Độc đáo với 7 công thức pha cà phê lừng danh thế giới

Cách pha chế Cafe 17 - 08 - 2016 5896

Hướng dẫn cách làm

Cà phê là thức uống độc đáo được yêu thích trên khắp thế giới. Mỗi mội quốc gia lại có cách pha chế và thưởng thức cà phê khác nhau, tạo nên diện mạo phong phú của thức uống quen thuộc. Cùng Dạy Pha Chế tìm hiểu 7 công thức pha cà phê lừng danh trên thế giới nhé.

Không chỉ đơn giản là một loại thức uống, thưởng thức cà phê cùng là một nghệ thuật. Chút phá cách trong việc kết hợp nguyên liệu tinh tế trên nền cà phê truyền thống tạo nên điểm nhấn độc đáo trong nét văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Sau đây là 7 công thức pha chế cà phê lừng danh thế giới, cà phê trứng của Việt Nam cũng là một trong số đó.

1. Cà phê Miel – Tây Ban Nha

Cà phê Miel của Tây Ban Nha là sự hòa quyện hài hòa giữa mật ong ngọt dịu, sữa nóng, bột quế trên nền cà phê espresso truyền thống. Đối với cà phê Miel, người pha chế phải đặc biệt tuân thủ định lượng chính xác trong công thức để tạo nên hương vị cà phê Miel chuẩn vị. Chút vị ngọt ngào của mật ong kết hợp với vị béo ngậy của sữa tươi, xen chút vị đắng đặc trưng của cà phê espresso khiến người thưởng thức lưu luyến mãi ngay từ lần đầu nếm thử.

hình ảnh cà phê miel

Thưởng thức cà phê Miel giúp tinh thần trở nên sảng khoái, làm việc hiệu quả hơn

Công thức chung để pha chế Miel cafe

- 60ml cà phê Espresso (tương đương 2 shot cà phê)

- 120ml sữa tươi

- 40ml mật ong

- 5ml syrup quế

- 5ml syrup vanilla

Cách làm cà phê Miel

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu trên vào cốc và khuấy cho thật đều để tất cả hòa tan hoàn toàn.

Bước 2: Thưởng thức khi còn nóng.

2. Cà phê Kaffe Tonic – Thụy Điển

Nước Tonic chính là thành phần không thể thiếu trong công thức pha chế món cà phê Kaffe Tonic độc đáo này. Nước Tonic, cà phê espresso và đá lạnh được kết hợp cùng nhau theo một tỉ lệ nhất định, mang đến hương vị cà phê đậm đà, mát lạnh. Người Thụy Điển thưởng thức cà phê Kaffe Tonic trong những ngày hè oi bức, giúp cơ thể sáng khoái và thư giãn. Nước Tonic giúp cho cà phê trung hòa bớt vị đắng và trở nên dịu nhẹ hơn.

hình cà phê kaffe tonic

Cà phê Kaffe Tonic đem tới trải nghiệm tuyệt vời cho những người yêu thích cà phê

Nguyên liệu để pha Kaffe Tonic

- 20ml Syrup dâu rừng

- 30ml cà phê Espresso (một shot)

- 80ml soda Tonic

- Rượu Rhum

Vài lát chanh

- Lá hương thảo trang trí

Các bước pha chế

Bước 1: Cho 20ml syrup dâu rừng và 1 ít rượu Rhum vào ly trước. Sau đó cho đá viên gần đầy ly và rót Soda Tonic vào.

Bước 2: Rót 30ml cà phê Espresso vào tạo thành 3 tầng màu. Sau đó trang trí ly cà phê bằng lá hương thảo.

3. Cà phê Pharisear – Đức

Cà phê Pharisaer của Đức nổi tiếng bởi hương vị đậm đà đến từ sự kết của cà phê đậm đặc, rượu Rhum và kem tươi béo ngậy. Nhâm nhi từng ngụm nhỏ cà phê Pharisear để cảm nhận của chất men rượu rhum nồng nàn lan tỏa đến mọi giác quan, nhẹ nhàng đánh thức vị giác, đầy lôi cuốn.

hình ảnh cà phê pharisear

Cà phê Đức đánh thức mọi giác quan

Nguyên liệu pha chế cà phê Đức

- 60 – 120ml cà phê Espresso (hoặc cà phê đậm đặc)

- Đường viên (tùy khẩu vị)

- 45ml Rhum Jamaican

Cách pha chế

Bước 1: Rót cà phê vào cốc, cho đường vào sau đó thêm Rhum vào.

Bước 2: Cho thêm kem tươi đã đánh bông lên trên là xong. Bạn có thể khuấy lên rồi thưởng thức hoặc nhâm nhi thông qua lớp kem tươi cũng rất thơm ngon.

4. Cà phê phô mai Kaffeost – Phần Lan và Thụy Điển

Phô mai chính là nguyên liệu độc đáo trong công thức pha chế cà phê phô mai Kaffeost của người Phần Lan và Thụy Điển. Nhúng nhẹ miếng phô mai vào tách cà phê nóng hổi, phô mai từ từ tan ra, hòa quyện vào cà phê, đẩy hương thơm cà phê rất đặc trưng.

Nếu có cơ hội, hãy thư giãn, nhâm nhi những tách cà phê Kaffeost hấp dẫn và chiêm ngưỡng cảnh quan kì vĩ của vùng biên giới Thụy Điển – Phần Lan. Đây cũng là thú vui thú vị của rất nhiều du khách khi đặt chân đến đây. Để làm món cà phê độc đáo này bạn cần có phô mai, và bạn hoàn toàn có thể làm nó tại nhà. Hương vị cà phê phô mai sẽ đọng lại thật sâu, thật lâu giúp bạn sảng khoái và hưng phấn.

hình ảnh cà phê phô mai kaffeost

Cà phê phô mai, hương thơm và mùi vị quyến rũ

Nguyên liệu làm phô mai

- 2 lít sữa tươi

- 60ml sữa nguyên kem

- 2 muỗng canh rennet (men dịch vị lấy ở dạ dày bò con dùng làm cho đặc sữa khi chế biến phó mát)

Các bước làm phô mai tươi và pha chế cà phê

Bước 1: Rót sữa vào nồi, đun đến khi sữa ấm lên thì cho men dịch vị vào. Đun đến khi hỗn hợp nóng già, bạn sẽ bắt đầu thấy sữa kết váng – đây là phô mai. Dùng muỗng đẩy váng sữa này vào giữa nồi. Khi váng sữa đã tập trung ở giữa nồi tiếp tục đun đến khi thấy hỗn hợp hơi nổi bọt li ti thì tắt bếp.

Bước 2: Lọc hỗn hợp bằng vải lước chỉ lấy phần phô mai, bỏ phần nước đi (ép hết nước đi để phô mai được thơm ngon hơn).

Bước 3: Cho khối phô mai (dày khoảng 3cm là được) vào lò nướng ở 200oC cho đến khi phô mai chín vàng. Khi nướng giúp phô mai có mùi thơm sẽ ngon hơn khi pha cùng cà phê.

Bước 4: Để phô mai nguội, khi uống cà phê chỉ cần cắt phô mai thành từng viên nhỏ cho vào cùng là hoàn thành. Khi uống khuấy đều bạn sẽ cảm nhận hương vị tuyệt vời từ cà phê phô mai, rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

5. Cà phê chanh Mazagran – Bồ Đào Nha

Cà phê kết hợp với chanh nghe có vẻ chẳng hợp gì cả, nhưng chính hương vị độc đáo của nó lại đem đến sự hưng phấn, giúp tinh thần sảng khoái và rất được yêu thích tại Bồ Đào Nha. Mazagran có nguồn gốc từ Algeria, du nhập vào châu Âu ở thế kỷ 19. Với cách pha chế độc đáo từ sự kết hợp của cà phê và chanh, Mazagran chinh phục vị giác của nhiều người.


hình cà phê chanh
Cà phê chanh Mazagran cho bạn trải nghiệm tuyệt vời với hương thơm của cà phê và vị chua ngọt của chanh

Nguyên liệu pha chế Mazagran

- 1 – 2 shot Espresso (bạn có thể dùng cà phê pha phin đậm đặc để thay thế)

- 2 muỗng nước cốt chanh tươi

- 1 – 2 muỗng đường

- 1 muỗng rượu Rhum

- Đá

Cách pha chế cafe chanh

Bước 1: Cho cà phê và chanh vào ly, thêm đường vào (bạn có thể tùy chỉnh tùy khẩu vị).

Bước 2: Thêm đá vào để ly cà phê thật lạnh, cuối cùng rót Rhum vào để tạo hương vị khích thích cho ly cà phê.

6. Sự kết hợp giữa cà phê và nước đường đậm đặc – Brazil

Cafezinho chính là tên gọi của một tách cà phê đậm đà, đặc trưng cùa vùng quốc gia Nam Mỹ. Sự khác biệt của cafezinho nằm ở công thức pha chế. Đường được hòa với nước trước khi đem đun sôi, tạo nên dung dịch nước đường trong, đậm đặc và quyện sánh. Khi hòa tan cà phê với nước đường, cà phê sẽ có vị đậm đà và hương thơm rất hấp dẫn.

hình cà phê brazil

Nguyên liệu pha chế cà phê Brazil

- 120 ml Espresso lạnh

- 60 ml Cachaca (Cachaca là một loại rượu được làm từ sự chưng cất nước mía lên men và phải có nồng độ cồn từ 38 – 54 %)

- 60 ml sữa đặc

- Đá viên

- 1 muỗng canh sữa đặc và cà phê Espresso để trang trí

Các bước pha chế cà phê Brazil thơm ngon

Bước 1: Bạn có thể trang trí ly cà phê bằng cách cho sữa đặc ra 1 đĩa, hạt cà phê ra 1 đĩa riêng. Lăn miệng ly qua sữa đặc sau đó lăn tiếp qua hạt cà phê.

Bước 2: Cho cà phê Espresso, Cachaca, sữa đặc và đá viên vào shaker, lắc mạnh để nguyên liệu hòa quyện. Rót hỗn hợp cà phê ra ly và thưởng thức.

7. Cappuccino đánh thức tinh thần buổi sáng – cà phê Ý độc đáo

Cappuccino là thức uống phổ biến và được ưa thích ở Ý. Cappuccino tốt cho tiêu hóa giúp cân bằng tốt trong buổi sáng, và đặc biệt hơn hương vị tuyệt vời của loại cà phê này đánh thức tinh thần của mọi người. Ở Ý, người ta chỉ uống Cappuccino vào buổi sáng để tỉnh táo giải quyết công việc trong ngày.

hình cafe cappuccino

Nguyên liệu pha chế cà phê Cappuccino

- Cà phê espresso nguyên chất: một shot 30 ml

- Sữa tươi nóng: 30 ml

- Bọt sữa nóng: 110 ml

Các bước pha Cappuccino thơm nồng

Bước 1: Làm nóng tách sứ bằng lò vi sóng, sau đó cho 30ml Espresso vào ly.

Bước 2: Đánh sữa nóng đến khi nổi bọt mịn rồi rót vào cùng cà phê. Nhẹ nhàng rưới sốt chocolate lên bề mặt tách Cappuccino, dùng đầu nhọn của tăm khéo léo tạo hình đẹp mắt.

Mỗi một vùng miền, một quốc gia khác nhau có những cách pha chế và thưởng thức cà phê khác nhau. Tuy nhiên, tựu chung lại cà phê đem đến cho con người cảm giác thư thái, hưng phấn tinh thần để làm việc hiệu quả. Nếu có cơ hội đến những vùng đất trên bạn hãy thử để tự mình cảm nhận điều tuyệt vời đến từ những tách cà phê thơm lừng nhé.

Chia sẻ công thức này

Đánh giá của bạn

90%/2 đánh giá

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa