Nguyên liệu pha chế cocktail

Cocktail là một loại thức uống pha chế có cồn được pha trộn bởi 3 hoặc nhiều thành phần, trong đó bao gồm thức uống có cồn (rượu, bia) được phối hợp cùng với những hương vị khác như nước ép trái cây, sữa, siro, kem, mật ong,… và một số nguyên liệu pha cocktail khác.

Có rất nhiều loại cocktail với cách pha chế khác nhau

Cocktai phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Có rất nhiều hương vị cocktail khác nhau tùy thuộc vào sự phối hợp, cân chỉnh các nguyên liệu khi pha chế. Dù có rất nhiều cách pha chế khác nhau nhưng đều tuân theo những nguyên tắc nhất định và nguyên liệu pha cocktail cơ bản. Mời bạn tham khảo những nguyên liệu cơ bản này để hiểu rõ hơn về cocktail nhé.

Rượu nền

Vodka thường được dùng để làm rượu nền

Rượu nền là một trong những nguyên liệu pha cocktail chính và cần thiết nhất của một ly cocktail. Nó quyết định nồng độ mạnh hay nhẹ khi uống. Bạn có thể tùy chọn một loại rượu nền theo sở thích và nhu cầu của mình như: Vodka, Rum, Gin, Tequila, Brandy, Whisky, Vang … Nhưng trong rất nhiều các loại rượu, Rum và Vodka được ưa dùng nhất. Bởi vì rượu Vodka mang đặc tính không mùi, không màu nên sẽ không làm ảnh hưởng đến những loại thức uống khác khi pha chung với nhau. Còn Rum thích hợp làm rượu nền khi kết hợp với các loại trái cây.

Nếu bạn muốn cocktail có mùi ấn tượng hơn, bạn có thể lựa chọn những loại rượu nền có hương trái cây.

Rượu mùi (chất tạo mùi)

Có 3 nhóm rượu mùi chính trong Cocktai. Bao gồm: Rượu mùi từ trái cây, rượu mùi nhóm thảo mộc, rượu mùi nhóm hạt.

Rượu mùi trái cây thường được sử dụng để làm chất tạo mùi nhiều nhất. Có những loại như: rượu mùi mơ (apricot brandy), rượu mùi vỏ cam (Grand Marnier), rượu mùi đào (Southern Comfort), lý chua đen (crème de cassis)…

Rượu mùi thảo mộc được điều chế từ các loại thảo mộc như bạc hà (crème de menthe), Galliano, Chartreuse, Bénédictine, Kimmel,…

Rượu mùi nhóm hạt: hạt vỏ cứng (Malibu, Amaretto), hạt café (Kahlua, Tia Maria), hạt cacao…

Ngoài ba nhóm rượu tạo mùi chính, bạn cũng có thể tạo mùi từ lòng đỏ trứng, kem hoặc sữa.

Chất tạo màu

Nên sử dụng nước trái cây tươi thay vì nước trái cây đóng hộp khi pha cocktail

Chất tạo màu thường được sử dụng trong cocktail là nước trái cây hoặc các loại nước ngọt. Khi dùng nước trái cây, bạn nên sử dụng nước trái cây tươi. Khi đó, hương vị cũng như màu sắc của cocktail sau khi hoàn thành sẽ hấp dẫn và ngon hơn.

Để giúp cho ly cocktail có thêm nhiều màu sắc ấn tượng, bạn có thể kết hợp nhiều loại nước ngọt khác nhau, nhiều loại nước trái cây khác nhau. Hoặc nếu muốn phá cách, bạn có thể kết hợp cả nước trái cây và nước ngọt trong cùng một ly cocktail.

Bên cạnh những nguyên liệu pha cocktail cơ bản để làm ra một ly cocktail đúng điệu. Bạn cũng có pha chế các loại thức uống mix drink chỉ với 2 nguyên liệu. Ví dụ như Dark&Stormy được làm từ bia gừng và rượu rum, Martini làm từ vodka với một chút Vecmu, Mimosa là sự hòa trộn đặc biệt của nước cam và rượu vang sủi bọt,…

Pha chế cocktail không hề khó, chỉ cần bạn có một chút kiến thức về các nguyên liệu cùng sự ham hỏi tìm tòi là có thể tự tay làm ra một ly cocktail hấp dẫn, đẹp mắt và ngon lành.

Trung bình: 5 (9 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!