Phương pháp pha chế cocktail phân tầng – Layering

 

Để có thể thực hiện tốt phương pháp này bạn sẽ phải hiểu rõ về Layering, kèm theo một số lời khuyên hữu ích, vì đây là một kỹ thuật cần tính cẩn thận và kiên nhẫn.

Layering hay còn gọi là Pousse Cafes, cái tên Pousse cafes có nguồn gốc từ Pháp, nó có nghĩa là “push coffee” hoặc là “coffee chaser”. Sang đến Việt Nam người ta thường hiểu nôm na là “một ly rượu uống sau khi dùng cà phê”. Loại thức uống này thường được người phương Tây dùng sau bữa tối để thúc đẩy tiêu hóa và đã phổ biến hơn một thế kỷ nay. Tuy nhiên, trong những năm gần đây dòng cocktail này dường như đã bị quên lãng. Layering được hiểu là rót các loại rượu khác nhau xếp thành từng tầng phân biệt. Để rót được một ly Layering đòi hỏi người Bartender phải nắm vững kiến thức về rượu vì trên lý thuyết của Layering là dựa vào độ ngọt và trọng lượng riêng của từng loại rượu để rót theo thứ tự.

ly cocktail được phân tầng

Những ly cocktail phân tầng với màu sắc hấp dẫn

Nguyên liệu để pha chế món cocktail độc đáo này thường bao gồm những dòng Liqueur thông dụng như sau: Grand Marnier, Crème De Casis, Grenadine... đa số các nguyên liệu cho món cocktail Layering điều có vị ngọt nhất định, vì thế khi pha chế nếu không cẩn trọng sẽ rất dễ đi quá đà. Điều đó sẽ làm cho ly thức uống trở nên bị lấn át bởi mùi vị ngọt hơn cả nước đường. Cách tốt nhất để pha chế món này vừa ngon miệng mà lại cân bằng thì nên dùng hai hoặc ba nguyên liệu đơn giản.

Để tạo layer bạn nên chú ý chỉ nên rót từ từ rượu vào chiếc muỗng để thành phần phía trên (nhẹ hơn) sẽ tiếp xúc với bề mặt của phần dưới. Tức là những nguyên liệu nào có trọng lượng riêng lớn nhất nhất sẽ chìm xuống dưới, thứ nào nhẹ hơn sẽ nổi lên trên. Ví dụ với những nguyên liệu như Grenadine hay Crème De Casis có hàm lượng đường khá cao, nặng hơn nên chúng sẽ chìm xuống dưới đáy ly. Còn những nguyên liệu như Vodka, Rum, Gin… tương đối nhẹ hơn các nguyên liệu trên rất nhiều nên chúng sẽ nổi lên trên bề mặt.

biểu đồ trọng lực cocktail b52

Biểu đồ trọng lực cụ thể của món cocktail B52

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Đầu tiên sẽ bắt đầu với nguyên liệu nặng nhất, ví dụ như Crème De Casis. Bạn nên cho khoảng 15 ml vào ly, để yên cho bề mặt chất lỏng được ổn định.

Bước 2: Dùng barspoon (hoặc muỗng café cũng được). Sau đó, lấy mặt sau của muỗng hướng lên trên, cho muỗng chạm vào thành trong của ly.

Bước 3: Rồi cho lần lượt tất cả các nguyên liệu còn lại vào ly bằng cách rót từ từ lên trên mặt sau của muỗng. Lưu ý là chỉ làm từng lớp một, rót nhẹ nhàng và không vội vàng. Như vậy sẽ giúp các nguyên liệu tách rời nhau một cách đẹp mắt, không bị xáo trộn.

Một vài điểm cần lưu ý khi rót

Để giữ được các tầng của đồ uống thì không nên khuấy. Khi thưởng thức hãy uống trực tiếp từng ngụm nhỏ hỗn hợp rượu, nếu có thể bạn nên uống một hơi dài như thế sẽ khiến bạn cảm nhận được hương vị một cách rõ ràng và dễ chịu.

Khi thực hiện phương pháp này, bạn nên ướp lạnh những chiếc ly.

Một vòi rót có thể hữu ích để giúp bạn trong quá trình rót nguyên liệu.

Bạn có thể sử dụng bất cứ loại muỗng nào mà mình yêu thích để rót nhưng hãy chọn những loại có tay cầm dài, sẽ giúp cân bằng và giữ tay bạn ổn định.

Để phân lớp thức uống bạn cũng có thể thực hiện bằng cách dùng một chiếc ống tiêm. Tuy nhiên cách làm này về hình thức trông không được đẹp mắt nên các Bartender chuyên nghiệp thường không khuyến khích sử dụng cách này.

Trên đây là khái niệm và phương pháp cơ bản để thực hiện các món cocktail phân tầng, hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật Layering cũng như dễ dàng thực hành hơn trong quá trình pha chế.

Xem 1333 lần

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai\