Cách Làm Sương Sáo Nước Cốt Dừa Thanh Mát

14/09/2020

Mùa hè đến rồi, nhâm nhi một ly sương sáo mát lạnh, kết hợp với nước cốt dừa béo thơm thì còn gì bằng. Cách làm sương sáo nước dừa cực dễ, với nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn làm mát cơ thể vào ngày nắng nóng hiệu quả.

Chè sương sáo nước dừa giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Sương sáo là một trong những món ăn quen thuộc với nhiều người. Đặc biệt, đây được xem là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt. Đó là những chiều cùng đám bạn ngồi dưới gốc đa hay bụi tre làng, đợi tiếng rao quen thuộc để có thể nhâm nhi những ly sương sáo mát lành ngày hè.

Nếu người miền Nam gọi là sương sáo, miền Bắc gọi là thạch đen (thạch sương sáo) thì người miền Trung là đường khoảnh. Sương sáo dai dai, vị nhẫn nhẫn nhưng thơm lừng được kết hợp cùng nước cốt dừa béo thơm, thêm ít đá viên mát lạnh là đủ để bạn xua tan được cái nóng của nắng hè. Công thức làm sương sáo nước cốt dừa sẽ được chia sẻ ngay sau đây để bạn có thể thực hiện món tráng miệng giải nhiệt yêu thích.

Video Cách Làm Sương Sáo Nước Cốt Dừa

Nguyên Liệu Làm Sương Sáo

Phần Sương Sáo

  • 60gr bột sương sáo đen
  • 100gr đường cát
  • 1 lít nước lọc
  • 30ml nước đường phèn

Phần Nước Cốt Dừa

  • 200ml nước
  • 70gr đường
  • 10gr bột năng
  • 500ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi
  • 3gr muối
  • Dụng cụ pha chế: nồi, muỗng khuấy, khay nhựa, ly thủy tinh, muỗng…

Cách Làm Sương Sáo Nước Cốt Dừa Ngon

Bước 1: Cách làm sương sáo

Đầu tiên, bạn cho bột sương sáo đen đã chuẩn bị vào một cái tô nhỏ, thêm vào 100gr đường, đảo đều. Việc trộn đường vào bột sương sáo là bí quyết để giúp bột sương sáo hòa tan với nước tốt hơn, không bị vón cục.

Khuấy đều cho sương sáo tan hoàn toàn trước khi nấu

Tiếp theo, bạn cho vào nồi sạch 1 lít nước lọc rồi thêm hỗn hợp bột sương sáo vào nồi, khuấy đều cho bột và đường tan thì để bột nghỉ khoảng 10 phút.

Tận dụng khay đá để làm sương sáo

Sau 10 phút, bạn đặt nồi trên bếp và nấu sôi với lửa vừa. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn dùng muỗng khuấy và cảm nhận được hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, cho sương sáo đã nấu ra khuôn, để nguội và đặt trong ngăn mát tủ lạnh cho nhanh đông.

Bước 2: Cách Làm Nước Cốt Dừa Béo Thơm

Đặt nồi lên bếp, bật lửa nấu đến khi nước sôi lăn tăn thì bạn cho vào 70gr đường cát, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn thì thêm 10gr bột năng đã hòa tan với nước chuẩn bị trước đó vào.

Tiếp theo, bạn nấu đến khi bột năng chuyển sang trong suốt thì cho 500ml nước cốt dừa vào, khuấy một lát thì cho thêm 200ml sữa tươi, 3gr muối và nấu sôi với lửa liu riu đến khi bạn thấy nước cốt dừa hơi sánh lại là tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm

Các món ăn kèm với sương sáo như hạt é, hạt chia, thạch dừa, trân châu… sẽ làm cho món ăn tráng miệng trở nên hấp dẫn hơn. Trong bài viết này, Dạy Pha Chế Á Âu sử dụng hạt é ăn kèm. Hạt é khô mua về, bạn cho vào nước rồi ngâm nở mềm là được.

Hạt é làm cho món ăn ngon miệng hơn và tăng giá trị dinh dưỡng

Kế tiếp, cho vào ly thủy tinh một ít đá đập nhuyễn, cắt sương sáo thành những miếng nhỏ vừa ăn cho lên trên, thêm vào 30ml nước đường (có thể gia giảm lượng đường tùy vào khẩu vị ngọt của mỗi người), rưới nước cốt dừa lên trên và cuối cùng là múc một muỗng hạt é cho vào nữa là bạn có ngay món ăn giải nhiệt hấp dẫn ngày hè rồi.

Sương sáo ăn kèm với nước cốt dừa, hạt é thật hấp dẫn

Ăn Sương Sáo Có Tốt Không?

Theo Đông Y, sương sáo có vị ngọt, tính mát nên có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, sương sáo còn giúp mát gan, giảm huyết áp, hỗ trợ trong điều trị bệnh tiểu đường, trị cảm mạo, đau cơ, viêm khớp… Hơn nữa, món ăn này có kết hợp của nước cốt dừa cùng hạt é càng làm tăng dinh dưỡng và hương vị của thức uống. Một ly sương sáo nước cốt dừa 240gr chỉ chứa khoảng 96 calories nên đây sẽ là món thích hợp thưởng thức mỗi ngày mà không lo tăng cân.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm sương sáo kết hợp với nước cốt dừa rồi. Còn chần chừ gì mà không tự tay thực hiện tại nhà để đảm bảo hương vị và vệ sinh, chiêu đãi cả gia đình mùa nắng nóng nhé! Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm thạch dừa giải nhiệt nhé.

Trung bình: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat