Liệu hồng trà sữa sẽ “sắc phong” thành xu hướng đồ uống mới

Hồng trà (trà đen) đã có mặt từ rất lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong pha chế đồ uống. Đặc biệt là phiên bản hồng trà sữa đậm đà, chát nhẹ được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Đoán xem hồng trà sữa sẽ được “sắc phong” trở thành xu hướng đồ uống “hot” trong thời gian sắp tới?

Xem ngay cách pha hồng trà sữa tươi.

Học viên được tìm hiểu các loại trà trong lớp học Trà Sữa tại Dạy Pha Chế Á Âu

Hồng trà là gì?

Hồng trà hay còn có tên gọi khác là trà đen, trà đỏ. Hồng trà được lên men toàn phần, oxy hóa 100% từ lá trà xanh và chuyển hóa thành màu đen, cam hoặc đỏ, cho nên được gọi là trà đen/hồng trà. Trà có vị rất đậm, chát và màu nước cốt trà hơi nâu đỏ, có hàm lượng caffein cao. Là loại trà duy nhất không có giai đoạn diệt men, cho nên độ lên men của trà đen là 100%

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại và cách phân biệt khác nhau. Thông thường, hồng trà đen được phân loại dựa trên 2 dòng chính đó là Orthdox (Truyền thống ) và CTC (Công nghệ). Ngoài ra, ở Trung Quốc còn có các loại hồng trà như Đại Hồng Bào, Chánh Sơn Tiểu Chủng, Điện Hồng…

Hồng trà đã từng bị lãng quên…

Vào cuối thế kỷ 14, Chu Nguyên Chương ban hành lệnh cấm sản xuất trà đóng bánh. Do đó người làm trà ở Hoàng Sơn phải sáng chế ra cách sản xuất trà nguyên lá bằng cách xao trên chảo. Cách làm trà này được người làm trà ở An Huy học hỏi và chế biến thành công từ loại trà xanh nguyên lá.

Trà đen có hàm lượng caffein cao, vị trà đậm và chát đặc trưng (Ảnh: Internet)

Thế nhưng, khi trà vào mùa vụ đỉnh điểm thì người dân phải chạy trốn vào rừng sâu vì sợ bị bắt. Số lượng trà chưa kịp chế biến của người dân, nên còn sót lại rất nhiều đống trà lớn. Những binh lính mặc nhiên nghĩ rằng là thức ăn bỏ lại nên họ rải lá trà làm chỗ ngủ. Sau đó, khi người dân quay lại làng thì lấy lá trà đã lên men hết và họ đã hun lá trà bằng gỗ tùng mọc để loại bỏ mùi hôi thối. Thế là cách làm hồng trà ra đời như vậy.

Sau chiến tranh Thế giới thứ hai hồng trà đã bị lãng quên ở nước Anh. Lúc bấy giờ thức ăn nhanh và café kiểu Mỹ trở thành xu thế mới. Thực phẩm cũng như hồng trà ngày càng trở nên khan hiếm hơn, không còn đủ để đáp ứng nhu cầu nữa.

Hành trình trở thành biểu tượng cho xu hướng đồ uống hiện đại

Vào những năm 1980 loại trà mới bắt đầu quay trở lại. Những tiệm trà bắt đầu xuất hiện ở khắp nước Anh. Trà trở thành trở thành nguồn cảm hứng dào dạt cho các nhà văn, nhà thiết kế thời trang… cho ra đời những “tác phẩm” nghệ thuật. Không chỉ vậy, văn hóa uống trà đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác, kể cá nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…

Người Thượng Hải ưa chuộng hồng trà nhất, tên gọi này cũng bắt nguồn tại đây. Trà đen (Trà đỏ) là biểu tượng văn hóa nổi bật không thua kém gì Thạch Khố Môn và sườn xám. Bên cạnh đó, hồng trà là một trong những đồ uống ưa thích của Nữ hoàng Victoria (1819-1901).

Nước cốt trà có màu đỏ, cam nên được gọi là hồng trà (Ảnh: Internet)

Hiện nay, loại trà này đã trở nên gần gũi và phổ biến hơn khi được ứng dụng trong các món đồ uống hấp dẫn như: trà sữa, hồng trà sữa, hồng trà trân châu, trà milkfoam, trà trái cây…

Khi dùng hồng trà để pha trà sữa mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn. Theo báo cáo về thị trường trà sữa tại Việt Nam cho thấy rằng các loại trà sữa, bao gồm hồng trà sữa được yêu thích nhất. Người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao hơn gấp 1,5 đến 2 lần so với các loại trà khác. Đặc biệt những lợi ích tuyệt vời của trà đen và tính ứng dụng cao. Dự kiến đây sẽ là nguyên liệu pha chế bùng nổ và phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Những công dụng tuyệt vời của hồng trà sữa

Không chỉ là nguyên liệu dễ dàng ứng dụng, trà sữa từ trà đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích đặc trưng của hồng trà, để bạn cân nhắc có nên uống hay không và lý giải vì sao hồng trà sữa sẽ là xu hướng được ưa chuộng trong pha chế.

  • Với hàm lượng caffein cao nên trà đen giúp tinh thần tỉnh táo, ngăn chặn những cơn mệt mỏi vào cuối ngày, đầu giờ chiều…
  • Phòng ngừa các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường…
  • Hợp chất tannin có trong hồng trà sẽ hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giải độc, diệt khuẩn…
  • Uống hồng trà đúng cách có thể giảm lượng mỡ thừa, chống lão hóa và nuôi dưỡng da, tóc…

Cách pha hồng trà sữa tại nhà

Nguyên liệu

  • Hồng trà (trà đen): 100gr
  • Bột sữa: 500gr
  • Đường cát: 300gr
  • Topping hoặc trân châu uống kèm
  • Dụng cụ: nồi nấu trà sữa, túi lọc đựng trà, muỗng gỗ khuấy…

Cách làm hồng trà sữa

Bước 1: Cách ủ trà đen đúng cách

Bạn cho trà đen vào túi vải lọc. Sau đó dùng nước sôi rửa sơ trà để loại bỏ bụi bẩn còn sót.

Ở bước tiếp theo trong cách làm hồng trà sữa, bạn cho 2 lít nước sôi khoàng 95 độ C vào bình pha trà, bắt đầu ủ trà khoảng 15 – 30 phút để hồng trà chiết xuất được đầy đủ sắc – hương – vị. Sau khi hồng trà đã ủ xong thì bạn bỏ phần lá trà và lấy nước cốt hồng trà để pha trà sữa.

Nước cốt trà sau khi pha chế dùng để pha hồng trà sữa hoặc món hồng trà quen thuộc

Lưu ý: nhiệt độ pha hồng trà lý tưởng là 90 – 95 độ C và thời gian ủ trà tùy thuộc vào số lượng trà sử dụng.

Bước 2: Cách pha hồng trà sữa đậm vị trà

Bạn dùng bình thủy tinh hoặc bình đất để pha hồng trà sữa bằng cách lần lượt đổ nước cốt trà vào, sau đó bạn cho đường cát vào khuấy đều trước.

Tiếp đến bạn cho nồi trà lên bếp, để ở lửa nhỏ liu riu và từ từ đổ bột sữa vào nồi. Dùng muỗng gỗ khuấy đều theo một chiều cho đến khi phần bột sữa hết. Khi khuấy trà sữa đều tay sẽ giúp cho bột sữa không sót ở dưới đáy nồi, làm cho trà sữa có vị béo và thơm hơn.

Hồng trà dùng để pha hồng trà sữa, trà sữa nướng, hồng trà milkfoam… (Ảnh: Internet)

Khi đã đổ bột sữa vào hết, thì bạn tắt bếp và tiếp tục khuấy cho đến khi bột sữa tan hoàn toàn với nước cốt trà. Lúc này hỗn hợp có được là hồng trà sữa thơm phức, có màu nâu nhạt hấp dẫn.

Mỗi lần uống hồng trà sữa thì bạn cho thêm đá và trà sữa vào shaker lắc đều rồi hẳn đổ ra ly. Đặc biệt là bạn có thể thêm bất kỳ loại topping yêu thích vào uống cùng nhé.

Trên thị trường có nhiều loại trà đen khác nhau. Bạn nên tham khảo và chọn loại hồng trà dùng để pha trà sữa chất lượng, uy tín để đảm bảo sức khỏe nhé. Ngoài ra, để tìm hiểu cụ thể về công dụng và cách sử dụng các loại trà đúng cách để làm trà sữa, bạn hãy tham gia lớp học pha chế trà sữa tại trường Dạy Pha Chế Á Âu. Mọi thông tin chi tiết mời bạn gọi đến hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc để lại thông tin tại mẫu đăng ký bên dưới.

Trung bình: 5 (7 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn