Cách làm sữa chua bằng sữa Ông Thọ là công thức rất phổ biến ở Việt Nam. Bạn chắc sẽ không quên những bịch sữa chua đông đá mát lạnh đúng không nào? Nếu bạn muốn tìm lại hương vị tuổi thơ, một gợi ý đơn giản chính là tự mình thực hiện theo công thức dưới đây của Dạy Pha Chế Á Âu và thưởng thức mỗi ngày nhé!
Sữa chua làm từ sữa Ông Thọ – món ngon của tuổi thơ
Sữa chua làm bằng sữa đặc Ông Thọ là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều bạn trẻ, được rót vào từng túi nhỏ, cột thun trên đầu giống như cách làm sữa chua xoài đóng túi, khi ăn thì cắn rách phần đuôi và nhâm nhi từ từ. Cái cảm giác đơn giản nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc theo thời gian. Công thức sữa chua dễ làm nên chỉ cần chút khéo tay, bạn sẽ đãi cả nhà một bữa sữa chua mát lạnh, ngon mê ly.
Nguyên Liệu Làm Sữa Chua Ông Thọ
- 1 lon sữa đặc Ông Thọ
- 1 lít nước lọc
- 1 hũ sữa chua cái có đường
- Dụng cụ để làm sữa chua từ sữa đặc: túi nilon trắng loại nhỏ và thun cột hoặc lọ đựng, một nồi ủ hoặc thùng đựng đá nhỏ, nồi đun, bếp nấu (bếp gas hoặc bếp điện đều được), muỗng hoặc vá gỗ để khuấy.
Nguyên liệu làm sữa chua Ông Thọ đơn giản (Ảnh: Internet)
Cách Làm Sữa Chua Từ Sữa Ông Thọ Đơn Giản
Pha Hỗn Hợp Làm Sữa Chua
Bạn nên sử dụng nồi được rửa sạch, không dính gì để nấu sữa. Đổ nước lọc vào nồi, cho sữa đặc vào khuấy tan rồi đặt lên bếp đun nóng khoảng 40 độ C. Bạn lưu ý là phải khuấy tan hoàn toàn sữa đặc để tránh sữa dính đáy nồi bị cháy, sữa chỉ đun nóng, không đun sôi. Bạn có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi không đường với định lượng tương tự.
Thêm Sữa Chua Làm Men Cái
Để sữa nguội thêm một chút thì bạn đổ sữa chua cái vào. Không nên cho sữa chua cái vào khi nước còn quá nóng sẽ làm chết men và sữa chua của bạn sẽ vữa. Dùng muỗng gỗ khuấy đều theo một chiều cho sữa chua tan hoàn toàn là được.
Khuấy đều hỗn hợp nguyên liệu
Ủ Sữa Chua Dẻo Mịn
Múc sữa chua vào từng túi ni long nhỏ, buộc chặt bằng dây thun hoặc cho sữa chua vào từng hũ nhỏ, đậy kín nắp.
Chuẩn bị nước nóng 40 độ C, cho vào thùng xốp. Sau đó, bạn đặt sữa chua vào thùng sao cho nước nóng ngập 2/3 bịch sữa chua, đậy kín nắp thùng và ủ trong khoảng 6 – 8 tiếng là bạn có ngay mẻ sữa chua dẻo mịn để thưởng thức.
Cho sữa chua vào lọ và ủ
Thưởng Thức Sữa Chua
Tùy vào sở thích, bạn có thể cho sữa chua vào ngăn lạnh hoặc ngăn đông đều được. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng sữa chua này làm các món salad, kết hợp với trái cây tươi thưởng thức…
Một Số Lưu Ý Trong Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Đặc Tại Nhà
- Thông thường, 1 lon sữa ông thọ pha cùng với 1 lít nước lọc, độ ngọt sẽ vừa đủ. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị ăn ngọt, bạn có thể thêm một ít đường cát vào cùng.
- Sữa chua cái nên bảo quản ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng để dễ khuấy tan. Nếu bạn lỡ quên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh thì trước khi cho vào nồi sữa, bạn nên khuấy đều cho sữa chua tan.
- Nhiệt độ nước cực kỳ quan trọng khi làm sữa chua. Vì vậy, nếu không xác định được nhiệt độ, bạn nên chuẩn bị thêm nhiệt kế.
Sữa Đặc Ông Thọ Làm Được Món Gì?
Ngoài sử dụng trong cách làm sữa chua từ sữa đặc, sữa ông thọ cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ngon khác như: bánh sữa chiên, sinh tố, sữa chua dẻo, pha café sữa, bánh flan…
Sữa Chua Tự Làm Để Được Bao Lâu?
Sữa chua tự làm không sử dụng bất kỳ chất phụ gia nào nên thời gian bảo quản không lâu. Bạn bảo quản sữa chua trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh thì thời gian bảo quản là 2 tuần. Nếu quá 2 tuần, sữa chua thường chảy nhớt, lên mốc, bạn lưu ý để không sử dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhé!
Món sữa chua bịch gắn liền với tuổi thơ của nhiều người (Ảnh: Internet)
Hương vị chua chua ngọt ngọt kết hợp với sự mát lạnh sẽ xua tan đi những mệt mỏi và khó chịu của bạn. Với cách làm sữa chua thơm ngon bằng sữa ông thọ mà Dạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ, từ nay các bạn có thể tự tin làm ngay tại nhà để nhâm nhi thưởng thức và chiêu đãi những người thân yêu rồi. Trổ tài ngay cùng hướng dẫn chi tiết bên trên nhé! Vậy là bạn đã biết cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ. Ở bài viết tiếp theo, chúng tôi mời bạn khám phá cách làm sữa chua dẻo thơm ngon nhé!
Ý kiến của bạn