…

Cách thưởng thức Machiato mới lạ

Khi thưởng thức Macchiato người ta thường không dùng ống hút để uống, thay vào đó là uống trực tiếp, nhấm nháp thành ngụm để có thể cảm nhận được từng lớp hương vị của thức uống một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhất. Đầu tiên, lớp milk foam béo mịn sẽ dần chảy vào miệng, dần dần sẽ đến phần thức uống bên dưới. Vị kem và vị trà dần hòa quyện vào nhau giúp bạn cảm nhận hương vị thức uống hài hòa, không ngán.

Thưởng thức đồ uống macchiato không cần dùng đến ống hút

Khi thưởng thức không dùng ống hút, milk foam sẽ dính lên vành môi trông như lớp ria mép màu trắng ngần, thú vị. Trong những cuộc hẹn hò cùng bạn bè, sau khi uống một ngụm thức uống Macchiato, chắc hẳn mọi người sẽ có một tràn cười sảng khoái khi nhìn nhau.

Rau má kết hợp với milk foam độc đáo

Dù đã xuất hiện khá lâu nhưng chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là các thức uống Macchiato vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên thị trường thức uống hiện nay, tất cả là nhờ vào hương vị hấp dẫn cùng sự độc đáo mà lớp milk foam mang đến. Khi dạo quanh các quán cà phê hay trà sữa từ thương hiệu bình dân hay nổi tiếng, bạn đều bắt gặp được hàng loạt các biến tấu đầy sáng tạo trong menu thức uống bên cạnh trà đen macchiato như: trà ô long, trà chanh dây, trà đậu biếc, rau má,…

Trên các kênh xã hội như Facebook hay Instagram, các bạn trẻ cũng đang chia sẻ những hình ảnh hấp dẫn về món đồ uống luôn nằm trong xu hướng pha chế đồ uống năm 2019 này, dù là người không thích theo trào lưu thì tin chắc bạn vẫn bị cuốn hút bởi lớp bọt sữa mịn màng đầy bí ẩn.

Các công thức pha chế Macchiato

Cách pha Cafe Macchiato

Tận hưởng một ly cafe macchiato kiểu Ý vào buổi sáng thật là tuyệt vời

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Các bước pha chế:

Bước 1: Cho khoảng 7 – 8g cafe espresso vào bộ lọc, làm phẳng bề mặt bằng cách nhấn chặt tay. Ép chặt tay bằng dụng cụ nén cafe để đảm bảo nước cafe chảy ra thật đều. Tiếp đến, bạn khóa chắt van xử lý của máy pha lại và đặt cốc cafe vào bên dưới vòi chảy của máy rồi nhất nút.

Bước 2: Đun nóng sữa trên bếp nhưng chú ý không để sữa sôi vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Bạn nhấn nút xả trên máy để nước nóng làm sạch hệ thống. Sau đó tiến hành đánh sữa tạo bọt bằng máy đánh sữa. Khi đánh lắc nhẹ và di chuyển qua lại để tạo được nhiều bọt sữa hơn. Bạn nên cho sữa nóng vào cốc có đáy rộng để dễ dàng hơn khi đánh.

Bước 3: Đổ một lớp sữa xuống đáy ly rồi cho lớp cafe espresso lên. Sau cùng là thêm một lớp sữa lên trên cùng.

Bạn có thể tạo hình Latte Art trang trí theo hình trái tim, thiên nga,.. bằng lớp bọt sữa trên bề mặt. Khi thưởng thức bạn chỉ cần khuấy nhẹ cà phê và uống nhanh trong vài hớp khi còn nóng để cảm nhận được đầy đủ hương vị của ly cafe macchiato. Café Caramel Macchiato thường được phục vụ với vài chiếc bánh cookie để ăn kèm.

Cách làm Caramel Macchiato

Trong các loại cà phê Macchiato thì Cafe Caramel Macchiato có lẽ là dòng thức uống được ưa chuộng nhất.

Hướng dẫn công thức làm Cafe Caramel Macchiato

Nguyên liệu:

  • Café espresso.
  • Sữa tươi thanh trùng: 200ml.
  • Sauce Caramel Davinci: 20ml.
  • Đường nước: 5ml.

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị 1 cốc thủy tinh trong có quai đã lau sạch (đồ nóng nên dùng cốc có quai). Cho 15ml sauce caramel và 5ml đường nước vào đáy ly. Tiếp đên bạn cho sữa vào ca đánh sữa, sục nóng, tạo nhiều bọt.

Bước 2: Múc bọt sữa phủ bao quanh thành cốc, sau đó múc 1 thìa bọt to phủ lên trên lớp caramel. Đổ từ từ sữa theo dòng nhỏ vào chính giữa, vừa đổ vừa lấy thìa gạn bọt đều tay. Lưu ý, bạn hãy đổ đến khi sữa và bọt cách miệng cốc khoảng 0,5 cm.

Bước 3: Chiết xuất 1 shot espresso tương tự như cách làm Cafe Machiato ở trên. Sau đó rót café vào chính giữa cốc. Café sẽ xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa.

Bước 4: Sau cùng, bạn múc 1 thìa bọt sữa phủ lên vệt café. Trang trí ly Cà phê Caramel Macchiato bằng 5ml sauce caramel còn lại. 

Sản phẩm hoàn chỉnh sẽ có sự phân tầng rõ rệt và đẹp mắt. Công đoạn khó nhất trong cách làm Caramel Macchiato là chiết xuất cafe và sục sữa chuẩn. Để làm được bạn cần có một người hướng dẫn và sau đó luyện tập dần. Để thuần thục các phương pháp pha chế Cà phê Ý, điển hình như Macchiato – bạn nên tham khảo khóa đào tạo Barista chuyên nghiệp tại trung tâm dạy pha chế Á Âu.

Những mẹo pha chế sẽ giúp cho thức uống của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Vì vậy, đừng bỏ qua chuyên mục kiến thức kỹ năng nhé!

Trung bình: 3.67 (3 bình chọn)

Tác giả: Nhan Phung Phuoc

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn