Cách Làm Yaourt Dâu Tây Chua Ngọt Thơm Ngon

Vị chua chua của yaourt (sữa chua) kết hợp với hương thơm riêng của dâu tây có khiến bạn xao lòng mỗi khi nghĩ về nó. Thay vì tốn thời gian đến hàng quán mua thì sao không học cách làm yaourt dâu để có thể thưởng thức bất cứ lúc nào? Thử ngay với công thức và video dễ thực hiện được Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ trong bài viết này nhé!

Sữa chua dâu tây đẹp mắt và hấp dẫn

Sữa chua dâu tây đẹp mắt và hấp dẫn

Khác với món sữa chua nha đam với vị dai ngon sần sật của nha đam thì dâu tây có vị chua ngọt hấp dẫn, màu sắc tươi sáng và hương thơm đặc trưng. Đây là một loại trái cây được rất nhiều bạn gái yêu thích. Khi hai loại thực phẩm là sữa chua và dâu tây kết hợp với nhau, sẽ tạo nên sức quyến rũ khó ngờ. Nhâm nhi từng muỗng yaourt dâu tây mát lạnh, thơm lừng hương trái cây chắc chắn là điều mà bạn đang rất muốn làm đúng không nào?

Video hướng dẫn làm yaourt dâu

Nguyên liệu làm sữa chua dâu tây

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 1 lon sữa đặc (380g)
  • 1 hũ sữa chua cái (100g)
  • 200g dâu tây
  • 50g đường cát
  • Dụng cụ: nồi, dao, rây lọc, muỗng khuấy, hũ thủy tinh …

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Dâu tây sẽ không tiếp tục chín sau khi hái xuống nên bạn tránh mua những trái dâu có đốm trắng hay đốm màu xanh lá.
  • Bạn hãy chọn những quả căng mọng, màu đỏ tươi, vẫn còn nguyên cuống và đài xanh, không mềm nhũn hoặc bầm dập.
  • Dâu chín tới sẽ có mùi thơm nhẹ đặc trưng, bề mặt quả khô ráo, không bị ướt nước, ẩm mốc.
  • Mua dâu tây hái đúng thời điểm sẽ ngon hơn, nếu mua dâu tây già sẽ có thể bị khô và rỗng ruột.

Chọn mua dâu tây ngon

Chọn mua dâu tây ngon thì yaourt sẽ chất lượng hơn. Ảnh: Internet

Cách chế biến sữa chua dâu tây (yaourt dâu tây)

Sơ chế dâu tây

Dâu tây khi mua về thì cho vào một chiếc rổ, ngâm vào trong chậu nước, lấy từng quả một rửa trực tiếp dưới vòi nước và dùng bàn chải mềm để rửa sạch các kẽ trên bề mặt vỏ. Sau đó rửa lại một lần nữa cho sạch rồi để ráo. Cắt bỏ phần cuống rồi cắt nhỏ dâu ra làm 4 phần.

Cho dâu tây đã sơ chế vào nồi, thêm vào 50g đường cát, 1/4 muỗng cà phê muối và 100ml nước lọc. Bắc hỗn hợp dâu tây lên bếp đun với lửa vừa, khi sôi thì hạ nhỏ lửa, dùng muỗng dằm nhẹ cho dâu ngấm đường và mềm nhuyễn.

Đun từ 3 – 5 phút đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Cách làm mứt dâu tây

Cách làm mứt dâu tây ăn với sữa chua. Ảnh: Internet

Trộn hỗn hợp sữa

Cho 1 lít sữa tươi và 1 lon sữa đặc vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay từ 5 – 7 phút cho hỗn hợp hòa quyện. Lưu ý trong quá trình nấu sữa tuyệt đối không để sữa sôi, vì sẽ khiến sữa chua thành phẩm bị tách nước.

Khi nấu phải khuấy sữa liên tục

Khi nấu phải khuấy sữa liên tục. Ảnh: Internet

Khi sữa bốc hơi nóng thì hạ lửa liu riu, đun thêm 2 phút rồi nhắc nồi xuống. Để sữa nguội về khoảng 42 độ C thì cho hũ sữa chua cái vào, khuấy theo một chiều cho sữa chua tan hoàn toàn. Sau đó dùng rây lọc hỗn hợp sữa qua một lần, cách này sẽ giúp thành phẩm được mịn đẹp, không bị lợn cợn.

Đổ khuôn và ủ sữa

Rót hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và đem đi ủ. Bạn có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, bằng nồi chiên không dầu hay bằng lò nướng đều được.

Hôm nay, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ hướng dẫn bạn cách ủ sữa chua truyền thống bằng thùng xốp. Bạn xếp hũ sữa chua vào thùng, sau đó đun sôi một nồi nước rồi pha với tỷ lệ 1 nước sôi và 2 nước lạnh, đổ nước vào thùng sau cho ngập khoảng 2/3 hũ. Phủ một tấm khăn dày lên trên rồi đậy kín nắp lại.

Rót sữa chua vào hũ thủy tinh

Rót sữa chua vào hũ thủy tinh đã được tiệt trùng. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Sau khoảng 7 – 8 tiếng thì sữa chua đã lên men, bạn lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn lấy hũ sữa chua ra, cho phần dâu tây ngào đường đã làm ở bước 1 vào, trộn đều rồi thưởng thức. Món này ăn không hoặc kết hợp với sữa đặc, trân châu, thạch trái cây và đá viên cũng rất hấp dẫn.

Yaourt dâu tây chua chua

Yaourt dâu tây chua chua ngọt ngọt rất kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Mẹo thực hiện thành công

  • Tất cả dụng cụ làm sữa chua đều phải rửa sạch, hũ đựng sữa chua nên tiệt trùng bằng nước nóng để sữa chua không bị nhớt.
  • Hũ sữa chua cái bạn nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng cho hết lạnh, vì nhiệt độ cao sẽ giúp men dễ hoạt động hơn.
  • Trong quá trình ủ sữa chua tuyệt đối không được di chuyển nồi/thùng ủ.
  • Ngoài dâu tây, bạn có thể áp dụng công thức trên với các trái cây khác như: dứa (thơm), chanh dây, dâu tằm, kiwi, việt quất, mâm xôi…

Yaourt kết hợp trái cây tươi

Yaourt kết hợp với hương vị của các loại trái cây tươi rất hấp dẫn và đẹp mắt. Ảnh: Internet

Cách làm yaourt dâu rất đơn giản và lúc nào cũng thành công chỉ với một số lưu ý để sữa chua không bị nhớt hay tách nước được chia sẻ chi tiết trong bài viết. Hãy bắt tay vào thực hiện và bạn sẽ có được những hủ sữa chua dâu tây ngon, trẻ em hay người lớn cũng đều mê.

Bạn hãy chia sẻ cách làm này cho bạn bè và người thân để ai cũng làm thành công món thức uống bổ dưỡng này nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua lá dứa tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn