Tổng Quan Về Đường Trong Pha Chế Thức Uống Và Bí Quyết Sử Dụng

“Ngọt như đường cát – mát như đường phèn – thanh như đường phổi – thơm như đường thốt nốt” là câu ví về bí quyết sử dụng đường được nhắn nhủ từ thời xa xưa. Nhưng cho đến nay, không phải ai cũng biết cách sử dụng đường, nhất là trong pha chế để vừa nâng vị thức uống, vừa tốt cho sức khỏe.

Đường là một trong những nguyên liệu pha chế cần thiết trong pha chế nói chung. Mặc dù là cái tên quen thuộc trong đời sống nhưng sự thật là, rất nhiều người vẫn chưa thực sự tận tường về nguyên liệu này. Do đó, nếu chưa tìm hiểu kỹ, bạn không nên tùy tiện dùng đường hay thay thế đường bằng những chất tạo ngọt khác, rất dễ đem lại những tác hại khó lường.

đường trong pha chế

Sử dụng đường trong pha chế – chuyện không đơn giản (Ảnh: Internet)

Kiến thức tổng quan về đường

Đường là tên gọi chung của những hợp chất hóa học ở dạng tinh thể, thuộc nhóm phân tử cacbohydrat. Hầu hết các loại đường hiện nay được chiết xuât từ mía, tuy nhiên nhiều loại đường khác từ củ cải đường, đường fructose từ trái cây, mật ong… hoặc nhiều nguồn khác. Khi sản xuất đường mía, đường tinh luyện đã trải qua quá trình tinh chế, trong đó các tạp chất và các thành phần màu được loại bỏ. Quá trình này diễn ra như sau:

- Mía được nghiền trong nhà máy và nước trái cây, tinh chế thành một loại siro. Sau đó các các tinh thể đường thô được chiết xuất, thông thường qua máy ly tâm tạo nên chất lỏng màu nâu đậm, gọi là mật mía phía sau.

- Cuối cùng, đường thô được làm mềm và hòa tan, các thành phần được tách ra để tạo nên đường trắng, tinh khiết được ghi nhận như đường bảng hoặc sucrose tinh khiết.

Phân biệt các loại đường trong thức uống

phân biệt các loại đường

Phân biệt các loại đường như thế nào? (Ảnh: Internet)

Loại đường Đặc điểm Tác dụng

Đường cát trắng (đường tinh luyện)

Đây là một trong những loại đường tinh khiết nhất, đã qua xử lý, loại bỏ hoàn toàn các thành phần tạp chất để tinh chế sucrose 99,9%.

Đậm và sâu vị

Đường phèn

Còn được gọi là băng đường, tên khoa học là Saccharose (sucrose). Thành phần hóa học chủ yếu là saccharose, có thể phân giải thành glucose và fructose.

Thanh vị và thơm ngon hơn, ngọt mát hơn.
Trong nhiều thức uống, đường phèn chính là nguyên liệu quyết định, tạo nên hương vị đặc biệt…

Đường cát thô (đường nâu)

Chứa 95% sucrose và 5% mía, giúp tăng hương vị và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Găp độ ẩm cao, đường dễ vón cục hơn và đem lại cảm giác ngọt hơn so với đường kính trắng

Loại đường giúp thêm vị ngọt đặc trưng cho các món nước.

Đường siêu tinh chế

Là loại thường được sử dụng trong các sản phẩm thực phẩm thương mại với độ tan siêu nhanh. Một số sản phẩm này bao gồm soda và nhiều loại nước ngọt khác.

Không dùng pha chế trực tiếp, dùng trong chế biến công nghiệp

Đường thốt nốt

Chiết xuất từ cây thốt nốt có vị đậm đà, thơm đặc trưng và có màu nâu từ nhạt đến đậm.

Dùng đường thốt nốt để thay thế cho các chất tạo ngọt khác, đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Các loại siro

Cũng được gọi một dạng đường lỏng, được bào chế với thành phẩm chủ yếu là đường, nước và các phụ gia khác.

Tăng hương vị, mùi thơm và độ ngọt cho món uống

Mật ong

Là loại đường lỏng tự nhiên, được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập từ phấn hoa. Đây là loại đường có độ ngọt thấp hơn so với nhiều loại đường khác.

Kích mùi, kích vị cho nước uống

Bí quyết sử dụng đường trong pha chế

- Chất ngọt là thành phần không thể thiếu trong nhiều loại nước có tác dụng cân bằng hương vị. Trong đó đường cát là nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất, dùng ở dạng nguyên hạt hoặc dạng nước đường (syrup đường). Bạn hoàn toàn có thể cho một muỗng đường cát vào đồ uống, khuấy tan hoặc lắc đến khi tan nhưng nếu dùng sugar syrup thì chắc chắn sẽ nhanh hơn nhiều đúng không?

nước đường dùng pha chế

Nên dùng nước đường trong pha chế các thức uống lạnh hoặc có cồn (Ảnh: Internet)

- Đặc biệt, đối với đường phèn, đường cát thô (đường mật), hẳn nhiên bạn không thể dùng dạng nguyên. Bằng cách nấu nước đường theo các công thức chuẩn giúp thức uống của bạn ngon và hòa quyện hoàn hảo hơn. Nhất là trong cocktail, tốt nhất bạn nên sử dụng syrup đường để pha chế Mojito, Old Fashioned, Daiquiri, Mint Julep, Gimlet…

- Đường hay là chất tạo ngọt nói chung có vai trò quan trọng, không chỉ giúp cân bằng các loại nước có vị chua, đắng, nhiều cồn, hoặc khó uống thì còn giữ được màu sắc tươi tắn, nhất là màu sắc của trái cây tươi.

- Trong khi đường cát ngọt đậm và sâu, đường phèn ngọt thanh. Bạn có thể kết hợp cả hai loại đường để đảm bảo vị ngọt thanh và sâu cần thiết. Đường cát được sử dụng hầu hết trong đồ uống như cà phê, trà, nước ép, sinh tố. Còn đường phèn thường dùng trong đá chanh, cam vắt, nước ép trái cây mà nhất là nước mát như: nha đam, nước sâm, đem lại hương vị thơm ngon tự nhiên và khác lạ.

- Ngoài nấu nước đường, bạn có thể tạo ra syrup trái cây để làm chất tạo ngọt và tăng hương vị đồ uống. Syrup nàu được sử dụng nhiều trong pha chế cà phê, thức uống từ sữa chua và trà hiện đại… Đối với syrup được bán sẵn trên thị trường, khi pha chế, bạn nên cho thêm nước đường vào trong công thức để kích vị, kích mùi thơm cho syrup.

- Mật ong là chất đường tự nhiên và có giá trị chữa bệnh cao. Loại phù hợp để sử dụng là trà nóng, trà trái cây hoặc nước ép và một số loại nước từ chanh sả. Mật ong thích hợp đi kèm với nhiều loại quả có vị chua như chanh, tắc, dứa.

mật ong

Mật ong là loại đường tự nhiên tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng chữa bệnh (Ảnh: Internet)

- Mặc dù không phổ biến như các đường khác, nhưng đường thốt nốt là loại đường quý và có hương vị đặc biệt. Có độ ngọt kém nhưng bù lại, đường thốt nốt rất thơm. Trong pha chế, bạn có thể kết hợp cùng đường cát hoặc đường nâu để tăng thêm độ ngọt và giữ nguyên hương thơm đặc trưng của loại đường này. Nước thốt nốt nên được nghiền nhỏ, cho vào thức uống khuấy tan chứ không nấu nước đường vì sẽ rất đậm đặc.

Nguyên tắc sử dụng đường để cơ thể khỏe mạnh

1. Đường ăn kiêng: Vẫn không nên lạm dụng

Đây là loại đường có độ ngọt thấp, chiết xuất tự nhiên từ thực phẩm, chuyên dụng dành cho các bệnh nhân tiểu đường. Nếu bạn muốn ăn kiêng hay cần giảm cân, bạn có thể sử dụng loại đường này pha chế thay thế các đường khác. Mặc dù không gây ra tác dụng phụ nhưng việc sử dụng đường cần ở mức quy định cho dù đó là đường gì.

2. Thận trọng khi sử dụng mật ong

Trước khi kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác, bạn cần tìm hiểu trước kết hợp có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không. Mật ong có “đại kỵ” với một số nguyên liệu như bột sắn dây, sữa đậu nành… mà bạn cần lưu ý thêm.

3. Không dùng nhiều hơn mức khuyến cáo

Lượng đường tối đa để nạp vào cơ thể là 20mg/người/ngày (tương đương bốn muỗng cà phê đường). Đây là liều lượng đường thông thường cho người bình thường mà bạn không nên vượt quá mức quy định.

lạm dụng đường

Lạm dụng đường gây nhiều nguy hại cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

4. Tuyệt đối không dùng đường hóa học (cyclamate)

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, chất ngọt từ đường hóa học có thể gây biến đổi gen, được thêm vào món uống dễ đem lại cảm giác no, và là chất gây ung thư tiềm năng cho cơ thể. Vị ngọt hắc, hơi chát và đắng của đường này là căn cứ để bạn nhận biết chúng.

Để hạn chế chi phí, nhiều người kinh doanh đã dùng nguyên liệu rẻ tiền này trong pha chế. Chỉ một vài giọt nhỏ là đủ để ngọt cả một ly nước to, đây là nguyên liệu sinh lời “thần thánh” của nhiều nhà buôn bán không có tâm. Sử dụng các loại đường kém chất lượng hoặc không rõ nguồn gốc cũng không đảm bảo hương vị thơm ngon, đúng chuẩn mà gây ra nhiều nguy hại khó lường cho người uống.

Hi vọng, qua những điều chia sẻ này, bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về đường, sử dụng đường đúng cách và nhất là biết dùng đường nào cho thức uống nào là phù hợp, đảm bảo thơm ngon, bổ dưỡng nhất. Chúc các bạn thành công!

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q. Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 29 Cao Bá Nhạ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: (028) 7300 2672

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 373 9988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 395 3988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

  • 78 Từ Văn Tư, P.Phú Trinh, TP.Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

 

quà tết