Những điều cần biết về công việc quản lý thức uống

Quản Lý Thức Uống là nấc thang tiệm cận đến vị trí Quản Lý Nhà Hàng Bar (đỉnh cao nhất của tháp lộ trình nghề nghiệp), mở ra cơ hội thăng tiến và môi trường làm việc đa dạng cùng mức thu nhập đáng mơ ước. Để làm ở vị trí Quản Lý Thức Uống trong một quán bar hay quầy bar của những nhà hàng khách sạn lớn bạn phải có kinh nghiệm trong nghề từ 8-10 năm. Vậy công việc của Quản Lý Thức Uống là gì? Tại sao phải có nhiều kinh nghiệm như vậy?

Quản Lý Thức Uống họ là ai?

Quản Lý Thức Uống (Beverage Manager) là người chịu trách nhiệm quản lý về tất cả các loại đồ uống, dịch vụ phục vụ thức uống và hoạt động của quán bar, trong những quầy bar lớn người Quản Lý Thức Uống cũng được gọi là quản lý bar. Bên cạnh việc có kiến thức sâu rộng về các đồ uống bao gồm các loại rượu, bia và thức uống có cồn. Quản Lý Thức Uống còn đảm nhiệm vị trí đối nội quan trọng trong việc xây dựng được mối quan hệ tốt với các quản lý thuộc các bộ phận khác để đảm bảo tiến độ làm việc luôn tốt nhất.

người quản lý thức uống

Người Quản Lý Thức Uống đầu tiên cần có kiến thức và

kỹ năng chuyên sâu về các loại thức uống…

Một ngày làm việc của Quản Lý Thức Uống

Ở vị trí người Quản Lý Thức Uống, công việc của bạn sẽ bắt đầu trước khi bar chưa mở cửa đón khách, bạn phải kiểm tra và đảm bảo số lượng các đơn hàng nhập nguyên liệu trong ngày. Bạn cần phân chia công việc cho từng nhân viên trong bar vào ngày hôm trước, để hôm nay họ chủ động làm việc. Khi bar bắt đầu mở của đón khách, Quản Lý Thức Uống là người kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng các loại thức uống được phục vụ khách. Bằng kinh nghiệm đã trải qua ở từng vị trí công việc trước khi làm Quản Lý Thức Uống, bạn sẽ giám sát và đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên một cách dễ dàng. Nếu trong quầy bar có nhân viên mới, Quản Lý Thức Uống là người training, hướng dẫn họ làm quen tiến độ công việc, môi trường làm việc mới.

kỹ năng của người quản lý

…quan trọng hơn là kỹ năng quản lý chuyên nghiệp và training nhân viên

Để đảm bảo hoạt động của quầy bar được trơn tru, Quản Lý Thức Uống phải cùng với Quản Lý Nhà Hàng - Bar xây dựng chiến lược kinh doanh, đảm bảo ngân sách và doanh thu cho quầy bar. Bên cạnh đó, bạn cũng là người đảm bảo chất lượng phục vụ, giải quyết các khiếu nại của khách hàng. Bạn phải có kiến thức về vệ sinh an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, cập nhật những thủ tục giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh bar.

Giám sát chất lượng thức uống

Quản Lý Thức Uống chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng

và hình thức đồ uống trước khi phục vụ khách hàng

Cuối ngày làm việc, Quản Lý Thức Uống đảm nhiệm công việc thống kê lại số lượng nguyên liệu tồn kho, điều phối nhân viên dọn dẹp vệ sinh, những ngày cuối tháng cần phải đánh giá hiệu quả hoạt động của nhân viên. Còn một công việc quan trọng là báo cáo tình hình hoạt động trong ngày của bar với Quản Lý Nhà Hàng – Bar. Bạn sẽ là một trong những người ra về cuối cùng sau khi kết thúc một ngày làm việc bận rộn.

Những hành trang cần chuẩn bị để trở thành Quản Lý Thức Uống

Với mức thu nhập đáng mơ ước từ 20 triệu/tháng trở lên, vị trí Quản Lý Thức Uống đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều kỹ năng cần thiết. Nếu Bartender là người nghệ sĩ thổi hồn vào các món thức uống cần có sự sáng tạo và tỉ mỉ, thì Quản Lý Thức Uống cần có kinh nghiệm và kỹ năng quản lý.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, bạn sẽ có những kiến thức chuyên môn về thức uống, cảm nhận về mùi hương và vị giác chuẩn về các loại thức uống khác nhau. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn. Bạn cần có các kỹ năng quản lý, thứ nhất là quản lý nhân sự, đảm bảo hoạt động của nhân viên; tiếp đến là kỹ năng lãnh đạo, điều phối hoạt động trong bar. Kỹ năng giải quyết vấn đề, đàm phán thương lượng cũng hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn.

Vì vậy, để trở thành một Quản Lý Thức Uống chuyên nghiệp, bạn cần tích lũy những kiến thức chuyên môn, cũng như học hỏi các kỹ năng ngay từ bây giờ.

Xem 4724 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 20 - 09 - 2016

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

 • Vui lòng nhập họ và tên
 • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
 • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
 • Invalid Input
 • Invalid Input
 • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa