fb pixel

Kỹ năng nhận biết và bảo quản các nhóm rượu vang của một Bartender

Để nhận biết một loại rượu đã không phải là dễ dàng, vì vậy để nhận biết các nhóm rượu của rượu vang lại càng khó. Do đó, nếu không có kiến thức và kỹ năng nhất định về rượu vang, Bartender sẽ khó có thể làm tốt nhiệm vụ và công việc của mình. Vậy, Bartender cần nhận biết các nhóm rượu vang này như thế nào?

Rượu vang được biết đến cách đây hàng ngàn năm trước với sự phát hiện tình cờ quá trình lên men tự nhiên của các quả nho. Sau đó, đến năm 5500 – 5000 TCN, loại rượu này chính thức được đưa vào sản xuất và lan truyền khắp các vùng đất trên thế giới. Với lịch sử tồn tại và phát triển lâu đời như vậy, rượu vang có rất nhiều loại và nhiều nhóm khác nhau. Trong đó gồm những nhóm chính nào và cách bảo quản ra sao, cùng tìm hiểu nhé!

rượu vang

Rượu vang gồm các nhóm chính nào? (Ảnh: Internet)

Nhận biết rượu vang tự nhiên

Còn được gọi là Table wine, loại rượu này là sản phẩm của việc lên men nho mà không cần thêm đường hoặc rượu. Do đó, quá trình lên men sẽ dừng lại, đạt tối đa khoảng 14% thể tích rượu khi không còn đường tự nhiên để chuyển hóa. Vì vậy, các loại rượu vang thuộc loại này thường chỉ chứa từ 7 – 14% cồn.

Ngoài cách chuyển hóa tự nhiên, một số loại Table wine còn được tạo ra bằng cách lên men cùng với các phương thức không tự nhiên như bằng nhiệt, hay bằng cách thêm sulfur dioxide…

nhận biết rượu vang

Điển hình của nhóm rượu này là các loại rượu như vang trắng, đỏ hoặc vang hồng (Ảnh: Internet)

Đặc trưng của rượu vang sủi (Sparkling wine)

Rượu vang sủi bọt cũng là loại rượu được lên men từ nho và có nồng độ cồn từ 7 – 14%, tương tự như rượu vang tự nhiên. Tuy nhiên, Sparkling wine được mệnh danh là vua của các loại đồ uống với đặc trưng là được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. Do đó, khi chai rượu vang này được mở ra sẽ tạo ra âm thanh sôi động cũng là đặc trưng chung của các loại rượu sâm – panh. Phương pháp chế tạo rượu sủi bọt mà điển hình là loại Champagne này được sáng tạo bởi một tu sĩ có tên Dom Perignon vào thế kỷ 18.

rượu vang champagne dom perignon

Một trong những loại Champagne ngon nhất thế giới cũng được mang tên của anh ta – rượu vang Champagne Dom Perignon (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, người ta thường nhầm lẫn rượu sâm – panh (Champagne) và rượu vang sủi (Sparkling wine). Phân biệt một cách đơn giản, tất cả các loại rượu Champagne đều là rượu Sparkling song tất cả rượu Sparkling không phải đều là Champagne. Và chỉ có loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp thì mới gọi là Champagne mà thôi, còn lại những loại khác đơn thuần là rượu vang sủi bọt.

Rượu vang tăng cường là gì? (Fortified wine hay Dessert wine)

Rượu vang tăng cường (Fortified wine), còn được gọi là rượu tráng miệng (Dessert wine) thường có hàm lượng cồn cao hơn so với các loại rượu vang khác vì được bổ sung thêm rượu mạnh, thường là Brandy. Vì vậy rượu vang này chứa đến 14% đến 24% cồn theo thể tích. Fortified wine khác rượu mạnh ở chỗ rượu mạnh được sản xuất bằng chưng cất, còn rượu vang đơn giản chỉ là bổ sung thêm rượu mạnh vào mà thôi. Loại rượu này gồm các loại nổi tiếng như: Port, Sherry, Madeira, Marsala, and Vermouth:

- Sherry: là loại rượu được sản xuất từ thị trấn nhỏ có tên Jerez của Tây Ban Nha. Rượu này có mùi vị Nutty (tức Hồ đào), là một loại rượu khai vị (Appetizer wine) được thêm Brandy vào sau quá trình lên men. Có 3 loại Sherry chính, đó là Sweet, Medium và Dry

- Port: là loại rượu được sản xuất từ Bồ Đào Nha, là rượu tráng miệng (Dessert wine) cũng được thêm Brandy vào trong quá trình lên men

- Madeira: thì được sản xuất từ đảo Madeira (Đại Tây Dương). Đây là 1 loại rượu chủ yếu được dùng khai vị và dùng để pha chế vài món Cocktail

rượu vang fortified

Rượu vang Fortified thường có nồng độ cồn từ 14 – 24% (Ảnh: Internet)

Như thế nào là rượu vang Aromatized?

Đây là loại rượu có hương vị đặc biệt thơm ngon với sự kết hợp với các loại thảo mộc, vỏ cây như vỏ Quinine (đắng) hay cây Bitter Wormwood trong rượu vang để tạo ra các mùi thơm. Rượu vang Aromatized thường có nồng độ cồn từ 12 – 20%, có thể được dùng với đá hoặc không.

Đặc sắc của rượu vang có vị cay (Spicy wine)

Đây là loại rượu có đặc tín giàu axit và nồng độ cồn cao với khoảng 40 – 45% cồn, được phục vụ trực tiếp, trên đá, highball, trộn với nước, đá lạnh hoặc làm thành phần cơ bản của các loại cocktail. Có

3 loại rươu vang Spicy phổ biến sau:

- Conditum: đây là loại rượu vang cay trong ẩm thực từ thời La Mã cổ đại và Byzantine

- Hippocras: là một loại rượu vang được làm từ rượu pha với đường và các gia vị cay, bao gồm quế và pha nóng

- Mulled: một loại nước giải khát được làm bằng rượu vang đỏ cùng với nhiều loại gia vị và nho khô khác nhau. Loại này cũng được phục vụ nóng hoặc ấm

Quy tắc và thứ tự phục vụ rượu vang

- Không nên phục vụ vào đầu bữa ăn các loại rượu vang có độ cồn cao

- Các loại sâm – panh (vang sủi tăm) thường phục vụ vào đầu bữa tiệc

- Vang ngọt thường phục vụ vào cuối bữa tiệc

- Rượu vang nhẹ thường phục vụ trước vang nặng

- Rượu vang trắng sẽ phục vụ trước vang đỏ

- Rượu vang chua phục vụ trước vang ngọt

- Rượu vang thường phục vụ trước vang nổi tiếng và chất lượng

Nhiệt độ lưu trữ rượu vang

- Nhiệt độ bình thường trong lưu trữ rượu vang: 50 – 55 độ Fahrenheit

- Rượu lưu trữ tối đa 5 năm: 70 độ Fahrenheit

- Rượu lưu trữ tối đa 15 năm: 65 độ Fahrenheit

- Rượu lưu trữ trên 15 năm: 60 độ Fahrenheit

- Rượu vang trắng và Champagne: 40 – 50 độ Fahrenheit

- Rượu vang đỏ và rượu vang tăng cường: 63 – 66 độ Fahrenheit

Nhiệt độ bảo quản các loại rượu vang phổ biến

- Nhiệt độ bảo quản tốt nhất cho rượu vang trắng và vang hồng: 10 – 13 độ C

- Nhiệt độ bảo quản tốt nhất cho rượu vang đỏ: 16 – 18 độ C

không ngâm rượu vang lạnh

Rượu vang đỏ không nên ngâm quá lạnh trước khi uống (Ảnh): Internet

Riêng với rượu vang đỏ nên mở trước khi uống từ 15 – 30 phút để men thoát ra ngoài và rượu được tiếp xúc với không khí, xảy ra quá trình phản ứng hóa học giữa ôxy và rượu đỏ sẽ giúp mùi vị của rượu phát triển tốt hơn, đậm hơn, nhất là vị chát. Ngoài ra, bạn lưu ý không nên ngâm vang đỏ quá lạnh vì sẽ làm hỏng mùi hương của rượu và không phục vụ vang đỏ với các món salad trộn dầu dấm.

Như vậy, đến đây bạn đã nhận biết được các nhóm rượu vang cơ bản rồi đúng không? Tuy nhiên, kiến thức về rượu vang là vô tận mà một Bartender chuyên nghiệp còn phải không ngừng tìm hiểu, học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng nghề nghiệp khác nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771