Cách phân biệt giữa cafe robusta và arabica

Nếu đã là một người Pha chế cà phê chuyên nghiệp bạn phải biết cách phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta.

Cà phê là nguyên liệu chính để làm nên những ly thức uống mang hương vị nồng nàn, đầy hấp dẫn. Đặc biệt đối với người Barista thì sự am hiểu về các loại cà phê, đặc biệt phải nhận biết được sự khác nhau của từng loại để từ đó có nền tảng để pha chế nên những ly cà phê thơm ngon, phù hợp với nhu cầu của người thưởng thức.

Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, cà phê Robusta và cà phê Arabica là hai loại cà phê phổ biến nhất. So với Robusta thì Arabica đòi hỏi được gieo trồng ở những vùng đất cao hơn, khí hậu mát mẻ hơn, thời gian chín lâu hơn nhưng sản lượng lại thấp hơn. Tuy nhiên, hạt Arabica cho hương vị thơm ngon đậm đà, trọn vẹn và chút hậu vị chua chua rất dễ chịu nên giá thành lại cao gấp đôi cà phê Robusta. Nói như vậy không có nghĩa là Robusta không ngon mà ngược lại nếu xét trên góc độ kinh tế và sự phổ biến thì Robusta lại hơn hẳn Arabica.

hình ảnh hạt cafe arabica robusta

Về hình thức, hạt cà phê Arabica có hình dáng thon dài với đường rãnh lượn sóng ở giữa hạt.

Hạt cà phê Robusta có hình tròn với đường rãnh thẳng ở giữa hạt.

Trên thị trường cà phê, Arabica được đánh giá cao hơn Robusta vì Arabica có hương thơm đặc trưng, ngon, có hậu vị chuyển từ chua sang đắng rất đặc biệt và chứa hàm lượng caffeine thấp hơn (0,9 - 1,7%, tương đương với 60-80 mg caffeine trong một tách Espresso) nên rất được nữ giới yêu thích. Còn hạt cà phê Robusta lại có vị đắng, hắc, vị chát và ít thơm hơn trong khi đó hàm lượng caffeine lại cao hơn (1,8 - 3,5%, tương ứng với 100-140 mg caffeine trong một tách Espresso) nên được nam giới ưa chuộng hơn.

Mỗi loại cà phê đều có một ưu điểm riêng, chính vì vậy không có loại cà phê nào đi một mình mà ngon cả, sự phối trộn giữa cà phê Arabica và Robusta mới có thể tạo nên sự cân bằng, thơm ngon cho tách cà phê và cũng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của người thưởng thức.

phối trộn nhiều loại cafe

Phối trộn là cách khai thác ưu điểm của các loại cà phê để có được tách cà phê ngon

Hương thơm cùng hậu vị đặc trưng ngon lành của Arabica khi kết hợp với sự đậm đà, nồng nàm của Robusta sẽ tạo nên một loại cà phê hoàn hảo. Những ai thích uống đắng nhưng thơm nhiều hơn sẽ chọn tỉ lệ pha trộn là 30% Arabica và 70% Robusta. Sự trải nghiệm hai dòng cà phê này sẽ tạo cho bạn cảm giác mới lạ và cực kì hấp dẫn.

Do giá thành của Arabica đắt hơn gấp đôi so với Robusta nên tùy vào khả năng kinh doanh, tính toán lợi nhuận mà bạn có thể cân đối tỉ lệ hai loại cà phê này. Thế nhưng một người pha chế cà phê chuyên nghiệp vẫn nên cố gắng đảm bảo được sự hiện diện của những hạt cà phê Arabica trong khi pha trộn để chất lượng của những ly cà phê được đảm bảo nhất.

Xem 3449 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 11 - 01 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột