Nhân viên pha chế - Ngành nghề hấp dẫn thu hút giới trẻ

Nhân viên pha chế là một ngành nghề đang được rất nhiều bạn trẻ hiện nay theo đuổi, tạo nên xu hướng nghề nghiệp mới, đầy sức hấp dẫn. Vậy đâu là nguyên do để ngành pha chế làm nên làn sóng mạnh mẽ như vậy.

Để hiểu rõ được những cơ hội cũng như thách thức của nghề pha chế hiện nay tại Việt Nam, trước tiên bạn phải hiểu được khái niệm cũng như vai trò chính của nhân viên pha chế.

Khái niệm và nhiệm vụ của nhân viên pha chế

Trước đây khi chưa có khái niệm rõ ràng về nghề pha chế, người ta thường gọi chung nhân viên pha chế là Bartender. Tuy nhiên, do có nhiều sự khác biệt về mô hình quầy bar, kiến thức, kỹ năng cũng như các loại thức uống mà họ pha chế, nên cụm từ “nhân viên pha chế” dần được phân hóa rõ nét, để dễ dàng nhận biết giữa Bartender và Barista.

Bartender trong tiếng Anh chỉ người pha chế đồ uống, chủ yếu pha chế các thức uống đa dạng như cocktail, mocktail, sinh tố, soda và đặc biệt các món uống liên quan đến rượu. Có thể xem Bartender là người đảm nhiệm vai trò pha chế rượu trong các quầy bar.

nghề pha chế bartender

Barista có nguồn gốc từ tiếng Ý nói về những người pha chế cà phê. Họ tập trung vào chế tạo các thức uống từ cà phê, từ cà phê truyền thống rang xay đến cà phê pha bằng máy và tạo hình nghệ thuật cà phê, mang đến hương vị mới lạ, hấp dẫn người thưởng thức.

nghề pha chế Barista

Bên cạnh những chuyên môn riêng biệt, nhân viên pha chế còn có vai trò chung trong việc kiểm tra, bảo quản các trang thiết bị pha chế, chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế, trình bày đồ uống một cách nhanh chóng và hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn của quầy bar cũng như nhu cầu của khách hàng.

Yêu cầu để trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp

Để trở thành một nhân viên pha chế chuyên nghiệp, bạn không chỉ phải có sự linh hoạt, khéo léo và thành thục trong các kỹ năng pha chế chuyên môn mà còn đòi hỏi sự sáng tạo vượt bậc để pha chế nhiều loại thức uống đa dạng, phức tạp về màu sắc và hương vị. Hãy luôn nhớ rằng, Bartender hay Barista không chỉ là một người pha chế đơn thuần, mà họ còn là người tinh tế trong cả khứu giác lẫn vị giác để phân biệt các loại hương liệu và pha chế ra các thức uống phù hợp khẩu vị của khách hàng. Chính vì thế yếu tố nhạy bén về mùi vị là rất cần thiết ở một nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Không chỉ pha chế ngon, những kỹ thuật biểu diễn pha chế điêu luyện (flair bartender) cũng làm nên sự chuyên nghiệp của một nhân viên pha chế, đặc biệt là Bartender. Tiêu chuẩn Anh văn chuyên ngành pha chế cũng không ngoại lệ, đây vừa được xem là thách thức vừa là cơ hội để bạn tiến thân nhanh hơn trong nghề nghiệp.

kỹ năng pha chế đồ uống

Để trở thành chuyên gia pha chế đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng và kiến thức nền tảng

Cơ hội và thách thức trong nghề pha chế

Có thể nói, cơ hội cho nghề pha chế hiện nay rất tiềm năng, nhất là khi lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn đang phát triển mạnh mẽ, nhiều quán Bar hay các tiệm cà phê được mở ra để phục vụ cho nhu cầu thưởng thức đồ uống ngày càng đa dạng của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ và các du khách nước ngoài khi đến thăm Việt Nam. Sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho vị trí nhân viên pha chế trong các nhà hàng, khách sạn ngày càng cấp thiết, đây cũng là cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời cho các bạn trẻ đam mê ngành pha chế và định hướng trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Môi trường làm việc và mức lương của nhân viên pha chế:

- Trở thành nhân viên pha chế tại các nhà hàng, khách sạn 5 sao

- Làm việc tại các thương hiệu bar nổi tiếng trong nước hoặc thậm chí là quốc tế nếu bạn có đủ tự tin và năng lực

- Mở quán kinh doanh

Với những bạn yêu thích nghệ thuật và sự sáng tạo, đây cũng là đòn bẩy để khám phá thế mạnh của bản thân, làm nên những tác phẩm pha chế cùng cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Bar trưởng, giám sát thức uống, quản lý thức uống và quản lý nhà hàng/ bar. Mức thu nhập khởi điểm cho học viên mới ra trường từ 2-4 triệu đồng/ tháng và có thể lên đến 5-7 triệu/tháng khi trở thành nhân viên pha chế chuyên nghiệp.

Với vài nét phác hoạ về nhân viên pha chế sẽ phần nào định hình cho các bạn trẻ về nhiệm vụ của vị trí này củng như những thách thức và cơ hội phía trước, để từ đó xác định hướng đi và trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia pha chế trong tương lai.

Xem 12579 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 27 - 07 - 2016

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột