Câu chuyện về nghề Barista

Đối với số đông chúng ta tách cà phê là thức uống giúp tâm hồn thư thái, trí não tỉnh táo tập trung; nhanh chóng giải tỏa căng thẳng, buồn bực; là chất xúc tác khiến cho câu chuyện kéo dài bất tận hoặc là lối dẫn cho những phút trải lòng.

Còn riêng với một Barista, tách cà phê chính là một tác phẩm nghệ thuật chứa đựng biết bao tâm huyết và hoài bão. Có thể nói, pha chế cà phê là một nghệ thuật và người Barista là một nghệ sĩ.

Tận mắt quan sát một Barista tỉ mỉ từng bước tạo nên “tác phẩm đồ uống” mang đậm dấu ấn cá nhân của mình, người ta mới có thể thấu cảm được sự tinh tế & lãng mạn của công việc ngỡ rằng quá đỗi bình thường này…

Vậy, để trở thành một Barista, bạn cần có những điều kiện gì?

Tố chất:

Một Barista chuyên nghiệp là một “bếp trưởng về cà phê”, là người có một khối óc sáng tạo, để vẽ nên những tác phẩm độc đáo trên những tách cà phê. Họ cũng là những người có đôi bàn tay khéo léo, tinh tế để có thể thực hiện tốt những ý tưởng của mình, chăm chút và nâng tầm cho từng “tác phẩm”. Hơn thế, họ còn mang một trái tim ấm, luôn cháy bừng ngọn lửa đam mê và hứng khởi khi pha chế được những món uống độc đáo.

Kiến thức & kỹ năng:

Mỗi Barista khi bước vào nghề đều sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức: lịch sử của cà phê, các loại cà phê, các thiết bị xay & pha chế cà phê, cách bảo quản cà phê để luôn giữ được mùi vị thơm ngon nhất…Trải qua quá trình đào tạo về các kỹ thuật chế biến cà phê (rang, xay, tẩm ướp…) và quá trình tự rèn luyện lâu dài, họ biết rõ khi nào cần phải thay lưỡi dao máy xay, khi nào cần tháo cần gạt, đong lượng bột cà phê bao nhiêu là đủ, điều chỉnh nhiệt độ và thời gian pha…tỉ mỉ và chính xác như một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ. Nhờ vậy, những tách cà phê được đưa đến tay Khách hàng với vị ngon đặc trưng và mùi hương không đổi dù dưới bất cứ điều kiện gì

Đam mê & tinh tế:

Hai mươi đôi bàn tay chạm vào cà phê từ khi còn là hạt đến khi trở thành tách cà phê trên tay Khách hàng. Barista là đôi bàn tay cuối cùng và cũng là đôi bàn tay quan trọng nhất mang lại nét riêng biệt cho cà phê. Do đó, Barista phải là người đầy tràn sự đam mê với cà phê và luôn tìm thấy niềm hứng khởi trong công việc. Họ cũng phải là người am hiểu & tinh tế trong việc lựa chọn nguyên liệu để cho ra tách cà phê độc đáo như mong muốn. Chỉ cần dùng không đúng một loại nguyên liệu (cà phê, sữa…) sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tách cà phê. Đơn cử, nếu chọn loại sữa tươi không đạt yêu cầu chất lượng thì bọt sữa thành phẩm rất có thể sẽ không dùng được. Vì vậy, các Barista chuyên nghiệp thường tin dùng Sữa tươi thanh trùng Dalatmilk vì các lý do sau:

  • Cấu trúc: Đảm bảo kích thước nhỏ li ti, tuy mềm mại nhưng vững vàng, tạo hình đẹp, không bị vỡ hình, giúp tách cà phê nghệ thuật hơn và hấp dẫn hơn
  • Hương vị: Giúp tăng độ béo, hương thơm, giảm độ chua và đắng nguyên chất của cà phê.
  • Vật lý: Tác dụng giữ nhiệt giúp lớp cà phê và sữa phía dưới nóng lâu hơn.

Thật không quá khi ví rằng mỗi một tách cà phê là một tác phẩm nghệ thuật và Barista chính là một người nghệ sĩ thổi hồn vào các tách cà phê khiến chúng trở nên thơm ngon hơn, độc đáo hơn. Chỉ cần có niềm đam mê và khát khao cống hiến, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nghệ sĩ và thổi hồn vào từng “tác phẩm” trong công việc của mình.

Trung bình: 5 (10 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Chuyên gia sáng tạo công thức đồ uống giải khát (sinh tố, trà sữa). Với hơn 3 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế đồ uống ở các vị trí như: trưởng ca pha chế, trưởng bộ phận giám sát thức uống. Châu Hương là người đam mê ẩm thực và đặc biệt là ở lĩnh vực đồ uống.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!