Bảo Tàng Thế Giới Cà Phê – Mảnh Ghép Mới Trong Ngành Cà Phê Việt Nam

Bảo tàng thế giới cà phê tại Buôn Ma Thuột khai trương được xem là một cột mốc mới cho ngành công nghiệp cà phê tại nước ta. Nơi đây không chỉ là điểm hẹn cho các tín đồ yêu thích cà phê mà còn góp phần đưa những kiến thức về cà phê đến với nhiều người.

bảo tàng thế giới cà phê

Bảo tàng thế giới cà phê tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Bảo tàng thế giới cà phê mang đến cho đông đảo công chúng những kiến thức về cà phê một cách gần gũi, dễ hiểu. Đây được xem là mảnh ghép hoàn toàn mới trong bức tranh chung của ngành cà phê bên cạnh những hoạt động trồng, sản xuất và kinh doanh sôi động. Bảo tàng không chỉ là địa điểm tham quan thú vị mà còn mang đến cho các Barista nhiều cơ hội và cả những thách thức. Cùng tìm hiểu xem bạn sẽ được khám phá những gì ở bảo tàng cà phê này và điểm qua một số cơ hội, thách thức tác động đến nghề Barista qua bài viết dưới đây.

Bảo tàng không tĩnh lặng

Cảm nhận hiện vật sinh động

Nhiều người hiện nay khi nghe đến từ “bảo tàng” thường không mấy hứng thú vì nghĩ bước vào đây chỉ có những hiện vật nằm im lìm cùng không gian quá khứ bao trùm. Tuy nhiên, Bảo tàng thế giới cà phê đã làm thay đổi quan niệm này và thậm chí là thu hút được nhiều bạn trẻ. Bảo tàng trưng bày các hiện vật liên quan đến quá trình phát triển cà phê trong không gian mở, giúp du khách dễ dàng tương tác với hiện vật.

Một số hình ảnh hiện vật được trưng bày bên dưới:

hiện vật trưng bài

hiện vật làm cà phê

máy làm cà phê

Nhiều hoạt động thu hút giới trẻ

Không chỉ trưng bày hiện vật, Bảo tàng còn tổ chức nhiều hoạt động mang đặc trưng văn hóa Tây Nguyên như hội thi ủ rượu cần, đêm nhạc truyền thống, chợ phiên,… Đặc biệt, với lối kiến trúc độc đáo và khung cảnh xung quanh đẹp mắt, nhiều bạn trẻ đã kịp khám phá ra nhiều góc ảnh đẹp lung linh. Chính những yếu tố phụ này đã giúp Bảo tàng trở thành một địa điểm thu hút khách tham quan ở nhiều độ tuổi khác nhau.

hiện vật mang đặc trưng tây nguyên

Các hiện vật mang đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên (Ảnh: Internet)

khu thưởng thức cà phê

Khu vực thưởng thức cà phê tại chỗ đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Điểm hẹn cho các Barista chuyên nghiệp

Khi những kiến thức về cà phê được tan tỏa rộng khắp, nhu cầu thưởng thức một ly cà phê đúng chuẩn sẽ ngày một nhiều. Điều này đặc ra thách thức mới cho những Barista chuyên nghiệp, đòi hỏi bản thân cần liên tục cập nhật những kiến thức mới, am hiểu được cả đặc trưng của từng dòng cà phê lẫn các tầng hương vị để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

dụng cụ pha chế cà phê

Barista có thể tận mắt thấy các dụng cụ pha chế cà phê được dùng trên thế giới (Ảnh: Internet)

Bảo tàng thế giới cà phê hiện đang trưng bày hơn 10.000 hiện vật liên quan đến cà phê qua nhiều thời kỳ, gắn liền với văn hóa cà phê thế giới. Các Barista chuyên nghiệp có thể thêm ngay Bảo tàng vào những địa điểm trau dồi kiến thực thực tế, đào sâu kiến thức để có sự am hiểu tận cùng về cà phê. Chính kỹ năng điêu luyện và sự hiểu biết về cà phê góp phần tạo nên được phong cách Barista chuyên nghiệp.

Dự báo sự phát triển của nghề Barista

Đi đôi với nhu cầu thưởng thức cà phê ngon, nhiều người có mong muốn được hiểu về sản phẩm mình đang sử dụng. Bảo tàng thế giới cà phê ra đời để tất cả mọi người đều có cơ hội tiếp xúc với những kiến thức sinh động, trực quan. Khi xã hội dần quan tâm nhiều hơn đến cà phê và dần nâng chúng thành văn hóa thì đây được xem là một tín hiệu đáng vui mừng cho những nghề liên quan đến sản xuất cà phê nói chung và nghề Barista nói riêng.

thưởng thức cà phê

Khách tham quan có cơ hội thưởng thức cà phê ngay trong khuôn viên bản tàng (Ảnh: Internet)

Trong tương lai, nghề Barista tại Việt Nam sẽ còn phát triển hơn nữa khi cà phê đặc sản với hương vị nguyên bản được nhiều người yêu thích. Barista chính là người mang tình yêu, sự hiểu biết kết hợp với kỹ thuật pha chế cà phê để mang đến cho khách hàng những ly cà phê tinh túy nhất.

Theo quan niệm của nhiều người, sẽ không có được một ly cà phê ngon khi người pha hời hợt, không để tâm thật sự vào từng thao tác. Chính vì vậy, những Barista thực thụ luôn nuôi dưỡng đam mê, chú tâm đến quá trình học tập bài bản và rèn luyện nâng cao kỹ năng pha chế của bản thân.

barista cập nhật kiến thức

Barista luôn không ngừng cập nhật kiến thức pha chế

Bảo tàng thế giới cà phê ra đời không chỉ góp phần thực hiện giấc mơ lớn về cà phê Việt mà còn mang đến cho Barista nhiều động lực để tiếp tục trau dồi nâng cao kiến thức trong tương lai. Nếu yêu thích thế giới cà phê nhiều màu sắc, bạn có thể dành một chuyến đi đến Bảo tàng tham quan với giá vé khoảng 75.000 đồng. Hơn nữa, hãy vững tin biến giấc mơ trở thành Barista ngay từ lúc này vì pha chế cà phê đã, đang và sẽ không còn là nghề xa lạ tại Việt Nam.

Điểm: 4.5 (10 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, hoạt động, sự kiện, văn hóa ẩm thực, tin tức nghề mới nhất của Dạy Pha Chế Á Âu.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn