Cách Làm Kem Trà Xanh Matcha Cho Ngày Hè Oi Bức

Kem trà xanh với hương vị thanh mát, dịu nhẹ cùng màu sắc xanh cuốn hút sẽ là món ăn tráng miệng cực hấp dẫn dành cho bạn và gia đình vào những ngày oi bức hay dịp cuối tuần sum vầy. Tìm hiểu cách làm kem trà xanh tại nhà cùng Dạy Pha Chế Á Âu để có ngay món ngon tại nhà nhé!

kem trà xanh

Kem trà xanh là món ngon khoái khẩu của nhiều người

Đôi khi tên kem trà xanh (green tea ice cream) và “kem matcha” (matcha ice cream) thường được các nước khác sử dụng gọi chung cho món kem này. Nhưng ở Nhật Bản, hầu như luôn được gọi là kem matcha. Vậy matcha là gì? Đây là bột trà xanh nguyên chất của Nhật Bản. Chúng là loại trà chính dùng trong nghi lễ trà đạo của Nhật từ khâu pha chế cho đến thưởng thức.

Ngày nay, matcha cũng được dùng làm hương liệu hay chất tạo màu cho thực phẩm, ví dụ như bánh mochi hay mì soba, kem trà xanh… Matcha là loại bột tinh khiết hơn nhiều so với bột trà xanh thông thường.

bột trà xanh matcha

Bột trà xanh matcha tạo vị ngon và màu sắc đẹp mắt cho món kem (Ảnh: Internet)

Kem trà xanh với màu xanh mát mắt, hương thơm đặc trưng từ bột matcha đã chinh phục không ít tín đồ. Những ngày thời tiết nắng nóng, thưởng thức món kem này sẽ mang đến cảm giác mát lạnh, sảng khoái và thư giãn. Kem trà xanh cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe do sử dụng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên bạn hãy tự tin học công thức làm kem trà xanh cùng chúng tôi nhé!

Nguyên Liệu Làm Kem Trà Xanh

  • 1 muỗng canh bột trà xanh matcha
  • 3 muỗng canh nước nóng
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 5 muỗng canh đường cát trắng
  • 180ml sữa tươi nguyên chất
  • 175gr heavy cream
  • Dụng cụ: máy đánh trứng, âu trộn, tô, chén, nồi, bếp…

nguyên liệu làm kem trà xanh

Nguyên liệu làm kem trà xanh

Cách Làm Kem Trà Xanh Không Cần Máy

Hòa Tan Bột Trà Xanh

Trong một bát nhỏ, trộn nước nóng và bột trà xanh matcha lại với nhau, khuấy đều cho bột matcha tan rồi để nguội trước khi sử dụng.

Đánh Bông Trứng Gà

Cho lòng đỏ trứng gà vào âu, thêm 2 muỗng canh đường cát rồi dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi trứng gà chín, bông mịn và không bị tanh.

đánh bông trứng gà

Đánh bông trứng gà

Đun Ấm Sữa Tươi

Cho sữa tươi, 3 muỗng đường còn lại vào nồi, đun đến khi sữa bốc khói thì chỉnh lửa nhỏ, thêm hỗn hợp trứng đánh bông vào cùng, vừa đun khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội

Đánh Bông Heavy Cream

Tiếp tục dùng máy đánh trứng đánh bông kem heavy cream rồi thêm vào hỗn hợp trứng sữa. Sau đó, bạn thêm bột matcha đã hòa tan vào, khuấy cùng tạo mùi và tạo màu cho kem.

thêm bột trà xanh vào hỗn hợp

Thêm bột trà xanh vào hỗn hợp

Làm Đông Kem Trà Xanh

Đổ hỗn hợp kem vào khuôn, cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 6 – 8 tiếng. Khi cho kem vào tủ lạnh, cứ cách 45 phút, bạn lấy khuôn kem ra, dùng đũa trộn đều cho để kem được tơi, xốp. Thao tác này bạn thực hiện đến khi kem đông nhé. Đây sẽ là bí quyết giúp bạn làm kem trà xanh không cần máy mà vẫn dẻo mịn, thơm ngon và không bị dăm đá.

Yêu Cầu Thành Phẩm Kem Trà Xanh

  • Về màu sắc: kem có màu xanh nhẹ đẹp mắt.
  • Về hương thơm: vị trà xanh và vị sữa hòa quyện.
  • Về hương vị: vị trà xanh đắng, chát nhẹ quyện trong độ béo thơm của trứng và sữa. Kem không bị dăm đá mà dẻo mịn, mát lạnh.

Một Số Lưu Ý Khi Làm Kem Trà Xanh

  • Bản chất bột trà xanh là lá trà sấy khô nên rất khó hòa tan. Bạn lưu ý nên sử dụng nước sôi để hòa tan và khuấy đều cho bột tan hoàn toàn rồi mới sử dụng.
  • Dụng cụ làm kem cần được khử trùng và lau ráo nước, đặc biệt là máy đánh trứng và âu trộn. Vì trứng khi dính nước sẽ bị tanh và nhanh hỏng.
  • Bột trà xanh dùng tạo mùi, tạo màu và vị cho kem nhưng bạn lưu ý không dùng quá nhiều sẽ làm kem bị đắng, chát.

kem trà xanh dinh dưỡng

Kem trà xanh vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng (Ảnh: Internet)

Theo các nghiên cứu khoa học, thường xuyên sử dụng bột matcha hoặc các loại thực phẩm được chế biến từ chúng sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường tuổi thọ, cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, tốt cho làn da, thư giãn tinh thần…

Món kem trà xanh tươi mát này là một thực phẩm rất phổ biến ở Nhật Bản. Bởi người Nhật quan niệm rằng đây là món tráng miệng mang đến sự ngọt ngào và sảng khoái sau mỗi bữa cơm truyền thống tại xứ sở hoa anh đào. Nhờ vào hương vị đặc biệt hấp dẫn mà kem trà xanh trong những năm qua cũng đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới, kể cả Việt Nam.

Bạn hãy thử ngay cách làm kem trà xanh tại nhà và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món ăn này. Đảm bảo bạn và cả gia đình sẽ yêu thích ngay món ăn tráng miệng hấp dẫn này đấy. Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm kem socola đơn giản tại nhà ngay nhé.

Điểm: 4.7 (13 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn