Cách Làm Trà Hoa Hồng Dưỡng Nhan, An Thần, Ngăn Ngừa Cảm Cúm

Trà hoa hồng vừa có vị ấm nóng của gừng vừa có mùi thơm thoảng thanh nhẹ của hoa hồng, mật ong sẽ giúp bạn phòng ngừa rất tốt bệnh cảm cúm trong những ngày thời tiết thất thường. Đặc biệt, trà hoa còn giúp phái nữ sở hữu làn da đẹp, sáng khỏe từ bên trong. Chuẩn bị sẵn hoa hồng sấy khô và áp dụng cách làm trà hoa hồng sau đây, bạn sẽ có ly trà ấm nóng để thưởng thức.

Trà hoa hồng là bài thuốc thiên nhiên

Trà hoa hồng là bài thuốc thiên nhiên giúp phòng bệnh và làm đẹp hiệu quả. Ảnh: Internet

Ai cũng biết rằng hoa hồng rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Trà pha trực tiếp từ hoa hồng tươi thường có vị chát nhẹ. Nhưng trà hoa hồng tự làm bằng cách sấy khô sẽ có hương thơm dịu, càng uống càng ghiền. Nguyên liệu cần chuẩn bị đều có thể dễ dàng tìm được, chẳng hạn như hoa hồng, gừng, chanh tươi, mật ong…

Nguyên liệu pha trà hoa hồng

  • 6 nụ hoa hồng khô
  • 10g gừng
  • 15ml mật ong
  • Chanh tươi
  • 250ml nước nóng

Cách pha trà hoa hồng thơm ngon

Sơ chế nụ hoa hồng khô

Hoa hồng dùng để pha trà nên chọn những nụ còn nguyên vẹn, đều màu, có mùi thơm thoang thoảng, không bị ẩm mốc hay đen sạm do phơi quá nắng. Nếu là loại hoa hồng được trồng hữu cơ thì tốt nhất, không chỉ bởi hương vị đặc biệt mà còn an toàn với sức khỏe.

Dù đã được sơ chế kỹ càng thế nào, nụ hoa hồng khô cũng dễ bị nhiễm khuẩn hoặc bám bụi bẩn trong quá trình bảo quản. Vì vậy, khi pha trà, bạn cần tráng qua hoa hồng với nước nóng trong 5 giây rồi đổ phần nước này đi.

Sàng hoa khô qua rây

Sàng hoa khô qua rây để loại bỏ vụn trà nếu có. Ảnh: Internet

Ủ trà hoa hồng

Tiếp đến, rót 250ml nước nóng 85 – 90 độ C vào bình trà, đậy nắp và ủ trà hoa hồng trong 8 – 10 phút.

Ủ trà với nước nóng

Ủ trà với nước nóng 90 độ C. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Rót trà ra tách, thêm một lát gừng mỏng, mật ong và khuấy đều, có thể thêm vài lát chanh nếu thích. Thưởng thức trà ngay khi còn ấm nóng.

Trà hoa hồng có vị thanh nhẹ nên rất dễ kết hợp với các hương vị khác. Bạn có thể thêm long nhãn, táo đỏ, hoa cúc, gừng hoặc mật ong tùy khẩu vị khi pha trà hoa hồng khô. Những nguyên liệu này đều có hiệu quả dưỡng sinh cao, tăng cường sức khỏe và cải thiện sắc vóc.

Lựa chọn hoa hồng làm trà

Để làm trà hoa hồng khô, bạn có thể dùng những bông hoa hồng còn ở dạng búp nhỏ hoặc đã nở to đều được. Nên hái hoa từ sáng sớm, trước 6 giờ, khi hoa còn đọng sương thì nhụy hoa sẽ giữ được hương thơm.

Hái hoa hồng lúc sáng sớm

Hái hoa hồng lúc sáng sớm, khi hoa nở vừa phải. Ảnh: Internet

Hoa sau khi hái thì rửa sạch thật nhẹ nhàng. Đối với nụ hoa thì bạn treo ngược hoa lên cho ráo nước. Đối với hoa đã nở thì tách từng cánh hoa, bỏ những cánh bị sâu úa rồi cũng rửa sạch.

Cách sấy khô hoa hồng làm trà

Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách làm trà hoa hồng. Sấy đúng cách với nhiệt độ thích hợp sẽ giúp hoa giữ được màu sắc đẹp và đảm bảo dưỡng chất.

Sấy khô hoa hồng bằng ánh nắng mặt trời

Cách đơn giản và được nhiều người áp dụng nhất là phơi nắng. Bạn chỉ cần xếp những cánh hoa hồng lên một chiếc khay lưới, đem phơi chỗ thoáng vào ngày nhiều nắng từ 4 – 6 ngày, thường xuyên lật trở cánh hoa trong suốt quá trình phơi. Lưu ý không nên xếp hoa quá dày, chồng lên nhau để tránh tình trạng hoa lâu khô hoặc khô không đều.

Với hoa hồng dạng búp, khi phơi bạn cần dốc ngược búp hoa xuống. Thời gian phơi kéo dài khoảng vài tuần đến khi hoa khô hoàn toàn.

Phơi khô hoa dưới ánh nắng mặt trời

Phơi khô hoa dưới ánh nắng mặt trời. Ảnh: Internet

Sấy khô hoa hồng bằng lò vi sóng

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hoặc đang ở những nơi không có đủ ánh nắng, thời gian có nắng không nhiều thì có thể áp dụng phương pháp sấy khô hoa bằng lò vi sóng.

Bạn xếp những cánh hoa, nụ hoa vào giữa hai lớp giấy mỏng. Chỉ nên xếp hoa vừa kín một lớp để khi sấy đạt hiệu quả hơn.

Đặt chế độ cho lò vi sóng khoảng 30 giây, sau đó kiểm tra cánh hoa, nếu chưa khô sấy tiếp 5 – 10 giây nữa. Lưu ý, sấy ở nhiệt độ cao trong thời gian dài có thể làm hoa bị cháy, vì vậy, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ và thời gian sấy cho phù hợp.

Hoa hồng sau khi sấy xong đem đặt ở nơi khô thoáng, đợi nguội hẳn rồi bảo quản trong lọ/hộp đựng hoặc túi zip.

Hoa hồng sấy bằng lò vi sóng

Hoa hồng sấy bằng lò vi sóng. Ảnh: Internet

Bảo quản trà hoa hồng khô thế nào là hợp lý?

Trà hoa hồng đã được phơi/sấy khô nên cho vào trong hộp/lọ đựng có đậy nắp kín, đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thời gian sử dụng giới hạn trong khoảng từ 6 tháng – 1 năm.

Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ hoa hồng vào các túi zip, kéo kín miệng túi và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được trà trong thời gian dài.

Dù là bảo quản với cách nào thì bạn cũng nên để trà hoa hồng tách biệt với những thảo dược, thực phẩm hay hóa chất nặng mùi khác để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Trà hoa hồng có tác dụng gì?

Hoa hồng không chỉ có vẻ đẹp, hương thơm nồng nàn mà còn là một nguyên liệu độc đáo để chế biến thành loại thức uống đem lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

Các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà hoa hồng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư, tim mạch, tiểu đường loại 2… ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau.

Trong cánh hoa hồng chứa nhiều vitamin A, E và C có tác dụng giữ ẩm, giúp da săn chắc, đồng thời xóa bỏ nếp nhăn, hạn chế quầng thâm và tổn thương do dị ứng, cháy nắng.

Trà hoa hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Trà hoa hồng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của chị em. Ảnh: Internet

Trà hoa là thức uống hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhờ chứa ít calo, làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Mặt khác, uống trà hoa hồng còn cung cấp nước cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Theo y học cổ truyền, loại trà này có tính ôn, tác dụng hoạt huyết, tuần hoàn máu nên là phương pháp tự nhiên làm giảm đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, giúp cơ bụng được thả lỏng.

Một tách trà hoa hồng sẽ giúp bạn xua tan các triệu chứng cảm cúm và làm dịu cơn đau họng. Chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên đây là thức uống giúp tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng.

Lưu ý khi pha trà hoa hồng

Định lượng cho một ấm trà là 5g hoa hồng khô với 200ml nước. Dùng quá nhiều hoa hồng chỉ gây lãng phí và không đem lại tác dụng như mong muốn.

Nhiệt độ nước dùng pha trà rất quan trọng, bạn nên dùng nước có nhiệt độ 85 – 90 độ C để pha. Nước quá nóng có thể khiến vitamin C và các tinh chất khác trong hoa hồng bị hao hụt. Còn nước quá nguội thì những dưỡng chất cô đọng trong hoa hồng khô không hòa tan vào nước được.

Để tăng thêm hương vị cho món trà, bạn có thể cho thêm chanh, đường hay mật ong tùy thích. Nếu sử dụng chanh thì nên cho vào sau cùng để tránh trà bị đắng. Nên dùng đường phèn sẽ tốt hơn đường cát.

Bạn có thể sử dụng ấm trà bằng gốm sứ để pha trà hoa hồng, tuy nhiên ấm trà bằng thủy tinh giúp bạn có thể dễ dàng quan sát hoa bên trong và trông cũng đẹp mắt hơn.

Nên uống trà vào buổi sáng, lúc bụng không đói để hấp thu tốt dưỡng chất có trong trà. Hoa hồng không chỉ đẹp mà còn tốt cho sức khỏe thông qua việc làm trà. Nếu bạn đang trồng hoa hồng, hãy áp dụng cách làm trà hoa hồng mà bài viết vừa hướng dẫn để thưởng thức và cải thiện sức khỏe tốt hơn nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước chanh mật ong tốt cho sức khỏe tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.69 (15 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn