Hiểu đúng hơn về rượu Prosecco là gì và cách Phân biệt với Champagne

Rượu Prosecco là gì? Đây một trong những dòng rượu vang có lịch sử lâu đời. Đằng sau hương vị thơm ngon hảo hạng được sản xuất từ giống nho đặc biệt, Prosecco có nhiều khác biệt về nguyên liệu, phương pháp sản xuất… Tìm hiểu Prosecco, bạn sẽ thêm thích thú về loại rượu nổi tiếng này.

Prosecco là một loại rượu vang được nhiều tín đồ rượu yêu thích (Ảnh: Internet)

Ngay khi vừa ra đời, rượu Prosecco đã nhận được những phản hồi tích cực từ những tín đồ yêu rượu. Bởi vì mang một số tính chất tương tự Champagne nên nhiều người thường bị nhầm lẫn giữa Champagne và Prosecco. Tuy nhiên, với hương vị đặc trưng được tạo ra từ giống nho Clera, Prosecco có những đặc điểm rất riêng giúp bạn dễ dàng phân biệt với Champagne.

Rượu Prosecco là gì?

Prosecco là một loại rượu vang, sủi bọt, có nguồn gốc từ Ý. Cùng với Champagne của Pháp và Cava của Tây Ban Nha, Prosecco là loại rượu vang được ưa chuộng trên thế giới. Chúng thường xuyên góp mặt trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn cao cấp hoặc trở thành thức uống khai vị trong các bữa tiệc.

Rượu vang Prosecco có nguồn gốc từ Ý (Ảnh: Internet)

Thị trấn cổ sản xuất rượu mang tên Prosecco

Thị trấn Prosecco của Ý là nơi sản xuất ra những chai Prosecco đầu tiên và đây cũng là nơi tạo nên danh tiếng cho loại rượu vang này. Chính vì thế, người ta đã lấy tên thị trấn để đặt làm tên rượu.

Ngày nay, việc sản xuất rượu Prosecco đã được mở rộng ở nhiều khu vực tại Ý. Tuy nhiên, tìm đến thị trấn Prosecco là cách những người yêu rượu vang khám phá tất cả về loại rượu này.

Champagne và Prosecco khác nhau ở điểm nào?

Glera – nguyên liệu sản xuất Prosecco

Nếu Champagne của Pháp được sản xuất chủ yếu từ 3 giống nho Pinot Noir, Pinot Meunier, Chardonnay thì Prosecco của Ý sử dụng nho Glera có từ thời La Mã là nguyên liệu sản xuất chính.

Ngày nay, rượu vang Prosecco có thể sử dụng nhiều giống nho khác như Perera, Bianchetta, Verdiso, Chardonnay, Pinot Gris và Pinot Noir. Tuy nhiên, Glera là thành phần không thể thiếu nếu muốn chai Prosecco có hương vị đặc trưng đúng nghĩa.

Giống nho Glera là nguyên liệu sản xuất rượu Prosecco (Ảnh: Internet)

Phương pháp sản xuất charmat (bể chứa)

Rượu Champagne được sản xuất bằng phương pháp method champenoise. Tức là rượu sẽ được lên men hai lần. Lần thứ nhất, champagne được lên men trong thùng gỗ hoặc thùng thép. Lần thứ hai, rượu được lên men trực tiếp trong từng chai rượu. Ở lần lên men này, người ta thường bổ sung đường, con men vào chai rượu, đậy kín nắp. Sau khi lên mem thành công, xác con men vẫn nằm trong chai rượu. Lúc này, người ta xoay ngược miệng chai hướng xuống dưới để xác con men và cặn lắng ở cổ chai. Sau đó, rượu sẽ được làm lạnh cấp tốc, bật nút bằng tay, xác con men và cặn sẽ bay khỏi chai. Phương pháp này sẽ làm hao tốn một ít rượu.

Khác với rượu Champagne, rượu Prosecco được sản xuất bằng phương pháp charmat. Rượu được lên men trong một bể chứa lớn. Các bể chứa được làm bằng thép không gỉ giúp giữ được hương thơm đặc trưng của giống nho Clera. Phương pháp này cho phép sản xuất số lượng rượu lớn trong cùng một thời gian, tiết kiệm chi phí. Do vậy, giá thành rượu Prosecco cũng “dễ chịu” hơn so với Champagne.

Champagne và Prosecco có nhiều điểm khác nhau (Ảnh: Internet)

Hương vị rượu Prosecco

Rượu Prosecco có vị ngọt ở nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm: Brut, Extra Dry, Dry hoặc Demi – Sec. Nếu rượu Champagne, Brut là cấp độ ngọt nhất thì trong rượu Prosecco Brut là cấp độ ít ngọt nhất và Demi – Sec là ngọt nhất.

Champagne có hương vị bánh mì nướng, bánh quy hoặc hạnh nhân, vỏ cam và anh đào trắng. Với rượu Prosecco, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm đặc trưng của giống nho Clera, ngoài ra còn có hương cam quýt, táo xanh, lê…

Cách thưởng thức rượu Prosecco

Prosecco được phục vụ lạnh ở nhiệt độ khoảng 3 – 7 ° C (38 – 45 ° F). Ly tulip là loại ly lý tưởng để thưởng thức rượu Prosecco. Với dáng ly cao, miệng ly nhỏ giúp lưu giữ hương thơm và làm chậm quá trình bay hơi các bọt khí trong rượu, người thưởng thức sẽ cảm nhận rõ hương vị đặc trưng của thức uống.

Rượu Prosecco thường được sử dụng làm rượu khai vị trước các bữa ăn tối. Những phiên bản rượu Prosecco độ ngọt Brut có thể kết hợp cùng với bánh pizza, mì Ý hoặc hải sản…

Với Prosecco, bạn có thể thưởng thức nguyên chất hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để pha chế cocktail. Nhưng với Champagne, các chuyên gia khuyên rằng nên uống nguyên chất.

Gợi ý một số món cocktail từ rượu Prosecco

Cocktail Aperol Spritz

Cocktail Aperol Spritz (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 60ml rượu Aperol.
  • 90ml rượu vang Prosecco.
  • Soda.
  • Đá viên.
  • 1/2 trái cam.

Cách pha cocktail Aperol Spritz

Bước 1: Cho đá viên vào ly rồi rót vào 60ml rượu Aperol, 90ml rượu vang Prosecco.

Bước 2: Rót đầy ly với soda và cắt cam thành từng lát mỏng. Đặt lát cam vào ly cocktail là hoàn thành thức uống.

Cocktail Hibiscus Prosecco

Cocktail Hibiscus Prosecco (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 300ml rượu Prosecco.
  • 100ml rượu vodka.
  • 25ml rượu gừng.
  • 1 quả cam vắt lấy nước cốt.
  • 1 quả chanh vắt lấy nước cốt .
  • Đá viên.
  • Hoa atiso đỏ ngâm.

Cách pha chế Cocktail Hibiscus Prosecco

Bước 1: Rót rượu vodka, rượu gừng, nước cam và nước cốt chanh vào shaker. Thêm đá viên và lắc đều đến khi bên ngoài shaker phủ một lớp tuyết mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị 4 ly thủy tinh đã làm lạnh, trong mỗi ly đặt vào một hoa atiso đỏ đã ngâm.

Bước 3: Cho cocktail vừa lắc vào từng ly rồi rót rượu Prosecco đầy ½ ly. Cuối cùng, bạn thêm một khoảng 5ml syrup hoa ariso đỏ và thưởng thức.

Cocktail Bellini

Cocktail Bellini (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu

  • 4 quả đào.
  • 750ml Prosecco
  • 1 quả chanh.
  • 1 muỗng canh đường.
  • 2 muỗng canh dầu Mazola Corn.
  • Đá viên.

Cách pha chế Cocktail Bellini

Bước 1: Chuẩn bị một bát nhỏ, rót dầu Mazola và đường vào trộn đều. Tiếp theo, bạn dùng cọ quết hỗn hợp lên chanh và đào đã cắt đôi.

Bước 2: Cho chanh và đào vào lò và nướng trong khoảng 3 phút.

Bước 3: Sau khi để lại một miếng đào trang trí, bạn gọt vỏ số đào nướng còn lại rồi cho vào máy xay nhuyễn. Chanh vắt lấy nước rồi và xay nhuyễn cùng 2 viên đá. Tiếp theo, bạn cho đào và chanh xay nhuyễn vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 15 phút.

Bước 4: Bạn rót hỗn hợp nước chanh, đào nướng ra ly, cho rượu Prosecco vào và khuấy đều, trang trí với miếng đào nướng cắt lát và thưởng thức.

Bạn đã tìm hiểu về rượu Prosecco là gì, phân biệt Champagne và Prosecco. Bây giờ, bạn có thể tìm mua và thưởng thức rượu vang Prosecco đúng điệu hoặc học pha chế những món cocktail thơm ngon. Nếu bạn là Bartender, những kiến thức về rượu sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Trung bình: 5 (8 bình chọn)

Tác giả: Minh Nguyễn

Minh là một nghiên cứu viên dày dạn kinh nghiệm trong nghề pha chế Cocktail & sinh tố. Minh hiện đang công tác tại trường Dạy Pha Chế Á Âu ở bộ phận R&D. Các chia sẻ của chị về pha chế đều chất lượng và đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!