Thiết kế thực đơn tối ưu để kinh doanh quán cafe hiệu quả

Ngoài việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh thích hợp thì góp phần đem lại sự thành công trong kinh doanh quán cà phê chính là một menu được thiết kế hợp lý để kiểm soát được chi phí và lượng nguyên liệu.

Để lên được thực đơn tối ưu, bạn không thể bỏ qua hai yếu tố là chi phí nguyên liệu và cách kiểm soát định lượng. Thiết kế thực đơn khôn ngoan sẽ mang lại lợi nhuận và giúp thu hút khách hàng cho quán cà phê. Tuy nhiên, để làm được như vậy không hề đơn giản và có thể coi nó là bài toán hóc búa nhất mà bạn phải giải khi kinh doanh quán cà phê.

Lựa chọn và xây dựng thực đơn cơ bản

Lên thực đơn là một công việc đòi hỏi nhiều nghiên cứu. Bạn phải xác nhận xem thức uống muốn bán là gì và có phù hợp với phân khúc khách hàng mà bạn nhắm vào không. Quán cà phê không chỉ bán mỗi cà phê mà còn nhiều loại thức uống, món ăn khác để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tham khảo các quán đối thủ để tìm được thông tin hữu ích. Sau khi có đủ các thông tin cần thiết, lên trang thực đơn cơ bản theo thứ tự thức uống chính, thức uống phụ, các điểm tâm, món ăn vặt:

xây dựng menu

Một thực đơn tiêu biểu, rõ ràng

- Phần đầu tiên của thực đơn, bạn sẽ liệt kê ra các loại cà phê mà quán phục vụ: cà phê truyền thống (cà phê đen pha phin, cà phê sữa…), các loại cà phê mới lạ (cà phê dầu dừa, cà phê bơ, cà phê kem,…), các loại cà phê pha máy. Nên có món uống đặc trưng để tạo dấu ấn riêng cho quán và đặt nó lên đầu trang, thiết kế tạo sự chú ý.

- Các loại thức uống dinh dưỡng: nước ép, sinh tố, yaourt,…

- Các loại kem với các mùi vị khác nhau, bán theo viên hay một combo.

- Các loại nước uống thông dụng: nước ngọt, soda, nước suối,…

- Các loại điểm tâm sáng, món ăn trưa, món ăn vặt.

Nên ghi rõ các thành phần trong món uống để khách hàng có thể lựa chọn được thức uống, món ăn như mong muốn của mình. Sau thời gian kinh doanh, bạn có thể rút ra được sở thích của khách hàng và chỉnh sửa lại thực đơn cho phù hợp hơn. Thiết kế thực đơn dễ nhìn, giá cả rõ ràng, bắt mắt sẽ giúp khách của bạn tìm được món cần gọi nhanh nhất.

Cách quản lý giá bán

Giá bán đồ uống sẽ bằng: giá thành tạo nên ly thức uống + chi phí lương + chi phí thuê mặt bằng + các hóa đơn điện nước. Giá thành sẽ chiếm 35% giá bán, vậy nên công thức để tính giá một ly cà phê sẽ là: (Giá thành đồ uống*100)/ 35.

Ví dụ: Bạn tốn 30 gram cà phê xay để pha một ly cà phê hết khoảng 3.000 VNĐ; đường, sữa, đá thêm vào hết khoảng 2.000 VNĐ. Vậy tổng giá thành đồ uống sẽ là: 5.000 VNĐ. Vậy giá thấp nhất để bán ly cà phê của bạn sẽ là: (5000*100)/35 =14.285 VNĐ. Số tiền 14.285 VNĐ này chính là giá thấp nhất để có lợi nhuận từ cốc cà phê được bán ra. Khi bạn tăng giá bán lên, đồng nghĩa với việc phần trăm giá thành sẽ càng thấp và sẽ càng lời nhiều, nhưng bạn nên cân nhắc kỹ vì nó ảnh hưởng đến doanh thu để đảm bảo tối đa lợi nhuận.

Cách quản lý để tránh lãng phí nguyên liệu

Thị trường nguyên vật liệu thường có xu hướng thay đổi theo mùa, theo thời tiết, nhất là các loại trái cây sử dụng trong nước ép, sinh tố. Tuy nhiên, giá đồ uống trong thực đơn lại khó có thể biến động lên xuống như vậy. Việc cân bằng thực đơn quán cà phê để tránh sự thay đổi về giá bất thường là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ phải tự dự trù mức tăng giá để xác định rõ mức giá. Nếu trong trường hợp chi phí mua nguyên vật liệu phát sinh quá cao, bạn có thể thay đổi thực đơn cho phù hợp hơn.

tiết kiệm nguyên liệu pha chế

Nguyên liệu khó bảo quản nên cần định lượng phù hợp để tránh lãng phí

Nên tạo ra những công thức chuẩn trong pha chế để kiểm soát định lượng. Ví dụ như một ly sinh tố dâu sẽ cần: 50 gram dâu tây, 30 ml sữa đặc, 15 ml sữa tươi, 100 gram đá viên. Các nhân viên pha chế của quán phải áp dụng đúng như vậy, vừa đảm bảo độ chính xác khi mua nguyên liệu, vừa đảm bảo hương vị thức uống không bị thất thường khiến khách hàng khó chịu. Bạn nên tham dự những khóa học về pha chế để có được công thức thích hợp cho quán của mình và đủ khả năng để điều khiển các nhân viên pha chế của quán.

Khi quán cà phê đi vào hoạt động, thông qua xu hướng của khách hàng, bạn có thể ước lượng được số lượng nguyên liệu cần thiết cho một ngày kinh doanh. Những nguyên liệu dễ bảo quản như cà phê, các thức uống đóng lon, kem thì có thể mua theo tuần. Còn những nguyên liệu về nấu ăn, sinh tố thì chỉ nên mua theo ngày.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể tự lên một menu phù hợp cho quán cà phê của mình. Chúc bạn thành công!

Xem 14652 lần Chỉnh sửa lần cuối vào 09 - 01 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Đăng ký để được tư vấn miễn phí

  • Vui lòng nhập họ và tên
  • Vui lòng nhập chính xác số điện thoại
  • Vui lòng nhập chính xác email liên hệ
  • Invalid Input
  • Invalid Input
  • Vui lòng chọn thời gian đăng ký tư vấn

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (08) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (08) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (08) 3517 2308

  • 235 Nguyễn Văn Cừ, P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    (Lầu 4 – Trung Tâm Thương Mại Nowzone)

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (08) 6290 9988 - (08) 6294 8320 - (08) 6294 8387

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột