Mocktail là thức uống từ nước trái cây và nhiều dinh dưỡng, được sáng tạo bởi bàn tay của người pha chế Bartender. Mocktail có tác dụng giải khát thích hợp với mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi.
Thành phần của một ly Mocktail gồm
- Chất tạo mùi gồm trái cây
- Nước ngọt, sữa, trứng
- Syrup…
- Chất tạo màu từ nước trái cây hoặc cà phê, nước có gas…
Mocktail được săn đón trong các quán Bar, là thức uống mang lại cho người thưởng thức những trải nghiệm vị giác tuyệt vời không thể lẫn vào đâu được.
Mocktail khác Cocktail như nào?
Nếu như Cocktail là đồ uống có cồn thì Mocktail lại ngược lại. Công thức pha chế của Mocktail sử dụng các thành phần tạo nền không cồn.
Nếu như cách pha chế Cocktail thu hút người thưởng thức bởi hương vị nồng nàn cũng sự hòa quyện tinh tế của các loại rượu thì Mocktail lại nhẹ nhàng, ngọt ngào từ sự kết hợp giữa nước trái cây hay các loại nước có gas.
Mocktail là cái tên không thể thiếu trong các quán bar.
Giai đoạn cấm rượu và Mocktail ra đời
Vào những năm 1920 – 1933, khi nước Mỹ ban hành lệnh cấm rượu thì các quán bar nơi tập trung rất nhiều các tay lái mô tô đã sáng tạo nên một loại đồ uống không chưa cồn nhưng vẫn đầy cảm hứng đó chính là mocktail.
Cái tên Mocktail xuất phát từ chữ Motorist Cocktail – thức uống dành cho những người lái xe.
Mocktail không chứa cồn, thành phần chính thường là nước trái cây.
Những cái tên gây thương nhớ
Ta có thể chia Mocktail thành hai loại chính gồm: Mocktail dùng trước bữa ăn thường có nguyên liệu có vị chua để kích thích vị giác. Mocktail dùng sau bữa ăn được pha chế với vị ngọt và béo để tạo được hậu vị thơm ngon.
Nhắc đến những cái tên Mocktail gây thương nhớ không thể không kể đến Shirley Temple với sự kết hợp của nước cốt chanh, nước ép lựu, nước cam; Mojito hòa quyện giữa chanh và bạc hà rất tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng giải khát hiệu quả; Cinderella – cái tên cổ tích có hương vị rất đặc trưng nhờ sự kết hợp giữa cam, dứa, sirô lựu cùng một chút soda…
Bí quyết cho một ly Mocktail hoàn hảo
Shirley Temple được đặt theo tên một diễn viên nổi tiếng.
Việc pha chế Mocktail không giống như cách pha chế cocktail, ngoài việc dựa vào những công thức chuẩn thì cũng cần cảm hứng và những sự kết hợp ngẫu nhiên. Thêm vào đó là một số lưu ý nhỏ để ly Mocktail thêm hấp dẫn và hoàn hảo:
- Những loại trái cây có vị chua như cam, chanh, quýt, bưởi… không nên kết hợp với sữa vì sẽ tạo kết tủa.
- Không nên lắc các nguyên liệu có gas trong bình lắc vì dễ gây nổ. Bạn chỉ nên làm đầy ly Mocktail với nước có gas sau khi đã lắc các nguyên liệu khác.
- Đối với hương vị của các loại nước trái cây, những loại có mùi vị quá nhẹ thì chỉ nên đứng riêng một mình. Các loại nước như ổi, cà rốt, cà chua không nên kết hợp với những loại nguyên liệu trái cây có mùi nhẹ vì dễ làm át mùi.
- Nếu sử dụng sữa chua hay sữa tươi thì chỉ nên dùng loại không đường để đảm bảo mùi vị của các nguyên liệu khác.
Trong khóa học Bartender thì Mocktail là “mảnh đất giàu tiềm năng” để các học viên có thể tha hồ sáng tạo và phát triển tay nghề pha chế.
Hy vọng với những kiến thức đầu tiên về Mojito Mocktail là gì này sẽ giúp những ai yêu thích loại thức uống lôi cuốn này có thể học cách thực hiện và thưởng thức một cách tinh tế nhất.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm Mocktail Lychee Freeze tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn