15 Đồ Uống Hàn Quốc Được Yêu Thích Nhất

Nếu là một tín đồ của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc thì hẳn bạn sẽ không xa lạ với các loại đồ uống như Soju, rượu gạo. Đồ uống có cồn như rượu Soju là một nét văn hóa trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Ngoài ra, các loại thức uống được yêu thích nhất tại Hàn Quốc cũng có nhiều điểm thú vị, cùng khám phá nhé!

Ngày nay, đi liền với tiến trình của giao thoa văn hóa là việc các loại đồ uống Hàn Quốc dần được bạn bè quốc tế biết đến và đón nhận nhiệt tình. Các loại đồ uống được người Hàn Quốc yêu thích có thể chia làm 2 loại: thức uống có cồn và thức uống không cồn.

Bên cạnh tình yêu sâu sắc của người Hàn Quốc đối với các loại đồ uống có cồn như rượu. Song song đó người dân xứ sở kim chi cũng có gần 200 loại trà khác nhau, nước trái cây rất được yêu thích. Trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn 15 loại đồ uống được yêu thích nhất tại Hàn Quốc.

Rượu Bokbunjaju

Được lên men từ quả dâu đen Hàn Quốc, Bokbunjaju có màu đỏ thẫm và vị ngọt từ loại quả mọng. Hương vị của Bokbunjaju gần giống loại rượu vang tráng miệng hơn rượu vang đỏ. Không chỉ vì vị ngọt dễ uống và mùi hương thơm ngon, rượu Bokbunjaju được xác nhận là một loại rượu giúp hưng phấn tinh thần.

rượu bokbunjaju

Quả dâu đen Hàn Quốc chính là nguyên liệu tạo nên hương vị
và màu sắc độc đáo cho loại rượu này (Ảnh: Internet)

Rượu Soju

Nhắc đến rượu Hàn Quốc người ta liền nhớ ngay đến loại rượu trong suốt được đựng trong chai màu xanh đẹp mắt – Soju. Soju được xem như quốc tửu của Hàn Quốc, nó xuất hiện ở hầu hết các địa điểm ăn uống, đi vào phim ảnh và nghệ thuật. Với giá thành rẻ, chất lượng ổn, Soju là lựa chọn ưu tiên trong các buổi chè chén ở Hàn Quốc. Hiện nay, 2 thương hiệu thống lĩnh thị trường Hàn Quốc phải kể đến Chamisul của Hite Jinro và Chum Churum.

rượu soju

Rượu Soju có mùi vị gần giống Vodka nhưng ngọt hơn nhờ có đường (Ảnh: Internet)

Rượu Gạo Hàn Quốc Makgeolli

Có lịch sử phát triển lâu đời nhất ở Hàn Quốc, Makgeolli là rượu gạo có vị ngọt, khi uống cảm giác chất rượu mịn mượt và rất thơm. Là một loại rượu truyền thống có tuổi thọ cao, gần đây Makgeolli đã tiếp cận giới trẻ như một loại cocktail trái cây. Makgeolli được đánh giá là loại rượu tốt nhất mặc dù được làm thủ công với nguyên liệu duy nhất là gạo. Nhâm nhi Makgeolli với pajeon (파전) – một món bánh nướng hay bindaetteok (빈대떡) – một loại bánh mứt đậu là một vài gợi ý tuyệt vời.

rượu gạo hàn quốc makgeolli

Makgeolli không được tinh lọc nên có màu trắng sữa từ cặn gạo (Ảnh: Internet)

Rượu Cheongju

Cheongju có nghĩa là “rượu trắng”, tương tự như Soju, Cheongju có hương vị tinh khiết và ngọt ngào nhờ lên men nhiều lần. Để thưởng thức loại rượu có hương vị không quá gắt như Soju bạn cần trả thêm 1000won để uống Cheongju. Thương hiệu phổ biến nhất hiện nay của loại rượu này là Chung Ha.

rượu cheongju

Cheongju khá giống với Soju về cả màu sắc và kiểu dáng nhưng dễ uống hơn
(Ảnh: Internet)

Baekseju

Baekseju là một loại rượu vang có màu vàng thảo dược được làm từ gạo và một số loại củ, thảo mộc chủ yếu là nhân sâm. Một phần bởi vì hương vị của Beakseju, một phần vì nhiều người cho rằng uống rượu Beakseju có thể giúp họ sống thọ 100 năm nên rất được người lớn tuổi ở Hàn Quốc ưa thích.Tùy thuộc vào thương hiệu, sẽ có một loạt các chất thơm khác như kỷ tử và cam thảo.

baekseju

Rượu Beakseju nghĩa là “rượu trăm năm” được tin rằng giúp bạn trường thọ
(Ảnh: Internet)

Rượu Sansachun

Sansachun được ủ từ trái thù du – một dược liệu có tác dụng bổ can thận, chắc tinh khí, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, kết hợp với táo gai có tác dụng xoa dịu thần kinh. Trong nhiều tài liệu sử cho thấy Sansachun xuất hiện vào cuối triều đại Chosun với 400 năm lịch sử. Với hương vị trái cây thơm ngon và nồng độ cồn là 14% ALC, Sansachun là đồ uống thích hợp để thưởng thức các loại thịt nướng.

rượu sansachun

Thưởng thức Sansachun và thịt nướng là một loại hạnh phúc

Thưởng thức các loại rượu truyền thống là một nét văn hóa độc đáo ở Hàn Quốc. Các loại rượu này cũng ngày càng đi xa hơn lãnh thổ xứ kim chi. Trong các loại rượu trên bạn đã thưởng thức được bao nhiêu loại và có cảm nhận như thế nào?

Sữa Chuối Hàn Quốc

sữa chuối hàn quốc

Không cầu kỳ, sữa chuối đơn giản với vị chuối đặc trưng (Ảnh Internet)

Cũng giống như Soju, sữa chuối là đồ uống Hàn Quốc thường xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc. Đối với người Hàn, sữa chuối là thức uống gợi về thời thơ ấu với hương thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào gây nghiện. Được giới thiệu vào năm 1974, khi ấy chuối là một món ăn sang trọng bởi thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay là Binggrae. Hiện nay, bạn có thể tìm thấy món sữa chuối hấp dẫn này ở những siêu thị Hàn Quốc tại Việt Nam. Hãy thưởng thức nó và bạn sẽ hiểu vì sao người Hàn lại yêu chuộng loại thức uống này.

Trà Omija

trà omija

Trà Omija là một loại trà truyền thống Hàn Quốc rất tốt cho sức khỏe (Ảnh Internet)

Omija có nghĩa là dâu năm hương vị, mặc dù là trà dâu nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên vì nó không thuần vị chua ngọt như tưởng tượng. Đây là một loại trà đặc biệt từ quả dâu Hàn quốc, khi nhâm nhi bạn có thể cảm nhận được cả vị chua, ngọt, mặn, đắng và cay.

Trà thường dùng chung với mật ong, cánh hoa, bột đậu xanh và một vài nguyên liệu khác để tạo ra hương vị độc đáo được gọi là hwachae. Omija không chỉ là một loại trà giải khát thông thường, theo y học cổ truyền, Omija có tác dụng phục hồi gan, cũng như rất tốt cho người bị cảm lạnh hoặc các bệnh về đường hô hấp.

Trà Hoa Cúc

trà hoa cúc

Vị nhẫn đắng của hoa cúc hòa với vị ngọt của mật ong xua tan cái lạnh xứ Hàn
(Ảnh: Internet)

Trà hoa cúc được làm từ hoa cúc trắng hoặc cúc vàng phơi khô và ngâm với mật ong trong khoảng 1 tháng, sau đó dùng hoa cúc để hãm thành trà. Khi hãm trà, từng cánh hoa cúc sẽ bung ra, hoa cúc lại nở một lần nữa trong bình trà nóng, tạo nên hương vị trà độc đáo.

Trà hoa cúc có vị nhẫn hòa với vị ngọt, giúp bạn chống lại những cơn cảm lạnh trong tháng mùa đông, làm giảm được huyết áp cao. Hàn Quốc là đất nước có khí hậu lạnh, nên trà hoa cúc nóng thật sự rất thích hợp để dùng mỗi ngày ở đây, có lẽ vì vậy mà trà hoa cúc trở thành vị trà được yêu thích.

Trà Táo Khô (Trà Daechu)

trà táo khô

Táo khô rất tốt cho sức khỏe, nó còn được xem là một vị thuốc chữa bệnh
(Ảnh: Internet)

Trà táo khô hay còn gọi là trà Deachu, được xem là đồ uống Hàn Quốc được ưa chuộng. Trà làm từ loại táo đỏ sấy khô ở Hàn Quốc có lợi cho dạ dày, bổ sung khí huyết, nhuận phổi. Táo đỏ có thể dùng để hầm với gà, làm bánh và cả pha trà. Một tách trà táo khô có hương thơm sâu, vị ngọt, màu sắc đẹp mắt.

Trà táo khô nóng không chỉ ngon mà còn chứa nhiều chất sắt, tốt cho người thiếu máu. Người Hàn Quốc uống trà táo khô để trị bệnh ngủ lịm. Nhưng dù không có tác dụng chữa bệnh thì trà táo khô cũng có hương vị rất thơm ngon, đáng để thử.

Trà Mận Xanh

trà mận xanh

Trà mận Maesil đem tới cảm giác khoan khoái (Ảnh: Internet)

Trà mận Hàn Quốc được pha bằng mận (Maesil) ủ lên men cùng với đường hay còn gọi là siro maesil. Trà mận thường được dùng vào mùa hè vì nó đem tới cảm giác mát mẻ khi thưởng thức. Bởi vì mận được ủ lên men, nên nếu ủ quá lâu mận có thể trở thành rượu mận và cũng rất thơm ngon mang tên Maesilju.

Những trái mận Maesil được thu hoạch vào đầu mùa hè trong túi lưới lớn và đem đi ủ. Nước mận ủ được gọi là siro mận, là một thứ nước mận cô đặc có thể lưu trữ và sử dụng là đồ uống giải khát. Đôi lúc trà mận còn được pha với Omija, với liều lượng ít nó vẫn là trà mận nóng, nếu pha nhiều nó có thể trở thành “soda mận”.

Bacchus

bacchus

Bacchus là một trong những đồ uống hiện đại mà người Hàn Quốc yêu thích
(Ảnh: Internet)

Bacchus trước khi được dùng như “red bull Hàn Quốc” nó được xem là một thứ uống thuốc giúp tăng cường sức khỏe. Ở đất nước củ sâm, khi người ta không tìm thấy sự tỉnh táo ở những ly cà phê hay soda, họ sẽ dùng Bacchus để cảm thấy tốt hơn. Đây là sản phẩm được phân phối năm 1963 bởi Dong-A, một công ty dược phẩm.

Ngày nay, Bacchus được tiếp thị như một loại đồ uống tăng cường năng lượng cho người lao động quá sức và phụ nữ. Thành phần chủ yếu của Bacchus là nước, đường, siro ngô fructose cao, taurine và một hỗn hợp các thành phần hóa học khác.

Misutgaru

misutgaru

Misutgaru giúp bổ sung dinh dưỡng có thành phần từ các loại ngũ cốc (Ảnh: Internet)

Misutgaru được làm từ bột ngũ cốc rang và có vị ngọt của mật ong hoặc đường. Đây là loại đồ uống Hàn Quốc chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Tỉ lệ ngũ cốc, đậu và các loại hạt khác phụ thuộc vào từng thương hiệu nhưng nhìn chung bạn sẽ thấy các thành phần có gía trị dinh dưỡng cao như lúa mạch, gạo (loại gạo nâu, đen và trắng), hạt kê, đậu nành và hạt vừng.

Hiện nay misutgaru bán dạng gói hòa tan, bạn chỉ cần tìm mua ở những siêu thị, cửa hàng tạp hóa trộn với ít nước, thêm sữa và mật ong là đủ để tạo ra một loại đồ uống thơm ngon, bổ dưỡng.

Trà Yulmu

Y dĩ hoặc cườm thảo, được biết đến như là “nước mắt của Job” trong tiếng Anh. Yulmu được chứa bên trong một chiếc vỏ cứng hình dạng giống như giọt nước mắt nhỏ như hạt đậu.

trà yulmu

Yulmu – hạt ý dĩ với hàm lượng protein cao sẽ tốt hơn cho bữa sáng
(Ảnh: Internet)

Ở Hàn Quốc, Yulmu thường được nghiền thành dạng bột mịn cùng với quả hồ đào, hạnh nhân hoặc các loại hạt khác. Không giống với những loại trà truyền thống khác, Yulmu có thể dùng để ăn như một loại ngũ cốc. Với hàm lượng protein cao, đây có thể là một sự thay thế tốt hơn nhiều cho một tách cà phê vào buổi sáng.

Trà Sikhye – Đồ Uống Hàn Quốc Tráng Miệng

trà sikhye

Khi cần một loại đồ uống tráng miệng người Hàn Quốc sẽ nghĩ ngay đến Sikhye

Một trong những đồ uống truyền thống của Hàn Quốc phải kể đến là Sikhye – loại đồ uống được pha chế từ mạch nha, cơm nguội. Đồ uống này độc đáo ở chỗ vừa là thức uống lại vừa được xem như “món tráng miệng” sau mỗi bữa ăn.

Tại bất kỳ một nhà hàng hay quán cà phê nào, bạn đều có thể thấy một bát Sikhye mát ngọt. Người Hàn Quốc thường uống Sikhye sau khi rời khỏi phòng tắm hơi, vị thanh mát ngọt ngào của bát Sikhye sẽ giúp làm dịu cơn khát của bạn và cảm thấy sảng khoái hơn rất nhiều. Nếu có cơ hội đến Hàn Quốc bạn hãy tận hưởng cảm giác tuyệt vời ở phòng tắm hơi sau đó uống ngay bát nước mát Sikhye nhé.

15 món đồ uống mà người Hàn Quốc đa số là thức uống truyền thống mà đến giờ vẫn là thức uống họ rất yêu thích. Trong các sản phẩm nghệ thuật điện ảnh, Hàn Quốc cũng rất tích cực truyền bá hình ảnh văn hóa của đất nước mình qua các cảnh “chén chú chén anh”, hay những hộp sữa chuối…

Các loại đồ uống trên vừa có nét “phổ thông” ở bất kỳ đất nước nào như rượu và trà nhưng cũng mang một nét đặc trưng rất rõ ràng mà nhìn là làm người ta nhớ ngay “Hàn Quốc”. Hiện nay các loại đồ uống trên hầu hết đều có mặt ở Việt Nam, bạn có thể tìm đến các siêu thị Hàn Quốc để tìm mua và thưởng thức nó để cảm nhận hương vị nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo thêm bài viết top 5 đồ uống độc lạ trên thế giới tại website DPCAAu nhé.

Điểm: 4.67 (21 bình chọn)

Tác giả: Phung Phuoc Nhan

Phùng Phước Nhân đã từng đảm nhiệm vị trí Bar trưởng (head Bartender), quản lý Bar ở các nhà hàng – khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh. Với kinh nghiệm thực tế của Phùng Phước Nhân sẽ mang đến các công thức pha chế đồ uống như cocktail, rượu,.... Hãy cùng theo dõi nhé.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn