Công thức nấu nước đường – Bí quyết pha chế thành công

Vị ngọt của thức uống ngoài được tạo nên từ các nguyên liệu có sẵn như trái cây, rượu mùi thì cũng được hỗ trợ một phần từ nước đường (syrup đường). Với nhiều người pha chế, nước đường là bí quyết quan trọng nhất để làm ngọt thức uống, xử lí nguyên liệu giúp thức uống ngon hơn, đẹp mắt và thơm hơn.

Công thức nấu nước đường của mỗi thương hiệu, mỗi cửa hàng là khác nhau nhưng đều phải đảm bảo được chất lượng của nước đường, vị ngọt thanh hay ngọt sâu, màu sắc đẹp, không bị cháy, mùi nước đường thơm, không gắt, không khê…Nước đường sau khi nấu phải để được trong một thời gian nhất định, nếu đúng cách thậm chí bạn có thể bảo quản nước đường trong thời gian dài, thuận tiện cho việc pha chế mà không phải nấu hằng ngày, hạn chế được việc lãng phí nước đường khi không dùng hết.

nước đường rất quan trọng khi pha chế

Nước đường là thành không thể thiếu trong pha chế thức uống

Hỗ trợ tạo vị ngọt cho thức uống

Một ly sinh tố, nước ép, mojito hay cocktail đều cần thành phần nước đường để tạo vị ngọt nếu cần. Với một ly nước ép được lắc với đá đầy, bạn có thể sử dụng 20 - 30 ml đường để lắc với 100 ml nước trái cây, lượng nước đường có thể gia giảm tùy vào độ ngọt hay chua của trái cây. Nước đường khác với đường cát ở chỗ dễ hòa tan, hương vị cũng nhẹ nhàng, tinh tế hơn. Syrup đường cát cho vị ngọt sâu, syrup đường phèn cho vị ngọt thanh.

Trong một số công thức nước đường được sử dụng để chế biến các loại syrup trái cây, đặc biệt với những loại trái cây có vị chua như chanh dây, chanh, tắc… để hỗ trợ pha chế hiệu quả hơn. Để thực hiện những loại syrup trái cây này bạn chỉ cần chuẩn bị hỗn hợp nước cốt trái cây và hòa trộn với nước đường theo tỉ lệ 1:1.

nước đường giúp thức uống có màu sắc đẹp

Nước đường giúp thức uống có màu sắc đẹp mắt và thơm hơn

Khi muốn pha chế những loại thức uống như nước chanh, tắc, chanh dây… bạn chỉ cần cho hỗn hợp syrup trái cây lắc đều với đá là hoàn thành. Với cách này món nước chanh tưởng chừng đơn giản sẽ trở nên thơm ngon, hấp dẫn và khác biệt hơn bao giờ hết. Phần syrup trái cây này còn có thể dùng để kích màu, kích vị cho một số thức uống khác. Đây cũng là một trong những bí quyết tạo màu tự nhiên trong pha chế thức uống, chẳng hạn nếu bạn muốn món nước ép dứa có màu đẹp hơn, hỗ trợ độ chua cho nước cam chỉ cần nhỏ vào vài giọt syrup chanh dây.

Xử lí nguyên liệu trước khi pha chế

Một trong những bí quyết giúp xử lí, bảo quản trái cây rất hiệu quả trước khi pha chế đó là sử dụng đường hoặc nước đường để ướp trái cây. Trái cây sau khi mua về và sơ chế sẽ được ướp để giữ được độ tươi ngon, màu sắc đẹp mắt và không vị đổi màu khi để lâu trong không khí.

Với những quả như dâu, nho, nhãn, vải, bơ, mãng cầu… bạn có thể ướp trực tiếp bằng đường cát. Những quả khó ngấm như táo, cóc, ổi… bạn nên ướp bằng nước đường sẽ tiện và hiệu quả hơn.

nước đường dùng xử lý nguyên liệu

Cóc được ngâm nước đường trước khi mang đi ép

Về khối lượng, chỉ cần đổ ngập nước đường vào trái cây, bạn có thể giữ lại nước đường cho nhiều mẻ trái cây trong ngày hoặc dùng nước đường đó trực tiếp cho việc pha chế sau khi đã ướp trái cây.

Công thức nấu nước đường chuẩn để pha chế thành công

Mỗi người, mỗi thương hiệu lại có một công thức nước đường riêng tùy vào thói quen hoặc công thức được học khi bước đầu làm quen với nghề pha chế. Tỉ lệ và sự phối hợp của các thành phần đúng chuẩn mới có thể tạo nên một mẻ nước đường ngon và giữ được lâu.

nước đường được dùng trong pha chế hiện đại

Nước đường được sử dụng cho công thức trà hiện đại

Thông thường có 2 loại: nước đường cát và nước đường phèn. Ngoài 2 nguyên liệu đường này bạn cũng cần một cố thành phần khác như muối, chanh và rượu giúp cân bằng được vị ngọt của nước đường, không bị gắt, nước đường cũng thơm hơn.

Hãy cùng Dạy Pha Chế - Hướng Nghiệp Á Âu học bí quyết nấu nước đường chuẩn nhất trong khóa học Pha Chế Đặc Biệt nhé. Nước đường không chỉ được sử dụng trong việc pha chế các thức uống đặc biệt mà còn được áp dụng với các thức uống thuộc chương trình Barista và Bartender. Bạn cũng sẽ được học cách kết hợp nước đường với trái cây, sử dụng nước đường cho các loại thức uống theo đúng tỉ lệ để tạo nên những ly thức uống thơm ngon, hấp dẫn.

Xem 8499 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 09 - 05 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột