4 Cách Làm Sinh Tố Rau Má Cung Cấp Năng Lượng Cho Da

Sinh tố rau má mang đến sự thanh mát, nguồn năng lượng tươi mới cho làn da mệt mỏi, cung cấp nước và vitamin giúp làn da sáng mịn và căng tràn sức sống. Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm công thức làm đẹp cho làn da khô ráp của mình, hãy thử học cách làm sinh tố rau má mát lạnh Dạy Pha Chế Á Âu chia sẻ dưới đây để thưởng thức nhé.

món rau má

Rau má là thức uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè

Nước rau má được ví như một loại thần dược mang lại cho bạn làn da tươi sáng và giấc ngủ ngon sau những giờ làm việc mệt mỏi. Học công thức pha chế sinh tố rau má đậu xanh, rau má hạt sen hay rau má đậu xanh sữa dừa tại nhà vừa được thưởng thức thức uống tươi ngon, giữ nguyên được chất dinh dưỡng vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu làm sinh tố rau má đậu xanh

  • 300g rau má
  • 100g đậu xanh cà vỏ
  • 100g đường
  • 1 lít nước lọc (hoặc nước dừa tươi)
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • Đá viên
  • Dụng cụ: ly thủy tinh, muỗng khuấy, máy xay sinh tố, rây lọc, nồi…

Cách làm sinh tố rau má đậu xanh

Nấu chín đậu xanh

Đậu xanh khi mua về đem ngâm qua nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho hạt đậu nở rồi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau đó mang đi hấp chín. Khi đậu chín mềm, dùng muỗng nghiền mịn.

Công đoạn hấp chín giúp đậu xanh

Công đoạn hấp chín giúp đậu xanh thơm, bùi hơn. Ảnh: Internet

Xay và lọc lấy nước rau má

Rau má nhặt bỏ rễ và lá úa, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Có thể cắt ngắn cho dễ xay.

Cho rau má vào máy xay sinh tố cùng với 1 lít nước lọc, nếu có nước dừa tươi thì càng ngon, xay đến khi hỗn hợp mịn. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng, thu lấy nước cốt và bỏ phần bã.

Lọc hỗn hợp

Lọc hỗn hợp qua 2 – 3 lần để giúp món sinh tố được mịn hơn. Ảnh: Internet

Xay hỗn hợp với nhau

Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu gồm: nước cốt rau má, đậu xanh đã hấp chín, 100g đường và 1/4 muỗng cà phê muối. Điều chỉnh máy xay ở tốc độ trung bình, xay đều hỗn hợp. Nếu muốn sinh tố thơm béo hơn, bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh nước cốt dừa.

Xay đều hỗn hợp

Xay đều hỗn hợp rồi rót ra ly. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Rót rau má đậu xanh vào ly thủy tinh, thêm đá viên để thức uống mát lạnh và hấp dẫn hơn. Có thể cho thêm các topping như thạch rau câu, thạch nha đam, trân châu trắng… uống cùng cũng rất hợp.

Rau má thanh mát quyện với đậu xanh bùi bùi tạo nên thức uống thơm ngon, uống đến đâu mát đến đấy.

Sinh tố rau má đậu xanh

Sinh tố rau má đậu xanh có vị bùi bùi, thơm mát dễ chịu. Ảnh: Internet

Cách làm sinh tố rau má ngon với hạt sen

Nguyên liệu

  • 100g rau má
  • 40g đậu xanh cà vỏ
  • 150g hạt sen tươi
  • 30g đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1,2 lít nước lọc
  • Đá viên

Cách làm

Rau má nhặt lá tươi, ngâm qua nước muối rồi rửa sạch. Sau đó ép rau má hoặc xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.

Đậu xanh ngâm khoảng 1 – 2 tiếng cho mềm rồi rửa sạch, để ráo. Hạt sen rửa sạch. Đem đậu xanh và hạt sen đi hấp chín, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp với 1,2 lít nước, 30g đường và 1/4 muỗng cà phê muối.

Cho hỗn hợp đậu xanh hạt sen ra ly rồi rót từ từ nước cốt rau má lên trên để thức uống tạo thành 2 tầng màu sắc đẹp mắt. Món sinh tố đã sẵn sàng để thưởng thức.

Nếu thích uống lạnh, bạn cho sinh tố vào chai thủy tinh sạch, đậy nắp kín rồi đặt trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng hết trong vòng 24 giờ.

Sinh tố rau má hạt sen

Sinh tố rau má hạt sen có vị thơm bùi, ai uống cũng thích. Ảnh: Internet

Cách làm nước rau má bằng máy xay sinh tố với lạc rang

Nguyên liệu

  • 200g rau má
  • 50g lạc rang (đậu phộng)
  • 1 muỗng sữa đặc
  • 180ml sữa tươi có đường
  • 500ml nước lọc

Cách làm

Rau má khi mua về nhặt bỏ bớt rễ, rửa sạch, ngâm qua nước muối. Sau đó cho rau má và 500ml nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt.

Cho nước cốt rau má vào máy xay cùng với lạc rang, xay đều hỗn hợp. Nếu muốn sinh tố được mịn hơn, bạn có thể lọc qua rây một lần nữa.

Rót sinh tố ra ly, thêm sữa đặc và sữa tươi, khuấy đều rồi thưởng thức.

Món sinh tố có cách làm đơn giản

Món sinh tố có cách làm đơn giản nhưng thành phẩm rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Cách làm sinh tố rau má đậu xanh sữa dừa

Nguyên liệu

  • 100g rau má
  • 50g bột sữa
  • 150ml nước nóng
  • 3g bột năng
  • 150ml nước cốt dừa
  • 30ml nước đường
  • Đá viên

Cách làm

Rau má rửa sạch, để ráo. Cho rau má vào máy xay sinh tố xay cùng 100ml nước lọc. Lọc hỗn hợp nước rau má qua rây và loại bỏ bã.

Hòa tan 50g bột sữa với 150ml nước nóng, sau đó thêm vào 3g bột năng và tiếp tục khuấy đều đến hỗn hợp tan hoàn toàn.

Cho hỗn hợp bột sữa cùng 150ml nước cốt dừa vào nồi, khuấy tan. Đun tới khi hỗn hợp sữa dừa sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.

Đong 150ml nước cốt rau má vào ly, thêm 30ml nước đường vào khuấy đều. Tiếp tục cho đá viên vào 2/3 ly. Cuối cùng, rót 100ml nước cốt sữa dừa lên trên là hoàn thành.

Rau má đậu xanh sữa dừa

Rau má đậu xanh sữa dừa là thức uống từng tạo nên một “cơn sốt” trên thị trường. Ảnh: Internet

Cách chọn rau má

  • Khi mua rau má làm sinh tố, bạn nên chọn rau má có màu xanh tươi, cọng rau mọng nước, không bị dập úng.
  • Rau má còn non khi xay xong nước cốt có sẽ có màu xanh nhạt, ngược lại, rau má già thì nước có màu xanh đậm. Tùy theo sở thích mà bạn chọn loại rau phù hợp nhé. Tuy nhiên, không nên chọn rau quá già, bị úa vàng hoặc rách nhiều phần mép lá, khi xay sinh tố dễ bị đắng.
  • Chọn mua rau má hữu cơ hoặc tự trồng tại nhà để đảm bảo chất lượng, yên tâm khi sử dụng.
  • Rau má là rau nhiều xơ, ít nước. Do đó, khi xay/ép nên cắt ngắn.

Giá trị dinh dưỡng của rau má

Từ xưa đến nay, rau má là loại thảo dược có nhiều công dụng tuyệt vời như giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, làm lành vết thương, trị mụn… Sinh tố rau má cũng không ngoại lệ, bạn hãy duy trì uống từ 2 – 3 ly sinh tố rau má mỗi tuần để hỗ trợ trị mụn, giảm cân hiệu quả.

Tham khảo thành phần dinh dưỡng của rau má trong bảng dưới đây để biết thêm công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.

Thành Phần Dinh Dưỡng Năng Lượng (%)
Nước 88.2 g
Năng lượng 20 Kcal
Chất đạm 3.2 g
Chất xơ 4.5 g
Canxi 229 mg
Sắt 3.10 mg
Vitamin C 37 mg
Vitamin B1 0.15 mg
Vitamin B2 0.14 mg
Vitamin PP 1.2 mg

Nguồn: Internet

Uống sinh tố rau má có tác dụng gì?

Rau má là loại rau chứa nhiều dưỡng chất. Không chỉ làm thức ăn, rau má mà còn là nguồn dược liệu quý giúp điều trị nhiều bệnh. Cách chế biến loại rau này rất đơn giản, có thể ăn rau sống, làm gỏi (nộm), xào hay nấu canh. Đặc biệt rau má ép nước uống vừa ngon lại vừa dễ làm.

Rau má rất ít nước, hơn nữa, nước rau má thường có mùi hăng nên khá khó uống. Vì vậy, bạn hãy kết hợp với các nguyên liệu khác để thức uống trở nên thơm ngon, dễ uống và giàu giá trị dinh dưỡng hơn.

Dưới đây là một số công dụng tuyệt vời của rau má đối với sức khỏe:

  • Giải nhiệt, hạ sốt, mát gan.
  • Chữa các bệnh về đường tiêu hóa.
  • Hỗ trợ hệ tuần hoàn.
  • Thanh lọc cơ thể.
  • Tốt cho những người bị các bệnh liên quan tới tĩnh mạch.
  • Giúp vết thương nhanh lành.
  • Tăng cường trí nhớ và thị lực.

Nước rau má

Nước rau má mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe và làn da

Lưu ý khi uống sinh tố rau má

  • Chỉ nên uống 2 – 3 ly/tuần, mỗi ly tương đương từ 40 – 50ml nước rau má.
  • Không nên uống liên tục. Nếu uống liền 1 tháng thì nên ngưng ít nhất nửa tháng rồi mới uống lại.
  • Phụ nữ mang thai, đang muốn thụ thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế uống nước rau má.
  • Người bị tiểu đường nên sử dụng rau má ở một lượng vừa phải.
  • Những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
  • Rau má nói riêng và các loại rau ăn sống nói chung, khi sơ chế bạn cần ngâm rửa kỹ càng để loại bỏ ký sinh trùng, tránh gây hại đến sức khỏe.

Ngâm rửa rau má thật sạch

Ngâm rửa rau má thật sạch trước khi chế biến. Ảnh: Internet

Sinh tố rau má thanh mát, kết hợp với đậu xanh có vị bùi ngọt hay nước cốt dừa thơm béo làm lôi cuốn vị giác của người thưởng thức. Đậu xanh hay nước dừa có tác giảm bớt mùi hăng của rau má tươi, làm món nước trở nên dễ uống hơn. Lưu lại 4 cách làm sinh tố rau má và trổ tài để mang đến cho gia đình một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng trong những ngày hè oi bức hoặc bổ sung vào menu giúp kinh doanh hút khách nhé!

Điểm: 4.9 (17 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn