Nguyên liệu chế biến trà sữa trân châu ngon và sạch

Để làm nên sự thành công của một thương hiệu, hay cho ra đời một ly trà sữa trân châu ngon không chỉ đơn giản nằm ở công đoạn pha chế, mà bên cạnh đó cần có công thức cùng những loại nguyên liệu kết hợp lại để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo.

Trà sữa được ra đời ở Đài Loan vào năm 1980 và du nhập vào Việt Nam khoảng hơn 10 năm về trước, với hương vị hấp dẫn, lạ miệng trà sữa đã trở thành một trong những loại đồ uống quen thuộc được đa số các bạn trẻ yêu thích. Dường như từ Bắc vào Nam, từ thành thị cho đến nông thôn, các quán trà sữa đã trở thành địa điểm lý tưởng để hẹn hò, học nhóm hay chỉ đơn giản là ngồi nhâm nhi thưởng thức ly trà sữa và ngắm phố phường.

hình ảnh ly trà sữa có nguyên liệu trân châu

Với hương vị hấp dẫn, lạ miệng trà sữa đã trở thành

một trong những loại đồ uống quen thuộc được đa số các bạn trẻ yêu thích.

Chắc chắn rằng có lúc bạn sẽ thắc mắc, tò mò rằng quá trình làm ra một ly trà sữa sẽ như thế nào? Trà sữa về cơ bản là sự kết hợp giữa trà, sữa và nguyên liệu kèm theo như trân châu, thạch,… để tăng thêm sự hấp dẫn và lạ miệng cho thức uống để thu hút thực khách. Trên lý thuyết chế biến trà sữa rất đơn giản nhưng không phải cứ có công thức là có thể thế nên tạo ra một ly trà sữa thơm ngon và hợp vệ sinh, người pha chế phải thật sự tỉ mẩn biết cách chọn lọc những nguyên liệu cần thiết và thích hợp để làm ra chúng. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem bên trong ly trà thơm ngon có những nguyên liệu gì nhé!

Nước pha trà

Nguyên liệu đầu tiên phải kể đến có lẽ là nước, không riêng gì trà sữa mà bất cứ món gì cũng vậy người pha chế phải chuẩn bị cho mình loại nước sạch đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Pha trà, không đơn giản là đun sôi nước rồi cho vào trà như nhiều người vẫn nghĩ. Để trà được ngon nhất, ngoài kỹ thuật, nhiệt độ để pha các loại trà cũng vô cùng quan trọng. Nhiệt độ thích hợp để pha trà ngon và không làm mất đi hương vị cũng như công dụng của nó là từ 80 – 90 độ C.

Loại nước dùng để pha trà bạn có thể dùng nước lọc tinh khiết để pha cũng có thể đảm bảo được chất lượng trà ngon.

Các loại trà

Tiếp đến chắc chắn không thể thiếu trà. Nói đến trà thì có lẽ đây là nguyên liệu khá quan trọng, nó được xem là linh hồn làm nên sự hấp dẫn cho ly trà sữa. Có 3 loại trà cơ bản dùng để pha trà sữa, đó là: lục trà (trà xanh), hồng trà (trà đen) và trà ô long.

hình nguyên liệu trà

Trà được xem là linh hồn làm nên sự hấp dẫn cho ly trà sữa.

Sữa bột

Nguyên liệu cần thiết kế đến đó là sữa bột. Sữa bột để pha trà cần là loại sữa bột đạt tiêu chuẩn, xuất xứ từ New Zealand, Hà Lan, Đài Loan… Chắc bạn cũng đang khá thắc mắc vì tại sao lại là sữa bột, mà không phải là sữa tươi. Thật ra trong một nghiên cứu cho biết rằng khi kết hợp giữa trà và sữa tươi là một việc phản khoa học. Sữa tươi sẽ làm mất đi công dụng của trà và khi dùng sữa có nguồn gốc từ động vật để pha trà, sẽ làm mất đi chất chống oxy hóa và kháng khuẩn (EGCG) trong trà. Ngược lại trà cũng sẽ đẩy nhanh quá trình đào thải canxi của sữa trước khi cơ thể chúng ta kịp hấp thu.

hình nguyên liệu sữa bột

Hạt trân châu và các loại thạch

Nguyên liệu sau cùng đó chính là các loại thạch hoặc trân châu dùng kèm với trà sữa:

- Trân châu cần phải chọn loại an toàn được làm từ 100% bột sắn thiên nhiên.

- Các loại thạch khác như: thạch củ năng, thạch chanh dây, thạch nho, thạch dừa cafe, hạt thủy tinh, hạt trân châu tuyết, thạch trà xanh, thạch phô mai…

nguyen lieu pha tra sua

Trà sữa từ xưa vốn chỉ có hạt trân châu đen, nhưng để tạo cảm giác mới mẻ

người ta bắt đầu cho ra đời các loại thạch, hạt, thậm chí cả pudding…

Các loại thạch và trân châu được kể trên chúng ta có thể dẽ dàng tìm mua ở các cửa hàng, tuy nhiên bạn phải lựa chọn những nơi an toàn và đảm bảo để không bị mua lầm hàng giả kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu muốn an toàn hơn bạn có thể tự tay mình học cách chế biến các loại thạch.

Trên đây là một số nguyên liệu cần thiết trong quá trình pha chế món trà sữa. Vậy mới thấy được để làm nên một ly trà sữa nhìn đơn giản, phải trải qua những quá trình vô cùng phức tạp và cầu kỳ.

Xem 2900 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 15 - 03 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Cùng chủ đề này Nguyên liệu pha chế Soda »

Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột