Cách Làm Dừa Tắc Đơn Giản, Giải Khát Cực Đã

Nước dừa tắc ngọt thanh dễ chịu, kết hợp với vị chua chua của hương tắc. Những ngày trời nắng nóng có ngay một ly dừa tắc uống là ngon hết sảy. Cùng Dạy Pha Chế Á Âu tham khảo cách làm dừa tắc phiên bản chuẩn Sài Gòn tại bài viết này nhé.

dừa tắc

Dừa tắc là thức uống được bán khắp Sài Gòn. Đây là thức uống giải khát quen thuộc vào những ngày nắng nóng, đi trên đường và uống vài ngụm dừa tắc mát lành như tiếp thêm năng lượng cho chúng ta.

Phiên bản dừa tắc Sài Gòn phải là nước dừa được pha với mứt tắc hoặc quả tắc tươi. Nước dừa có vị ngọt thanh kết hợp với vị chua chua của quả tắc khiến cho ai cũng mê mệt với thức uống giản dị này. Đi trên những con đường như Pasteur, Hoàng Văn Thụ… bạn sẽ thấy những cô chú bán dừa tắc với nụ cười đặc trưng của người Sài Gòn.

Nguyên Liệu Làm Dừa Tắc

  • 1 trái dừa xiêm
  • 10gr tắc
  • 100gr đường cát
  • Đá viên

Cách Làm Nước Dừa Tắc Đơn Giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa xiêm mua về chặt bỏ phần chóp, rót nước dừa ra một tô lớn. Tiếp tục chặt đôi trái dừa, dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa và để riêng sang một bên.

nạo cơm dừa và thái sợi

Nạo cơm dừa và thái sợi (Ảnh: Internet)

Bước 2: Làm mứt tắc

Rửa sạch những quả tắc tươi qua nước muối. Sau đó một nửa vắt lấy nước. Lưu ý lược bỏ phần hột tắc. Một nửa thái lát mỏng để làm mứt tắc. Bạn nên chọn những quả có vỏ màu vàng.

thái tắc thành lát mỏng

Thái tắc thành những lát mỏng rồi thái sợi (Ảnh: Internet)

Tiếp đến, ngâm phần vỏ tắc thái sợi với đường cát cho đến khi đường tan hoàn toàn. Cho vỏ tắc ngâm đường vào nồi và xào sơ để vỏ tắc keo lại tạo thành mứt. Tắc giúp cho thức uống chua chua, mát mát, mùi thơm của tắc cũng rất dễ chịu.

Bước 3: Pha chế nước dừa tắc

Rót nước dừa xiêm vào ly thuỷ tinh cao, thêm vào ly 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước cốt tắc và dùng muỗng khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn. Thả phần cơm dừa vào ly nước dừa.

Cuối cùng cắt đôi một trái tắc và gắn lên miệng ly để trang trí. Thêm mứt tắc vào để giúp dừa tắc tăng hương vị tươi ngon.

Uống Nước Dừa Tắc Có Tác Dụng Gì?

  • Cải thiện đường huyết trong cơ thể: Nước dừa có khả năng ảnh hưởng đến các Hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Do vậy, uống nước dừa có thể làm chậm sự gia tăng nồng độ đường và hạn chế bạn thèm ăn ngọt.
  • Chống lão hoá: Các hợp chất Kinetin, Cytokinin và Trans – Zeatin có trong nước dừa sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư và chống lão hoá hiệu quả.
  • Tăng khả năng miễn dịch: Khi bạn bị một số bệnh như nhiễm trùng viêm họng, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu… Các chất dinh dưỡng có trong nước dừa sẽ phát huy vai trò tăng cường hệ miễn dịch, kháng virus, kháng vi khuẩn rất tốt.
  • Giữ nước cho cơ thể: Bên trong nước dừa chứa các chất điện giải, duy trì Hydrat hoá giúp cân bằng những điện giải bị mất và tăng khả năng phản ứng miễn dịch của cơ thể. Những người thường vận động hoặc làm việc vất vả thì uống nước dừa tắc là cách bổ sung dinh dưỡng, dung nạp điện giải tốt hơn các loại nước giải khát khác.

Tóm lại, uống nước dừa tắc rất có lợi cho sức khoẻ. Bởi nước dừa được xem là thức uống tinh khiết, bổ dưỡng, không sử dụng chất hoá học. Bên cạnh đó, nước dừa chứa rất nhiều dinh dưỡng tự nhiên tốt cho cơ thể.

nước dừa tắc mát rượi

Nước dừa tắc mát rượi là thức uống được yêu thích vào những ngày nắng nóng (Ảnh: Internet)

Những Lưu Ý Khi Uống Nước Dừa

  • Nên uống từng ngụm nhỏ, để không gây ra hiện tượng đầy hơi và khó chịu cho hệ thống tiêu hoá.
  • Nước dừa có khả năng làm tăng nhịp tim và huyết áp nếu uống liên tục. Cơ thể sẽ xảy ra những hiện tượng như chóng mặt, cơ thể nóng…
  • Có thể gây dị ứng ở một số người có tiền sử dị ứng với nước dừa.
  • Làm hạ huyết áp nhanh, có thể gây ngất xỉu và gây mất cân bằng điện giải nếu uống quá mức.
  • Những người có cơ địa lạnh, thiên hàn thì không nên uống nhiều dừa, đặc biệt là nước dừa ướp lạnh.

Cách làm dừa tắc thật đơn giản phải không nào? Chỉ cần biến tấu một chút với mứt tắc, bạn đã có ngay ly thức uống bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà. Bên cạnh đó, mời các bạn tham khảo thêm cách pha chanh muối nhé.

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn