Cách Làm Các Món Ăn Giải Nhiệt Mùa Hè Ăn Là Ghiền

Trong những ngày hè oi bức, thưởng thức các món ăn giải nhiệt mùa hè là lựa chọn của nhiều người. Trong số các món ngon giải khát được nhiều người yêu thích phải kể đến chè Thái, bánh Flan và trái cây đĩa. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu học cách làm các món ăn giải nhiệt mùa hè này để thưởng thức và chiêu đãi người thân ngay nhé!

Chè Thái Giải Nhiệt Hiệu Quả

Một trong các món chè ngon giải nhiệt, rất được bạn trẻ yêu thích là Chè Thái. Đây là món chè đặc trưng của người Thái Lan, được chế biến từ các loại trái cây và các loại mứt như: xoài, mít, thốt nốt, nhãn, rau câu, hạt lựu…và một số phụ liệu khác như nước cốt dừa, sữa tươi, bột mì.

chè thái

Chè Thái đầy màu sắc, hương vị béo thơm mát lạnh

Bên cạnh đó, thành phần quan trọng trong món chè Thái là sầu riêng với vị ngọt đậm đà và hương thơm quyến rũ. Chính vì thế mà chè Thái sầu riêng luôn bán chạy tại các cửa hàng. Tất cả các nguyên liệu trên hòa quyện vào nhau tạo nên món chè với đủ màu sắc hấp dẫn, hương thơm khó cưỡng, vừa bổ dưỡng lại có tác dụng thanh nhiệt trong thời tiết nóng bức.

Nguyên Liệu Làm Chè Thái

  • Các loại trái cây như: mít, chuối chín, bơ chín, chôm chôm, nhãn và sầu riêng (có thể thay đổi tùy thích)
  • 300ml sữa tươi
  • 150gr sữa đặc
  • 200gr đường
  • 10gr bột thạch rau câu
  • Các loại củ quả tạo màu: lá dứa – màu xanh, củ dền – màu đỏ, gấc – màu cam… hoặc các loại syrup
  • 300ml nước cốt dừa

Cách Làm Chè Thái Đơn Giản

Bước 1: Trộn 10gr bột rau câu với 100gr đường cát, khuấy đều rồi cho vào nồi nước 1 lít đã nấu sôi, tiếp tục khuấy cho bột tan và chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp. Sau khi nấu thạch xong, bạn cho ra từng bát, thêm màu từ rau củ hoặc syrup vào từng bát, khuấy đều để tạo màu. Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch nhanh đông. Khi thạch nguội dùng dao thái sợi vừa ăn hoặc cắt thành khối vuông tùy thích.

Bước 2: Bạn tiến hành sơ chế các loại trái cây xắt nhỏ hoặc tách vỏ tùy loại. Sầu riêng bỏ hạt lấy 2/3 đem xay nhuyễn với sữa tươi, sữa đặc, 100gr đường.

Bước 3: Để các nguyên liệu đậm vị hơn, bạn nên cho trái cây, thạch các loại vào bát lớn, cho phần sữa sầu riêng vào trộn đều, dùng bao thực phẩm bao lại cho vào tủ lạnh.

Bước 4: Cho đá bào vào ly, lần lượt thêm thạch, các loại trái cây, rưới nước cốt dừa và cho ít cơm sầu riêng lên trên là có thể thưởng thức món chè Thái thơm ngon.

Bánh Flan Béo Thơm

Món ăn giải nhiệt cơ thể, bổ sung năng lượng và dinh dưỡng tiếp theo chúng tôi muốn giới thiệu là bánh Flan. Với vị béo từ trứng, sữa kết hợp với hương thơm của vani và caramel, bánh Flan đã khiến nhiều người say mê. Bánh Flan cung cấp chất đạm, calcium, chất béo tốt cho sức khỏe và nhiều dưỡng chất khác. Vì vậy, thưởng thức bánh Flan không chỉ giúp giải nhiệt mà còn giúp bồi bổ cơ thể.

bánh flan

Bánh Flan béo mịn giàu dinh dưỡng

Nguyên Liệu Làm Bánh Flan

  • 6 quả trứng gà
  • 360ml sữa tươi không đường
  • 90ml sữa đặc
  • 150gr đường cát trắng
  • 1 gói cà phê hoà tan

Cách Làm Bánh Flan Béo Mịn, Thơm Ngon

Bước 1: Đầu tiên bạn tách lấy lòng đỏ trứng, đánh nhẹ nhàng cho tan hết, sau đó thêm sữa đặc vào rồi đánh đều lần nữa. Chú ý: tất cả các thao tác đánh cần nhẹ nhàng để trứng không bị nổi bọt.

Bước 2: Café đen cho vào ly thủy tinh, thêm vào 100ml nước sôi rồi khuấy đều cho bột hòa tan, để nguội và sử dụng.

Bước 3: Cho vào nồi 150gr đường cát, 30ml nước lọc, bật lửa lớn đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì rót caramel vào từng khuôn làm bánh Flan.

Bước 4: Đun sữa cho ấm, sau đó cho vào hỗn hợp lòng đỏ. Lọc hỗn hợp thật mịn qua rây rồi cho khay caramel.

Bước 5: Cho khay trứng sữa và caramel vào xửng hấp. Phủ 2 lớp khăn lên mặt bánh để giúp mặt bánh mịn hơn. Hấp bánh trong khoảng 15 phút, sau đó lấy nắp ra, lau sạch phần hơi nước bám trong nồi rồi đậy lại, hấp thêm 15 phút nữa.

Bước 6: Sau khi hấp xong, lấy khay bánh ra rồi để nguội sau đó bảo quản lạnh. Vậy là bạn đã hoàn thành món bánh flan siêu thơm béo, ăn cùng với đá và nước cốt cà phê đem tới cảm giác mát mẻ.

Trái Cây Dĩa Mát Lạnh, Giàu Vitamin

Các món ăn giải nhiệt mùa hè dễ làm tại nhà không thể không kể đến là trái cây dĩa. Trái cây dĩa mát lành, ngon miệng còn là nguồn bổ sung nước, vitamin và khoáng chất trong những ngày thời tiết nắng nóng. Sự hòa quyện của các loại trái cây cùng các loại xốt trái cây, sữa đặc hoặc syrup cùng với đá bào làm cho món trái cây đĩa trở nên hấp dẫn.

trái cây dĩa tươi mát cho ngày hè

Trái cây dĩa tươi mát cho ngày hè

Nguyên Liệu Làm Trái Cây Dĩa

  • Các loại trái cây: mít, xoài, ổi, mận, táo, lê, dưa hấu, nho, dâu…
  • 30ml syrup dâu
  • 20ml sữa đặc
  • Đá bào

Các Bước Làm Trái Cây Dĩa

Bước 1: Sơ chế trái cây, rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt nhỏ vừa ăn từng loại. Xếp trái cây vào đĩa.

Bước 2: Cho thêm đá bào lên rồi rưới sữa đặc và syrup là hoàn thành.

Như vậy Dạy Pha Chế Á Âu đã chia sẻ đến các bạn một số món ăn giải nhiệt mùa hè rồi. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm món trà quất mật ong giải nhiệt phù hợp cho những người bị nóng trong người vào ngày hè oi bức, khó chịu này. Hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình những món ăn giải nhiệt thích hợp để tinh thần luôn sảng khoái và cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Nóng trong người nên uống gì?

Điểm: 4.9 (11 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn