Dưa lưới giòn ngọt, mọng nước, lại giàu vitamin và chất khoáng nên là lựa chọn lý tưởng để giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Kết hợp dưa lưới với một số nguyên liệu khác trong cách làm kem dưa lưới dưới đây, bạn sẽ có được một món kem mát lạnh với hương vị cực kỳ độc đáo.
Kem dưa lưới hứa hẹn khiến bạn mê mẩn ngay lần đầu thưởng thức
Dưa lưới thuộc nhóm trái cây ít calo, đồng thời chứa nhiều hợp chất có công dụng chữa bệnh tuyệt vời nên được ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài cách ăn trực tiếp, làm sinh tố, nước ép… thì kem dưa lưới cũng là một món tráng miệng hấp dẫn bạn có thể tham khảo cách làm kem tươi để bổ sung vào thực đơn của gia đình.
Video cách làm kem dưa lưới
Hàm lượng dinh dưỡng của dưa lưới
Dưa lưới thuộc họ bầu bí, tên khoa học là “Cucumis melon” có nguồn gốc từ Ấn Độ và Châu Phi. Đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Trong dưa lưới có chứa nhiều chất xơ, chất béo thực vật, vitamin A, B, E, C, canxi, kali, magie, natri, kẽm, sắt… Đặc biệt, loại quả này còn có khả năng chống oxy hóa mạnh nhờ chứa các hợp chất gồm beta-carotene, phytoene, quercetin và axit caffeic.
Tiêu thụ dưa lưới sẽ giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy tiêu hóa tốt, chống mất nước, tăng cường hệ thống miễn dịch, duy trì huyết áp ổn định, giảm căng thẳng, làm đẹp da…
Dưa lưới đem lại nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ. Ảnh: Internet
Nguyên liệu làm kem dưa lưới
- Dưa lưới: 1 quả (khoảng 1kg)
- Dưa leo: 300g
- Chanh tươi: 1 quả
- Đường cát: 70g
- Sữa đặc: 30ml
- Syrup bạc hà: 20ml
- Topping: 100ml
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, máy làm kem, dao, thớt, muỗng, khuôn/hộp đựng kem…
Cách làm kem dưa lưới
Sơ chế nguyên liệu
Dưa lưới cắt đôi quả, dùng muỗng nạo sạch phần ruột, sau đó gọt vỏ rồi cắt dưa lưới thành từng miếng nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, cắt làm đôi rồi cũng nạo bỏ phần ruột bên trong. Cắt dưa leo thành miếng nhỏ như dưa lưới.
Tùy theo sở thích muốn kem có màu gì mà bạn chọn dưa lưới ruột vàng hoặc xanh
Xay dưa lưới
Cho dưa lưới và dưa leo vào máy xay sinh tố, thêm 70g đường cát, 30ml sữa đặc, 20ml syrup bạc hà, 100ml topping và nước cốt 1 quả chanh để tạo vị thanh mát và giúp món kem có màu sắc đẹp. Bật máy và xay hỗn hợp đến khi nhuyễn mịn.
Nếu cối xay nhỏ, bạn có thể chia làm 2 lần xay
Làm kem dưa lưới
Cho hỗn hợp vào thùng quay kem, bật máy rồi đổ đá và muối hột xung quanh, quay từ 45 – 60 phút đến khi kem đặc. Múc kem cho vào hộp nhựa, bảo quản trong tủ đông.
Dùng phới dẹt dàn đều bề mặt kem cho mịn
Nếu không có máy làm kem, bạn cho hỗn hợp dưa lưới đã xay nhuyễn vào khuôn làm kem hoặc hộp đựng. Đậy nắp kín rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh, khoảng 1 giờ sau lấy kem ra, xới đều lên rồi cho lại vào tủ. Lặp lại quá trình này 3 – 4 lần đến khi kem đông hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp món kem dẻo mịn, không bị dăm đá.
Thành phẩm
Dùng muỗng múc kem ra ly, trang trí thêm dưa lưới cắt nhỏ. Nếu khéo tay, bạn có thể dùng dao tỉa quả dưa lưới thành giỏ hoa để đựng kem, giúp món kem thêm bắt mắt và ấn tượng.
Kem dưa lưới có màu xanh hoặc vàng, mùi thơm dịu, dẻo mịn và không dăm đá. Khi thưởng thức cảm nhận vị ngọt thanh của dưa lưới, béo của sữa, thơm mát của syrup bạc hà và chút chua dịu của chanh khiến bạn càng ăn càng thích.
Thành phẩm món kem vừa ngon vừa đẹp
Dạy Pha Chế Á Âu vừa chia sẻ những bí quyết trong cách làm kem dưa lưới ngon tại nhà. Từ giờ bạn không cần mất công đi mua kem ngoài hàng mà có thể tự tay làm được những món kem yêu thích, vừa tiết kiệm lại rất hợp vệ sinh. Chúc bạn thành công khi thực hiện món kem này!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm kem bắp tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn