Milkshake Là Gì? Cách Làm Milkshake Ngon Tại Nhà

Đã có bao giờ bạn nghe tới món đồ uống Milkshake chưa? Vậy Milkshake là gì? Hãy cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé.

Milkshake là gì

Milkshake là gì? (Ảnh: Internet)

Milkshake là gì?

Milkshake hay còn gọi là sữa lắc: là một loại đồ uống có hương vị ngọt và cảm giác mát lạnh, thường được làm từ sữa, kem béo và các nguyên liệu tạo mùi hoặc chất làm ngọt tự nhiên như bơ, sốt caramel hoặc syrup trái cây hay chocolate.

Milkshake có các loại nào?

Milkshake Trộn Tay

Milkshake trộn tay là gì?  Đây là cách làm Milkshake theo kiểu truyền thống. Để làm milkshake trộn tay sẽ cần đến những nguyên liệu kem và các hương vị syrup khác như chocolate, mạch nha hoặc bột mạch nha.

Với cách trộn này sẽ làm cho milkshake mang được nhiều hương vị khác nhau hơn loại làm bằng máy. Ở milkshake trộn tay còn có thêm một số công thức đặc biệt không bao gồm nguyên liệu kem. Ngoài ra, còn dạng milkshake có bổ sung thêm nguyên liệu trái cây thì được gọi là batido – thức uống rất phổ biến ở Mỹ Latinh và Cuba.

Ở Nicaragua, milkshake được gọi là malteada leche. Ở một số nhà hàng tại Hoa Kỳ, người ta thường thưởng thức milkshake cùng với bánh quy giòn, kẹo thanh hoặc đồ uống có cồn.

Milkshake Trộn Máy

Cách làm Milkshake trộn sẵn bằng máy thường rất phổ biến ở các nhà hàng lớn mới có thể phục vụ được lượng khách hàng đông đảo. Milkshake trộn máy có ưu điểm là nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian, song bên cạnh đó cũng có hạn chế bị giới hạn về mùi vị.

Milkshake được trang trí và pha chế

Milkshake được trang trí và pha chế bằng nhiều cách khác nhau (Ảnh: Internet)

Kem Mềm Trộn Syrup

Loại milkshake này được làm từ kem mềm hoặc sữa lạnh cùng các loại syrup như chocolate hạt trái cây. Milkshake kem mềm trộn syrup thường được phục vụ tại một số nhà hàng hoặc cửa hàng thức ăn nhanh.

Milkshake Pha Sẵn

Thông thường milkshake pha sẵn sẽ làm từ sữa trộn với bột hương liệu làm ngọt, syrup nhân tạo hoặc chất làm đặc, bột rau câu…. Milkshake pha sẵn được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng tiện lợi ở Bắc Mĩ và Anh. Loại milkshake này sẽ được đóng trong chai và có thể tích từ 330ml, 500ml đến 1 lít.

Lịch Sử Của Milkshake Theo Thời Gian

Giai Đoạn Những Năm 1880 – 1930

Vào năm 1885 từ “milkshake” được xuất hiện đầu tiên trong các ấn phẩm dùng để nói đến loại whiskey có cồn dùng làm thuốc chữa bệnh hoặc thuốc bồi bổ cơ thể. Mãi đến năm 1900,  milkshake có ý nghĩa chỉ loại đồ uống được làm từ syrup dâu tây, vanilla hoặc chocolate. Năm 1930 milkshake trở nên phổ biến hơn, chúng có ở khắp nơi từ các quán ăn đến máy bán đồ uống công cộng.

Những Năm 1940 – 1950

Năm 1950, milkshake bắt đầu được bầy bán phổ biến ở nhiều nơi hơn là nhà ăn Woolworth “5 & 10”, các quán nhỏ, quầy burger, và máy bán soda ở các nhà thuốc. Ngoài ra, milkshake cũng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới như Anh và Australia.Vào thời gian này ở các vùng khác nhau tại Mĩ, milkshake còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: sinh tố, chất mịn, đồ uống phủ sương hoặc bình.

Từ Năm 2000 Đến Nay

Năm 2005 người tiêu dùng tại Mỹ bắt đầu không còn hứng thú với milkshake, do chuỗi nhà hàng Denny’s, Big Boy, và International House of Pancakes được thay thế. Đến năm 2006, Cục Nghiên Cứu Nông Nghiệp tại Hoa Kỳ đã phát triển các loại sữa theo chế độ ăn ít chất béo, ít chất béo cho bữa ăn trưa. Loại sữa lắc này rất được ưa chuộng vì chỉ chứa ½ hàm lượng đường và 10% chất béo, tốt hơn rất nhiều so với những loại thức ăn nhanh hay đồ uống được bày bán trên thị trường.

Theo phân tích của NPD Group, doanh số của milkshake, mạch nha tăng 11% trong năm 2006 nhờ vào sự sáng tạo không ngừng để làm mới hương vị milkshake. Trong năm 2006, hàng loạt milkshake mang mẫu mã cùng nhiều hương vị mới xuất hiện.

Công thức pha chế các loại Milkshake

Chocolate milkshake

  • Kem Vanilla: 2 cups
  • Syrup Chocolate: 25ml
  • Sữa tươi: 250ml
  • Chocolate chips: 30gr
  • Trang trí: syrup chocolate, kem whipping…

Cách làm Chocolate Milkshake

  • Bước 1: Cho lần lượt các nguyên liệu gồm kem vanilla, sữa tươi, syrup chocolate, chocolate chips theo định lượng trên vào cối xay sinh tố.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Rót hỗn hợp ra ly, thêm kem tươi lên trên và xốt chocolate trang trí kèm để thức uống hấp dẫn hơn. Giờ thì thưởng thức thôi!

Chocolate Milkshake

Chocolate Milkshake (Ảnh: Internet)

Strawberry milkshake

  • Dâu tây: 50gr
  • Đường cát: 20gr
  • Kem Vanilla: 1 cup
  • Sữa tươi: 200ml

Cách làm Strawberry Milkshake

Bước 1: Đầu tiên, dâu tây rửa sạch, cắt bỏ cuống và cắt đổi quả dâu.

Bước 2: Áo một lớp đường cát qua dâu tây và ngâm khoảng 15 phút.

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay sinh tố gồm: dâu tây, đường cát, kem vanilla, sữa tươi. Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau tạo thành màu hồng ngọt ngào.

Trộn Milkshake bằng máy

Trộn Milkshake bằng máy (Ảnh: Internet)

Bước 4: Rót đồ uống ra ly và trang trí trên miệng ly vài lát dâu tây cắt mỏng.

Strawberry Milkshake

Strawberry Milkshake (Ảnh: Internet)

Vanilla milkshake

  • Sữa tươi: 200ml
  • Kem Vanilla: 1 cup
  • Syrup Vanilla: 10ml

Cách làm Vanilla Milkshake

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay sinh tố.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Bước 3: Rót ra ly và thưởng thức. Bạn có thể trang trí Vanilla Milkshake với bông kem, bột caccao hoặc bột quế.

Hiện nay, milkshake là một loại đồ uống đã phổ biến và nổi tiếng trên khắp thế giới, được rất nhiều người yêu thích, luôn có trong menu thức uống của các thương hiệu cà phê hoặc các tiệm cà phê take away nhờ vào hương vị hấp dẫn, đặc trưng. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu Milkshake là gì cũng như các loại milkshake phổ biến hiện nay!

Điểm: 4.75 (19 bình chọn)

Tác giả: Nguyễn Minh

Minh Minh là chuyên viên R&D có dày dặn kinh nghiệm trong nghề pha chế, đặc biệt là Barista. Minh Minh sẽ chia sẻ đến các bạn những kiến thức về coffee espresso, cafe rang xay, latte art. Cùng theo dõi những bài viết thú vị và bổ ích của Minh Minh tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn