Cách Nấu Nước Đậu Đen Rang Giảm Cân, Thanh Lọc Cơ Thể

Cách nấu nước đậu đen rang là một trong những giải pháp giảm cân, giải độc, thanh lọc cơ thể được nhiều người áp dụng thành công. Đồng thời, uống nước đậu đen rang mỗi ngày là cách chăm sóc sắc đẹp hiệu quả. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tìm hiểu về cách làm loại nước uống bổ dưỡng này nhé!

nước đậu đen

Nước đậu đen hay còn gọi là Detox đậu đen mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Đậu đen không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là một vị thuốc Đông Y. Đậu đen có tính mát nên thường được sử dụng như một thực phẩm giải khát, thanh nhiệt cơ thể vào những ngày thời tiết nắng nóng. Đậu đen rang hãm lấy nước là một cách giúp bạn hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng của loại thực phẩm này.

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước đậu đen rang

  • 1kg đậu đen
  • 2 lít nước lọc
  • Dụng cụ: chảo rang đậu, bình giữ nhiệt, hộp bảo quản đậu sau khi rang…

chọn hạt đậu da căng

Chọn hạt đậu da căng, ít hạt lép và sâu để làm nước uống (Ảnh: Internet)

Cách nấu nước đậu đen ngon

Hướng dẫn chọn đậu đen

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại đậu đen phổ biến, gồm đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Trong đó, do có giá trị dinh dưỡng cao nên đậu đen xanh lòng được nhiều người ưa chuộng. Khi làm nước đậu đen, bạn nên chọn loại đậu đen xanh lòng.

Khi chọn đậu đen, bạn nên chọn loại hạt căng, vỏ bóng, ít hạt sâu, lép. Ngoài ra, bạn chọn loại có bao bì nhãn mác đầy đủ để đảm bảo chất lượng, quan sát được ngày sản xuất để chọn được loại đậu mới.

Sơ chế đậu đen

Đậu đen sau khi mua về, bạn cho vào nước, rửa sạch bụi bẩn. Bạn lưu ý vớt bỏ hạt đậu lép, sâu nổi trên mặt nước. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một nồi nước, đặt lên bếp nấu sôi rồi cho đậu vào nấu khoảng 2 phút thì trút đậu ra rổ, để ráo nước.

Cách rang đậu đen nấu nước uống ngon

Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng chảo thì cho đậu đen đã chần sơ ở bước 2 vào. Tiếp theo, bạn chỉnh lửa vừa và dùng muôi gỗ liên tục đảo cho các hạt đậu được chín đều. Khi đậu đen chín, tỏa mùi thơm thì bạn tắt bếp.

dùng muối đảo liên tục

Dùng muôi đảo liên tục cho đậu đen chín đều

Hãm đậu đen

Sau khi rang chín đậu đen, bạn để nguội rồi cho vào túi hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản và dùng dần.

Tiếp theo, bạn hãm đậu đen như sau: cho vào ấm hoặc nồi 120gr đậu đen rang, 2 lít nước lọc và đặt lên bếp nấu. Khi nước đậu đen sôi thì bạn chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục nấu thêm 5 – 10 phút để chiết xuất chất dinh dưỡng trong đậu đen.

nước đậu đen uống nóng

Nước đậu đen uống nóng hay lạnh đều ngon (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn cho nước đậu đen vào bình giữ nhiệt để uống cả ngày. Nếu bạn muốn uống lạnh thì để nước đậu đen nguội, cho vào bình, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?

Theo Đông Y, đậu đen có tính mát, vị ngọt có tác dụng giải độc, bổ thận, gan. Uống nước đậu đen giảm cân được nhiều người áp dụng. Trong nước đậu đen chứa rất ít năng lượng và chất béo nhưng giàu vitamin, khoáng chất như: calcium, protein và nhiều acid amin thiết yếu cho thể. Khi thực hiện liệu trình giảm cân, uống nhiều nước đậu đen sẽ no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Đồng thời, dinh dưỡng trong đậu sẽ bổ sung cho cơ thể nên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn, hiệu quả.

Nước đậu đen rang rất tốt cho da. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong đậu đen chứa hợp chất hợp chất anthocyanins. Đây là chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện sắc tố da, giúp da sáng khỏe, mịn màng và đặc biệt là làm chậm quá trình lão hóa.

Nước đậu đen là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, giải độc cơ thể, làm giảm áp lực đối với gan và thận. Ngoài ra, nước đậu đen rang còn hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, phong thấp, viêm xương khớp…

Nutrition Facts Black Beans Tea Calories: 125
Thành phần dinh dưỡng % Năng lượng
Total Fat 6g 0%
Saturated Fat 1g 0%
Polyunsaturated Fat 0g
Monounsaturated Fat 0g
Cholesterol 0mg 0%
Sodium 200mg 0%
Potassium
Total Carbohydrate 13g
Dietary Fiber 6%
Sugars 12g
Protein 5g
Vitamin A 0%
Vitamin C 41%
Calcium 200%

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong nước đậu đen (Nguồn: myfitnesspal)

Nước đậu đen giàu dinh dưỡng nhưng bạn không nên dùng thay thế cho nước lọc. Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống khoảng 500 – 1000ml nước đậu đen. Thời điểm thích hợp để uống nước đậu đen rang là trước bữa ăn khoảng 30 phút.

Ngoài ra, bạn cũng lưu ý: người đang dùng thuốc chữa bệnh, người bị lạnh bụng không nên uống nước đậu đen. Đối với người già và trẻ nhỏ có thể trạng yếu sẽ khó hấp thụ protein trong đậu đen nên cũng hạn chế dùng.

Cách nấu nước đậu đen đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian, có thể rang đậu với số lượng lớn để sử dụng dần dần. Vì vậy, bạn hãy cùng chúng tôi chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện thức uống này để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm detox là gì và bổ sung dinh dưỡng nhé!

Để tìm hiểu chương trình học pha chế đồ uống đang chiêu sinh tại Dạy Pha Chế Á Âu, bạn vui lòng liên hệ hotline: 1800 6148 (miễn phí cước) hoặc cần hỗ trợ thông tin thêm thì để lại thông tin vào form đăng ký bên dưới nhé!

Điểm: 4.52 (16 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn