Cách Nấu Nước Râu Ngô Tốt Cho Sức Khỏe

Từ lâu, bạn đã nghe nhiều đến công dụng của nước râu ngô hay còn gọi là râu bắp nhưng chưa biết cách nấu nước râu ngô này sao cho ngon ngọt, dễ uống và nhất là nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Cùng tìm hiểu bí quyết nấu nước râu ngô giúp giải nhiệt hiệu quả ngay dưới đây nhé!

râu ngô

Nấu râu ngô cùng với các nguyên liệu nào là phù hợp?
(Ảnh: Internet)

Râu ngô với hàm lượng lớn vitamin A, K, B1, B2, B6, flavonoid, sytosterol… nước râu ngô có tác dụng ngăn ngừa sỏi thận, lợi tiểu, ổn định huyết áp, thanh nhiệt hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp với mía lau, rễ cỏ tranh, mã đề… nước mát này còn có tác dụng chữa ho, viêm khí quản, tiêu đàm, hạ đường huyết, đào thải độc tố và hỗ trợ điều trị viêm thận cấp. Nguyên liệu dễ tìm cùng với cách làm đơn giản, bạn sẽ có thức uống giải nhiệt cực tốt cho cơ thể. Học ngay cách làm nấu nước râu ngô thơm ngon ở bài viết bên dưới nhé!

Nguyên Liệu Nấu Nước Râu Ngô

  • 100gr râu ngô
  • 50gr rễ cỏ tranh
  • 50gr mã đề
  • 3 – 5 khúc mía lau
  • 30gr đường phèn kim cương
  • 20gr đường cát (có thể tăng theo từng khẩu vị)
  • 2 lít nước
  • Dụng cụ: nồi, bếp, rây lọc, bình thủy tinh…

nấu nước râu ngô

Các nguyên liệu kết hợp khi nấu nước râu ngô
(Ảnh: Internet)

Nấu Nước Râu Ngô Như Thế Nào Cho Ngon và Dinh Dưỡng

Sơ Chế Nguyên Liệu

Rửa sạch các nguyên liệu như rễ cỏ tranh, râu ngô và mã đề với một ít muối rồi để ráo nước. Đối với mía, bạn rửa sạch, rọc sạch vỏ rồi đập dập để chiết xuất nước ngọt.

Nấu Nước Râu Ngô Ngọt Thơm

Cho các nguyên liệu đã sơ chế ở bước 1, đường cát vào nồi rồi đun sôi cùng khoảng 2 lít nước. Khi nước sôi bạn chú ý vặn nhỏ lửa rồi cho thêm đường phèn kim cương vào, khuấy đều, chỉnh lửa liu riu cho đến khi đường tan hết thì tiếp tục đun thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Lọc Nước Râu Ngô

Đợi nước nguội, bạn chắt nước qua rây lọc vào bình, đậy kín nắp và bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày vừa thanh lọc cơ thể, mát gan, đẹp da lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

nước râu ngô uống nóng

Nước râu ngô uống nóng hay lạnh đều ngon (Ảnh: Internet)

Nếu bạn không chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu trên thì có thể chỉ cần đun sôi một nắm râu ngô + mía lau và 2 lít nước. Sau đó thêm đường phèn vào và đun nhỏ lửa khoảng 10 phút là có thể thưởng thức.

Mẹo nấu nước râu ngô ngon

Khi chọn râu ngô để nấu, bạn nên chọn râu sợi to, bóng, mượt, có màu nâu nhung. Nhiều người có thói quen dùng râu ngô phơi khô dùng dần thay thế như nước chè, tuy nhiên râu ngô ở dạng tươi vẫn là tốt nhất, chứa nhiều dưỡng chất hơn. Để tăng thêm hiệu quả và tác dụng, bạn nên phối hợp râu ngô cùng với mã đề, cỏ xước, rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo… đều được.

Đây là thức uống lành tính, rất tiết kiệm chi phí vì chỉ vài nguyên liệu đơn giản nhưng có lợi cho sức khỏe. Hiện nay, râu ngô thường dễ bị nhiễm thuốc trừ sâu nên bạn cần chọn nguyên liệu sạch, tốt nhất là tại nhà, nếu không có bạn có thể mua nhưng nhớ ngâm cùng với nước muối trước khi sử dụng.

Râu ngô có tác dụng gì?

Với cách làm nước râu ngô, râu bắp (trà râu ngô) trên, bạn đã có ngay một đồ uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên tác dụng của râu ngô với sức khỏe là gì? Nhiều người vẫn thường thắc mắc uống nước râu bắp chữa bệnh gì? Sau đây là các tác dụng của nước râu bắp tới sức khỏe:

  • Thanh nhiệt giải độc cơ thể.
  • Hỗ trợ chữa viêm nhiễm.
  • Phòng chống bệnh sỏi thận hiệu quả.
  • Có tác dụng lợi tiểu.
  • Giúp làm giảm huyết áp.
  • Điều trị bệnh xuất huyết.
  • Giúp giảm cân hiệu quả.
  • Ngoài ra nước râu ngô còn rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

công dụng của râu ngô

Râu ngô có nhiều công dụng trong thanh nhiệt, giải độc cơ thể (Ảnh: Internet)

Trên đây là một số lợi ích sức khỏe của nước râu ngô mà bạn có thể chưa biết. Tuy nhiên, những tác dụng tới sức khỏe của nước râu ngô chỉ là phương pháp hỗ trợ và hiệu quả với những trường hợp bệnh lý nhẹ nên bạn không nên lạm dụng đồ uống này mà hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.

Lưu Ý Khi Uống Nước Râu Ngô

Nước râu ngô chỉ nên sử dụng trong ngày mới phát huy hết tác dụng, nên dùng hết trong vòng 3 ngày sau khi nấu. Bạn chỉ nên uống liên tục trong vòng nhiều nhất 10 ngày, không nên uống quá nhiều sẽ phản tác dụng. Ngoài ra, những người bị tỳ vị hư hàn hay bị lạnh bụng, bụng yếu, tay chân lạnh, huyết áp thấp… đều không nên uống nhiều nước trà râu ngô.

Từ cách nấu nước râu ngô (nước râu bắp) đơn giản trên, bạn sẽ thực hiện thành công và có món thức uống giải nhiệt, bổ dưỡng dành cho cả nhà mình. Ngoài ra, hãy tham khảo thêm cách nấu nước sâm mía lau tại Dạy Pha Chế Á Âu để bổ sung thêm vào menu của mình nhé.

Điểm: 4.91 (17 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn