So sánh nước đường cát, nước đường phèn, đường cát, mật ong

Đây là những nguyên liệu tạo vị ngọt trong pha chế thức uống. Tưởng chừng rất giống nhau ở tính chất và công dụng nhưng mỗi loại lại có một đặc điểm, vị ngọt tạo ra cho thức uống là khác nhau.

Trong pha chế, dù nguyên liệu đã có vị ngọt nhưng bạn vẫn phải dùng sự hỗ trợ của đường, mật ong để nâng hương vị thức uống. Nếu không có vị ngọt bổ sung thì chắc chắn thức uống sẽ không thể hoàn thiện được hương vị.

nguyen lieu tao vi ngot

Đường là nguyên liệu tạo vị ngọt không thể thiếu trong pha chế thức uống

Nước đường cát ngọt sâu, dễ tan

Hay còn được gọi là syrup đường cát, được sử dụng nhiều nhất trong việc pha chế hiện nay. Nước đường cát có vị ngọt sâu. Vì đã được chuyển hóa thành dạng lỏng nên nước đường dễ hòa quyện với các nguyên liệu khác khi pha chế.

Mỗi thương hiệu, mỗi cửa hàng sẽ có một bí quyết khác nhau và chính bí quyết này sẽ mang lại thành công cho mô hình vì nước đường là một nguyên liệu kì diệu. Ngoài tác dụng hỗ trợ tạo vị ngọt mà không nguyên liệu nào thay thế được thì nước đường còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản nguyên liệu, giữ hương, giữ vị và màu sắc của nguyên liệu luôn ở trạng trái tươi mới.

nuoc duong cat rat de hoa tan

Nước đường cát rất dễ hòa tan và mang vị ngọt sâu

Một số nguyên liệu như chuối, bơ, táo… nếu để lâu trong không khí chắc chắn sẽ bị ngả màu, khiến thức uống khi pha chế sẽ không còn đẹp mắt. Khi ngâm những nguyên liệu này ngập trong nước đường chắc chắn sẽ tránh được hiện tượng này. Nước đường còn giúp nguyên liệu không bị khô và thức uống không bị tách lớp khi để lâu.

Nước đường phèn ngọt thanh

Nước đường phèn cũng có những tác dụng tương tự như nước đường cát, chỉ khác ở chỗ nước đường phèn mang lại vị ngọt thanh. Giá thành của đường phèn cũng nhỉnh hơn so với đường cát. Tùy vào quy mô và đối tượng khách hàng của mô hình kinh doanh mà bạn chọn lựa được loại đường phù hợp.

duong phen kho thuong duoc dung de nau thuc uong bo duong

Đường phèn khô thường được dùng để nấu thức uống bổ dưỡng

Để nấu được một mẻ nước đường chất lượng bạn cần cân đối giữa các nguyên liệu và bạn cũng có thể tìm hiểu về bí quyết nấu nước đường ở bài chia sẻ trước. Bởi vì đường phèn không đủ ngọt và giá thành cao nên người kinh doanh thường sẽ kết hợp chung với đường cát theo tỉ lệ nhất định. Đường phèn khó tan nên trong pha chế chỉ sử dụng duy nhất dạng lỏng là nước đường phèn. Trong một số món như nha đam đường phèn, trà bông cúc, nước nhãn nhục… yêu cầu tính mát thì vẫn có thể sử dụng đường phèn khô cho vào nấu chung khi hỗn hợp đang sôi, lúc này đường phèn sẽ tan dễ hơn.

Đường cát khô ngọt sâu

Đường cát khô cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong pha chế. Tuy ở trạng thái rắn nhưng đường cát khô dễ tan hơn đường phèn. Đường cát khô thường được dùng để ướp những loại trái cây cho ra nhiều nước như mãng cầu, nho, dâu tây, sapoche, dứa…

Đường cát khô được cho trực tiếp trong những công đoạn có sự tác động của nhiệt độ. Chẳng hạn khi nấu các loại sữa (bắp, đậu nành, mè đen, gấc, gạo, đậu phộng, bí đỏ), nấu sauce trái cây, nấu hỗn hợp kem sữa, làm bánh flan, nước cốt dừa và đặc biệt dùng để xay sinh tố.

Mật ong có vị ngọt khác nhau và tốt cho sức khỏe

Do nguồn mật hoa khác nhau nên vị ngọt của mật ong là khác nhau. Theo tính toán cứ 1 kg mật ong thì có 700 gram đường. Thế nhưng chỉ có 50 gram là đường sucrose, tương tự đường cát ta vẫn dùng thường ngày, còn lại là các loại đường khử (glucose, fructose, maltose và oligosaccharide). Những loại đường này có tác dụng hồi phục sức khỏe rất tốt do được ngấm thẳng vào máu, không cần thông qua hệ tiêu hóa.

tra que su dung mat ong

Trà quế sử dụng mật ong

Giá thành của mật ong khá cao cộng với tính chất tốt cho sức khỏe nên mật ong thường được sử dụng cho những món thức uống hỗ trợ như trà mật ong, trà gừng, trà hoa cúc mật ong, trà quế, các món nước ép giảm cân, thon dáng, đẹp da… Tuy nhiên để mật ong thực sự phát huy tác dụng bạn nên chắc chắn mật ong mình dùng là mật ong nguyên chất, chất lượng.

Nguyên liệu tạo vị ngọt là những gì không thể thiếu trong pha chế thức uống. Tùy vào công thức, thói quen pha chế hay mục đích kinh doanh mà bạn có thể chọn cho mình một nguyên liệu pha chế thức uống phù hợp. Bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức nấu nước đường để cân đối giá thành, dễ bảo quản và tạo vị nước đường chuẩn nhất của riêng mình.

Xem 4186 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 25 - 07 - 2017

Đánh giá

100%(4 bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa