Cách Làm Trà Tắc Mật Ong Giải Nhiệt Mùa Hè, Trị Ho Mùa Đông

Trà tắc mật ong dễ dàng thực hiện ngay nhà, không tốn quá nhiều thời gian. Đi tìm bí quyết pha thức uống giải nhiệt cho mùa hè lẫn mùa đông này với cách làm trà tắc mật ong được Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ tại bài viết này nhé.

Trà tắc mật ong

Trà tắc mật ong tốt cho người lớn lẫn trẻ em (Ảnh: Internet)

Ngoài cách gọi thường nghe, quả tắc còn có tên gọi là quả quất, loại quả phổ biến ở các nước châu Á. Theo Đông Y, tắc là vị thuốc tự nhiên cực tốt cho sức khỏe với các công dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, hỗ trợ hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, giải stress và an thần. Kết hợp với mật ong và chanh, trà tắc là thức uống dồi dào hàm lượng vitamin C, A, B2, chất xơ, pectin, sắt, đồng, mangan, magie… vừa cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa tăng sức đề kháng hiệu quả.

Cách pha trà tắc mật ong thơm ngon, hấp dẫn

Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị

  • Tắc (quất): 20 quả
  • Chanh: 4 quả
  • Mật ong: 100ml
  • Đường cát: 200gr
  • Trà túi lọc: 1 – 2 gói
  • Đá viên (nếu uống lạnh)
  • Dụng cụ: bình, ly, nồi, bếp, thìa khuấy…

Cách pha trà tắc mật ong

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch và tách bỏ phần cuống còn sót lại trên quả tắc rồi bổ đôi từng quả. Tách bỏ hết hạt trên múi quả rồi ướp với đường. Tương tự, thái chanh thành những lát tròn mỏng và ướp chung với tắc.

Loại bỏ hạt tắc

Loại bỏ hạt tắc trước khi nấu (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách làm Siro tắc

Cho hỗn hợp tắc, chanh, đường và thêm mật ong đảo đều trên bếp cho đường tan hoàn toàn. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi, bạn thêm nước vào, tiếp tục đảo đều cho tắc, chanh hòa quyện với nhau.

Siro tắc

Siro tắc thêm nước cốt chanh có màu sắc tươi tắn hơn (Ảnh: Internet)

Đến khi phần nước cốt đã hoàn toàn sánh đặc, bạn tắt bếp, để nguội sau đó mới cho vào bình thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.

Bước 3: Cách làm trà tắc mật ong

Ngâm trà đen túi lọc với nước nóng 80 độ C khoảng 3 – 5 phút. Dùng nước cốt trà pha với 1 – 2 muỗng chanh tắc vừa làm, cho thêm đường và khuấy đều là bạn đã có một bình trà tắc mật ong ngon tuyệt. Mùa hè, bạn có thể thêm đá viên và thưởng thức. Mùa đông, uống một ly trà tắc hay trà quất mật ong ấm nóng, vị ngọt dịu nhẹ nơi cổ họng thì còn gì sánh bằng.

Dùng trà túi lọc

Dùng trà túi lọc hoặc trà khô đều được (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách pha trà tắc mật ong

  • Khi làm trà tắc mật ong, ngoài trà túi lọc, để thức uống thêm thơm bổ với vị dịu nhẹ, thơm mát hơn, bạn nấu hoặc hãm trực tiếp từ lá trà tươi. Chọn những lá trà non, không sâu bệnh, rửa sạch, vò nát rồi hãm hoặc nấu trà.
  • Sau đó dùng nước trà xanh (dân gian còn gọi là nước chè xanh) cho thêm hỗn hợp tắc mật ong vào. Thêm vài lát gừng tươi dùng uống nóng có thể phòng chống lão hóa, ngăn ngừa ung thư và chữa nhiều bệnh.
  • Khi chọn quất, bạn chọn những quả tươi, chín vừa, không bị héo hoặc bị mềm sẽ giúp trà của mình thơm và ngon hơn.

Công dụng của trà tắc mật ong

Trà tắc mật ong không chỉ là trà hoa quả dùng giải khát trong mùa hè mà còn dùng để uống trong mùa đông với tác dụng làm ấm bụng, tiêu đờm, trị ho hiệu quả. Với phương pháp đã hướng dẫn, bạn hãy làm ngay một hũ tắc mật ong và để dành pha chế cho gia đình cùng thưởng thức.

Ngoài cách làm tắc mật ong, bạn có thể tham khảo thêm cách làm trà bạc hà tại website Dạy Pha Chế Á Âu nhé!

Điểm: 4.66 (12 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn