Cách Làm Sinh Tố Dưa Hấu Mát Lạnh Bổ Dưỡng Đón Hè

31/01/2020

Khi nhắc đến dưa hấu, người ta thường nghĩ đến nước ép dưa hấu nhưng bạn đã thử đổi vị với cách làm sinh tố dưa hấu chưa? Món đồ uống này không chỉ giữ nguyên vị ngọt thanh, mát lạnh thơm ngon và sắc đỏ bắt mắt của dưa hấu mà còn bổ sung thêm sữa tươi cung cấp dinh dưỡngnăng lượng cho cơ thể.

Sinh tố dưa hấu giúp giải nhiệt mùa hè (Ảnh: Internet)

Tại quốc gia khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, dưa hấu là một trong những loại trái cây được ưa chuộng. Dưa hấu có vị ngọt thanh, mọng nước, sắc đỏ đẹp mắt trở thành loại quả giải khát, giải nhiệt vào mùa hè. Bên cạnh thưởng thức như trái cây tươi, dưa hấu còn là nguyên liệu để pha nước ép, làm sinh tố thơm ngon. Hôm nay, Dạy Pha Chế Á Âu sẽ tiết lộ cho bạn cách làm sinh tố ngon để bạn tự làm tại nhà thưởng thức bất kỳ lúc nào.

Cách làm sinh tố dưa hấu sữa tươi mát lạnh

Nguyên liệu làm sinh tố dưa hấu

  • 100gr dưa hấu đã bóc vỏ
  • 40ml sữa tươi
  • 30ml sữa đặc
  • 10ml nước đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, dao, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Các bước làm sinh tố dưa hấu ngon

Bước 1: Dưa hấu sau khi mua về, bạn rửa sạch vỏ ngoài, gọt vỏ và cắt lấy 100gr thịt quả, cắt miếng nhỏ vừa cho dễ xay. Sau đó, bạn dùng dao muỗi nhọn để tách bỏ toàn bộ hạt dưa hấu.

Gọt vỏ, bỏ hạt và cắt dưa hấu thành miếng nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước 2: Ở bước này chúng ta sẽ nói về cách xay sinh tố dưa hấu. Bạn cho dưa hấu, sữa tươi, sữa đặc, nước đường, đá viên vào máy xay sinh tố, nhấn nút đảo nguyên liệu rồi chuyển sang nhấn nút xay cho đến khi nguyên liệu nhuyễn mịn. Thời gian xay sinh tố thường dao động từ 25 – 30 giây tùy vào loại trái cây. Bạn có thể quan sát thấy sinh tố đạt độ sánh, mịn là có thể linh động tắt máy xay.

Nếu bạn không thích sữa tươi, thì bạn có thể thực hiện theo cách làm sinh tố dưa hấu sữa đặc. Bạn chuẩn bị những nguyên liệu tương tự như trên nhưng bỏ thành phần sữa tươi, tăng định lượng sữa đặc lên 40ml, nước đường là 20ml nhé!

Xay sinh tố dứa hấu từ 25 – 30 giây (Ảnh: Internet)

Đặc biệt, chúng tôi chia sẻ bạn mẹo làm sinh tố dưa hấu mát lạnh không cần đá. Dưa hấu sau khi cắt miếng nhỏ, bỏ hạt, bạn cho vào ngăn đông tủ lạnh để đông đá. Sau đó, dùng dưa hấu này để làm sinh tố.

Bước 3: Rót sinh tố dưa hấu đã hoàn thành ra ly thủy tinh cao, trang trí với miếng dưa cắt lát hình tam giác và lá bạc hà cho đẹp mắt và thưởng thức nhé!

Yêu cầu thành phẩm

Sinh tố dưa hấu ngon khi có sắc đỏ đẹp mắt, đạt độ sánh, các nguyên liệu được xay nhuyễn mịn, không bị dăm đá. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được vị dưa hấu thanh mát, ngọt nhưng không gắt, thêm sữa béo béo lạ miệng.

Cách chọn dưa hấu ngon

Đồ uống ngon phù thuộc vào nhiều yếu tố như công thức, nguyên liệu. Vì vậy, chọn được dưa hấu ngon rất quan trọng. Vỏ quả dưa hấu thường có một vệt màu vàng do tiếp xúc với mặt đất trong quá trình sinh trưởng. Khi mua dưa, bạn quan sát màu sắc toàn bộ quả dưa và vệt vàng này. Màu sắc càng đậm, vệt vàng có những vết lốm đốm là dưa đã chín ngọt.

Yếu tố thứ hai khi chọn mua dưa là kích thước dưa. Đối với dưa hấu, quả có kích thước quá to thường không ngon, ruột dưa xốp, ít ngọt. Vì vậy, bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải, khoảng 1.5 – 2kg là tốt nhất. Bạn cũng nên mua những quả có hình bầu dục hơi dài. Ngoài ra, bạn chọn những quả dưa có cuốn lá để đảm bảo được độ tươi mới.

Chú ý quan sát màu sắc và hình dáng để chọn được dưa ngon (Ảnh: Internet)

Sinh tố dưa hấu có tác dụng gì?

Ăn dưa hấu nóng hay mát là vấn đề khiến nhiều người tranh cãi. Theo y học Trung Quốc, dưa hấu là một trong những loại quả có tác dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể hiệu quả. Dưa hấu cung cấp nước cho cơ thể, lợi tiểu, thông qua quá trình bài tiết sẽ giúp cơ thể đào thải độc tố. Người bị nhiệt miệng, táo bón nên thường xuyên sử dụng dưa hấu trong chế độ ăn uống. Trong ngày nắng nóng, thưởng thức dưa hấu mát lạnh sẽ giúp điều hòa tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu hiệu quả.

Tác dụng của dưa hấu rất phong phú. Sinh tố dưa hấu giúp giảm cân vì chứa nhiều nước, chất xơ, khoáng chất nhưng ít năng lượng giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn. Dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, bài tiết độc tố, giúp tiêu hóa tốt hơn, tăng cường đốt cháy mỡ thừa để giảm cân hiệu quả.

Sinh tố dưa hấu lợi tiểu, đào thải độc tố, cải thiện hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Một lợi ích khác khi dùng dưa hấu là tăng cường trí nhớ, cải thiện chức năng hệ thần kinh nhờ vào hàm lượng kali dồi dào. Sinh tố dưa hấu chứa các hợp chất phenolic như flavonoid, carotenoid, triterpenoid. Đây là những chất có tác dụng chống viêm nhiễm, chống oxy hóa, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư.

Sinh tố dưa hấu giúp xương chắc khỏe và làm chậm quá trình lão hóa. Hợp chất lycopene được tìm thấy trong dưa hấu là thành phần giúp tăng cường sức khỏe xương, làm chậm quá trình oxy hóa các khớp xương và làn da, đặc biệt tốt cho phụ nữ tuổi trung niên. Bên cạnh đó, dưa hấu còn chứa nhiều tiền tố vitamin A, một dưỡng chất rất cần thiết cho thị lực.

Nutrition Facts Watermelon Smoothie Calories: 113.5% Năng lượng
Total Fat 1.7g0%
Saturated Fat 0.7g0%
Polyunsaturated Fat 0.2g
Monounsaturated Fat 0.5g
Cholesterol 3.8mg
Sodium 46.2mg
Potassium 327.9mg
Carbohydrates 22.1g
Dietary Fiber 0.9g
Sugars 20.8g
Protein 4.3g
Vitamin A12.0 %
Vitamin B612.7 %
Vitamin C25.5 %
Calcium12.5 %

Thành phần dinh dưỡng trong 1 ly sinh tố dưa hấu (Nguồn: SparkRecipes)

Những lưu ý khi ăn dưa hấu

Nên uống sinh tố vào lúc nào? Bạn nên sử dụng sinh tố dứa hấu trước bữa ăn khoảng 30 phút vì nó chứa nhiều acid amin kích thích vị giác giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Với những ai đang giảm cân thì uống sinh tố trước bữa ăn giúp tạo cảm giác no lâu để hạn chế nạp năng lượng vào cơ thể.

Mỗi ngày, bạn chỉ nên dùng từ 300 – 400gr dưa hấu. Bạn không nên dùng nhiều dưa hấu lạnh vì sẽ khiến chức năng tiết dịch vị của dạ dạy bị hạn chế, làm giảm khả năng tiêu hóa, dễ gây ra các bệnh dạ dày. Nếu thích ăn dưa hấu lạnh, bạn có thể ướp lạnh dưa hấu ở nhiệt độ 8 – 10 độ C, cho dưa vào hộp có nắp đậy kín để không mất mùi vị và bị nhiễm mùi các thực phẩm khác.

Cách bảo quản sinh tố dưa hấu

Với các món sinh tố, lời khuyên là bạn nên sử dụng hết sau khi pha chế vì để lâu sinh tố bị tách lớp, mất dinh dưỡng và hương vị. Nếu “lỡ” tay pha quá nhiều, bạn hãy cho vào bình thủy tinh có nắp đậy kín, đặt trong ngăn mát tủ lạnh và uống hết trong 24 giờ. Bạn lưu ý là không để sinh tố dưa hấu hoặc quả dưa hấu đã bóc vỏ ở nhiệt độ phòng để tránh bị nhiễm khuẩn, thất thoát thành phần dinh dưỡng nhé!
Ngoài cách làm sinh tố dưa hấu sữa tươi, bạn cũng có thể trổ tài với cách làm sinh tố cà chua. Thay đổi một chút thành phần nguyên liệu là bạn đã có món đồ uống lạ miệng để thưởng thức.

Trung bình: 5 (4 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Ý kiến của bạn

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148