Chọn mặt bằng yếu tố quyết định thành bại trong kinh doanh quán cafe

Kinh doanh quán cafe là cả một quá trình dài hạn, từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi tiến hành kinh doanh. Một trong những việc quan trọng đầu tiên cần phải thực hiện là lựa chọn mặt bằng kinh doanh.

Hiện nay, các quán cafe mở ra ngày càng nhiều, cạnh tranh ngày càng gay gắt, làm thế nào để kinh doanh hiệu quả, vượt qua đối thủ cạnh tranh luôn là vấn đề được các chủ quán cafe quan tâm. Yếu tố quan trọng, song hành cùng với thành công trong kinh doanh và mang đến lợi thế cạnh tranh là mặt bằng kinh doanh.

Khi đã có đầy đủ ý tưởng và kế hoạch sẵn sàng bắt đầu start up một quán cafe, việc đầu tiên bạn cần bắt tay vào thực hiện là lựa chọn mặt bằng. Địa điểm, mặt bằng kinh doanh tốt chiếm 40% thành công của quán cafe; phù hợp với ý tưởng kinh doanh, đối tượng khách hàng mục tiêu và phong cách của quán là những yếu tố tạo nên một mặt bằng tốt.

Mặt bằng ảnh hưởng đến thành bại trong kinh doanh

chọn mặt bằng kinh doanh

Chọn mặt bằng phù hợp tạo nên thành công trong kinh doanh (ảnh minh họa)

Lựa chọn mặt bằng không phải việc làm trong một sớm, một chiều, cần có quá trình khảo sát, đánh giá các yếu tố liên quan. Những vấn đề cần quan tâm khi tiến hành khảo sát là đối thủ cạnh tranh trong khu vực, tình hình dân cư, giao thông và khách vãng lai. Hơn nữa, để thành công trong việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh, cần tính đến các yếu tố sau:

Vị trí và địa điểm của mặt bằng: đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh và sự phát triển lâu dài của quán café. Xác định vị trí kinh doanh phụ thuộc vào mục đích và loại hình kinh doanh. Ví như, bạn muốn mở một quán café theo phong cách trẻ thì địa điểm thích hợp là khu vực gần các trường đại học, cao đẳng, trung tâm mua sắm…Còn cafe công sở nên gần các khu vực nhiều văn phòng. Vấn đề di chuyển, đi lại, khu vực để xe, chất lượng cơ sở vật chất là những yếu tố bạn cần quan tâm để đánh giá mức độ phù hợp của mặt bằng.

Diện tích và chi phí thuê: là hai yếu tố luôn đi cùng nhau và có mối quan hệ mật thiết. Diện tích quán chịu ảnh hưởng bởi phong cách của quán và mức đầu tư, trong khi đó chi phí thuê lại phụ thuộc vào diện tích, vị trí và thời giá bất động sản. Để giải quyết bài toán diện tích và chi phí thuê cần cân nhắc thật kỹ diện tích tối thiểu cần có để bày trí, sắp xếp không gian đảm bảo tiết kiệm chi phí thuê hiệu quả, vì chưa chắc diện tích rộng là tốt nhất.

Hợp đồng và giấy tờ liên quan: khi đã quyết định thuê địa điểm, bước tiếp theo bạn cần quan tâm là các giấy tờ liên quan chứng minh sự hợp pháp của địa điểm như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, những thông tin xác thực địa điểm cho thuê không có sự tranh chấp.

Thiết kế sáng tạo làm nên sự khác biệt

Mỗi quán cafe đều được thiết kế và bố trí theo một phong cách riêng tạo điểm nhấn đặc biệt, khi đã lựa chọn mặt bằng, điều bạn cần quan tâm kế tiếp là thiết kế quán. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh quán cafe mà ý tưởng thiết kế sẽ khác nhau, thiết kế càng nổi bật càng thu hút khách hàng.

mẫu thiết kế quán cafe

Phong cách thiết kế tạo nên điểm nhấn đặc biệt (ảnh minh họa)

Thiết kế, bố cục sắp xếp bày trí sẽ làm bật lên phong cách của quán cafe. Sự hài hòa giữa yếu tố bên ngoài và thiết kế bên trong sẽ giúp khách hàng ấn tượng với quán cafe của bạn. Ví như một quán cafe nằm giữa lòng thành phố được thiết kế theo không gian xanh với nhiều cây xanh chắc chắn sẽ tạo nên sự khác biệt; hoặc một quán cafe được thiết kế theo phong cách trà đạo kết hợp với xem phim 3D chắc hẳn là một trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn.

Màu sắc và ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc đánh thức thị giác, lưu lại ấn tượng với khách hàng. Một hình ảnh đẹp là công cụ hữu hiệu để quảng bá thương hiệu cho quán cafe.

Ý tưởng sáng tạo, kế hoạch cụ thể, khả thi sẽ giúp bạn vững vàng trong kinh doanh, hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hình dung được những bước đầu tiên cần thực hiện khi bắt tay vào kinh doanh quán cafe của riêng mình.

Xem 5489 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 09 - 01 - 2017

Đánh giá

80%(4 bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

 • Vui lòng nhập họ và tên
 • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
 • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
 • Invalid Input
 • Invalid Input
 • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

 • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
  Tel: (028) 3820 8788

 • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
  Tel: (028) 6290 5588

 • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

 • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
  (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
  Tel: (028) 3517 2308

 • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
  (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

 • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
  (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
  Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

 • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
  Tel: (0236) 3739 988

 • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
  Tel: (0236) 3953 988

 • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

 • O13 - O14 Đồng Khởi, Phường Tam Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

 • 49 - 51, đường A4, Khu đô thị VCN Phước Hải, P. Phước Hải, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa