Cách Làm Kem Sầu Riêng Ngon Không Cần Máy

Sầu riêng đang vào mùa chín rộ, vì vậy bên cạnh việc ăn sầu riêng tươi, tại sao bạn lại không thể hiện tài năng khéo léo của mình với cách làm kem sầu riêng. Bạn có thể dễ dàng thực hiện thành công món kem sầu riêng với công thức siêu đơn giản đến từ Dạy Pha Chế Á Âu.

Viên kem sầu riêng

Viên kem sầu riêng mát lạnh sẽ là món tráng miệng tuyệt vời

Với sầu riêng, bạn có thể dùng để ăn tươi hoặc chế biến làm nhiều món ngon như chè Thái sầu riêng, bánh tiêu sầu riêng, nước mía sầu riêng và đa dạng các loại kem như: kem sầu riêng bơ, kem sầu riêng đậu xanh… Trong đó, món kem sầu riêng nguyên chất nguyên vị được các gia đình yêu thích. Hương vị của kem sầu riêng hấp dẫn bởi mùi thơm nồng nàn đặc trưng, vị thơm béo của sầu riêng hòa quyện trong sữa, mát lạnh giúp bạn giải khát ngày nắng và thư giãn cuối tuần cùng người thân yêu.

Học cách làm kem sầu riêng ngon từ Dạy Pha Chế Á Âu ngay nhé!

Nguyên Liệu Làm Kem Sầu Riêng

  • 200g sầu riêng
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 50g đường cát trắng
  • 300ml whipping cream
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 20ml rượu Remy Martin
  • Dụng cụ làm kem: nồi đun, bếp, muôi/vá khuấy, tô trộn, hộp đựng kem, máy đánh trứng …

Cách Làm Kem Sầu Riêng Không Cần Máy Đơn Giản

Chọn mua sầu riêng ngon

Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai ít, gai không quá nhọn. Đó là những quả sầu riêng già, thu hoạch đúng thời gian mà không phải ép chín. Quan sát quả, nếu bạn thấy sầu riêng tròn đều, chia thành những múi to, rõ ràng thì là quả ngon.

Khi dùng dụng cụ gõ thử quả sầu riêng, nếu âm thanh phát ra “bộp bộp” hoặc “bịch bịch” thì đó là quả sầu cơm dày, hạt lép và chín đều, không bị sượng. Về màu sắc, bạn nên chọn quả có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh chuyển sang vàng.

cách chọn sầu riêng ngon

Lưu ý cách chọn sầu riêng ngon để món kem hoàn hảo. Ảnh: Internet

Sơ chế sầu riêng

Sầu riêng chín mua về, bạn bóc vỏ rồi tách lấy mùi sầu riêng, bỏ hạt và dùng muỗng tán cho nhuyễn mịn hoặc bạn có thể làm nhuyễn sầu riêng bằng máy xay sinh tố.

Tán nhuyễn cơm sầu riêng

Tán nhuyễn cơm sầu riêng

Đánh bông trứng gà không bị tanh

Cho lòng đỏ trứng và 50g đường vào trong một âu inox, dùng máy đánh cho hỗn hợp bông đều, có mùi thơm và màu vàng nhạt. Tiếp đó, bạn thêm vào hỗn hợp 20ml rượu và đánh thêm 30 giây để khử mùi tanh của trứng.

Khử mùi tanh của trứng bằng ít rượu

Khử mùi tanh của trứng bằng ít rượu

Làm nóng sữa tươi

Cho 300ml sữa tươi vào nồi, thêm xíu vanilla cho thơm, khuấy tan rồi đặt lên bếp nấu đến khi sữa bốc hơi là được, không nấu sôi sữa nhé.

Nấu sữa trên lửa nhỏ vừa

Nấu sữa trên lửa nhỏ vừa

Trộn hỗn hợp làm kem sầu riêng

Rót hỗn hợp sữa ấm vào âu đựng trứng đã đánh bông, dùng phới dẹt trộn đều.

Cho whipping cream vào một âu riêng, đánh bông rồi thêm thịt sầu riêng đã chuẩn bị vào đánh tan đều. Sau đó, bạn cho hỗn hợp whipping cream và sầu riêng vào hỗn hợp trứng, trộn đều một lần nữa là xong.

Sử dụng whipping cream

Sử dụng whipping cream tăng độ béo cho món kem

Cấp đông kem sầu riêng

Cho hỗn hợp kem sầu riêng vào hộp nhựa, đậy nắp lại và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ cách 30 – 45 phút, bạn lấy hộp kem ra, dùng đũa xới đều kem. Thao tác này lặp lại cho đến khi kem đông hoàn toàn. Đây là bí quyết giúp bạn làm kem sầu riêng không cần máy nhưng vẫn dẻo mịn, thơm ngon và không bị dăm đá.

Yêu Cầu Thành Phẩm

  • Kem sầu riêng có màu vàng nhạt, dẻo, mịn và không bị dăm đá.
  • Khi thưởng thức, bạn cảm nhận được độ béo của sầu riêng và trứng, sữa hòa quyện, ngọt thanh nhưng không ngấy.
  • Bạn có thể dùng dụng cụ múc kem thành những viên tròn nhỏ cho vào ly, thêm ít sữa đặc, đậu phộng rang lên trên hoặc trang trí với lá bạc hà, trái cây tươi ăn kèm để tăng thêm hương vị.

Trang trí kem sầu riêng cho sinh động

Trang trí kem sầu riêng cho sinh động, bắt mắt

Cách Làm Kem Sầu Riêng Không Cần Kem Tươi

Nguyên liệu

  • 800g sầu riêng
  • 200g sữa chua
  • 4 lòng đỏ trứng gà
  • 100g đậu xanh cà vỏ
  • 190g sữa đặc
  • 660ml sữa tươi không đường
  • 50g bột nước cốt dừa hoặc 200ml nước cốt dừa lon
  • 20g bột gelatin

Cách làm

  • Đậu xanh ngâm cho mềm, sau đó vo sạch, để ráo rồi đem đi hấp chín trong 15 – 20 phút.
  • Ngâm gelatin vào 100ml nước lọc trong 15 phút cho nở ra. Sau đó, cho tô đựng gelatin vào nồi, hấp 10 phút.
  • Cho bột nước cốt dừa vào 200ml nước lọc, trộn đều.
  • Sầu riêng tách lấy phần cơm, loại bỏ hạt. Lòng đỏ trứng gà đánh tan.
  • Cho 440ml sữa tươi và nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy nhẹ nhàng đến khi sữa vừa sôi nhẹ là được. Kế đến, cho sữa đặc vào, tiếp tục khuấy đến khi sữa tan hết. Sau đó, cho từ từ phần lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp sữa, khuấy liên tục để trứng không bị vón cục. Cuối cùng, cho gelatin đã hấp và tan thành dạng lỏng vào nồi sữa, khuấy đều rồi tắt bếp. Lọc hỗn hợp qua rây để thành phẩm được mịn hơn.
  • Cho đậu xanh và sầu riêng vào máy xay sinh tố cùng với 220ml sữa tươi và 1/2 lượng sữa trứng vừa nấu, bật máy và xay nhuyễn. Cho hỗn hợp đã xay xong vào âu đựng phần sữa trứng còn lại, thêm vào 2 hộp sữa chua rồi trộn đều.
  • Rót hỗn hợp kem sầu riêng vào khuôn, đậy kín nắp và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2 tiếng, bạn lấy kem ra, xới đều rồi cho lại vào tủ lạnh. Sau khoảng 5 – 6 tiếng là có thể lấy ra thưởng thức.

Kem sầu riêng dẻo mềm không cần kem tươi

Kem sầu riêng dẻo mềm không cần kem tươi. Ảnh: Internet

Cách Làm Kem Sầu Riêng Với Whipping Cream

Nguyên liệu

  • 300g sầu riêng
  • 200ml whipping cream
  • 5 lòng đỏ trứng gà
  • 150ml sữa đặc
  • 200ml sữa tươi
  • 100g đường
  • 10ml mật ong
  • 20ml nước cốt tắc (quất)

Cách làm

  • Cho 5 lòng đỏ trứng gà, 50g đường và mật ong vào tô, đánh đều đến khi đường tan.
  • Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi, khuấy tan rồi bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Rót từ từ sữa còn ấm vào tô trứng để tránh làm chín trứng, khuấy đều.
  • Tách lấy phần cơm sầu riêng, tán nhuyễn để dễ xay hơn. Cho sầu riêng, nước cốt tắc và một ít hỗn hợp sữa trứng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn.
  • Khi hỗn hợp đã nhuyễn, tiếp tục cho hết phần sữa trứng vào máy xay, xay thêm một lần nữa để các nguyên liệu hòa quyện.
  • Cho whipping cream và 50g đường vào âu sạch, dùng máy đánh trứng đánh bông mịn. Tiếp đến, cho hỗn hợp sầu riêng sữa trứng ở bước trên vào whipping cream, trộn đều.
  • Đổ kem vào khuôn, đậy kín rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh từ 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm là dùng được.

Món kem làm tại nhà

Món kem làm tại nhà nhưng vẫn rất xốp, dẻo mịn và thơm phức. Ảnh: Internet

Cách Làm Kem Sầu Riêng Với Sữa Tươi

Nguyên liệu

  • 300g sầu riêng
  • 220ml sữa tươi
  • 100ml kem béo
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 1/2 muỗng canh sữa đặc
  • 2 muỗng canh đường cát
  • 1/4 muỗng cà phê muối

Cách làm

  • Tách lấy cơm sầu riêng cho vào máy xay sinh tố cùng với 50ml sữa tươi, xay nhuyễn.
  • Cho 2 lòng đỏ trứng gà vào tô, thêm muối và đường vào, dùng phới lồng đánh tan.
  • Cho vào nồi 170ml sữa tươi và 1/2 muỗng canh sữa đặc, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ. Khuấy đều đến khi hỗn hợp vừa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
  • Cho từ từ hỗn hợp sữa vào tô trứng, khuấy đều tay. Tiếp tục cho phần sầu riêng đã xay nhuyễn vào, trộn đều.
  • Cho kem béo vào âu inox, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Sau đó, trộn đều kem béo với hỗn hợp sầu riêng sữa trứng ở bước trên.
  • Cho kem vào hộp đựng, đậy lại rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 1 tiếng thì lấy ra, trộn đều và cho lại vào tủ lạnh. Lặp lại thao tác trên đến khi kem đông hoàn toàn.

Kem sầu riêng béo ngậy

Kem sầu riêng béo ngậy, thơm lừng. Ảnh: Internet

Cách Làm Kem Sầu Riêng Nước Cốt Dừa

Nguyên liệu

  • 500g cơm sầu riêng
  • 400ml nước cốt dừa
  • 200g whipping cream
  • 200g sữa đặc có đường
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 4 muỗng cà phê đường cát trắng
  • 1g muối hồng (hoặc muối thường)

Cách làm

  • Cho các nguyên liệu: cơm sầu riêng, nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi và muối hồng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Dùng máy đánh trứng đánh bông whipping cream cùng với đường cát trắng.
  • Trộn đều hỗn hợp sầu riêng và whipping cream bằng máy đánh trứng.
  • Đổ kem vào khuôn/hộp đựng, đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ sau 1 – 2 giờ lấy ra đảo đều để kem không bị dăm đá, đảo khoảng 4 – 5 lần sau đó để qua đêm là ăn được.

Nước cốt dừa tạo cho món kem vị béo ngậy

Nước cốt dừa tạo cho món kem vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng. Ảnh: Internet

Cách Làm Kem Sầu Riêng Nguyên Múi

Nguyên liệu

  • 300g cơm sầu riêng
  • 2 quả trứng gà ta
  • 300ml kem tươi (whipping cream)
  • 110ml sữa tươi không đường
  • 4 muỗng canh đường cát
  • 1/4 muỗng cà phê muối tinh

Cách làm

  • Cho cơm sầu riêng và sữa tươi không đường vào nồi, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Trong quá trình đun bạn dùng muỗng khuấy đều để sầu riêng và sữa hòa quyện vào nhau. Khi hỗn hợp hơi sôi lên thì tắt bếp.
  • Cho trứng gà vào âu inox, thêm đường cát và muối, trộn đều. Dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp. Khi hỗn hợp xốp mịn, bạn cho phần sầu riêng sữa vừa nấu ở bước 1 vào trộn thật đều.
  • Đánh bông kem tươi đã làm lạnh bằng máy đánh trứng. Sau đó, trộn đều kem tươi và hỗn hợp sầu riêng bằng phới dẹt. Bạn nhớ chừa lại một ít kem tươi để tạo hình múi sầu riêng.
  • Chuẩn bị khuôn làm kem hình múi sầu riêng, đặt que gỗ vào, tiếp đến cho một ít kem tươi màu trắng vào để làm phần cơm tiếp giáp với vách múi, sau đó cho kem vào khuôn. Đặt kem vào ngăn đá tủ lạnh đến khi kem đông lại hoàn toàn là có thể lấy ra thưởng thức.

Que kem với hình dáng y hệt múi sầu riêng

Que kem với hình dáng y hệt múi sầu riêng sẽ khiến các bé thích mê. Ảnh: Internet

Cách làm Kem Sầu Riêng Không Cần Trứng Gà

Nguyên liệu

  • 500g sầu riêng
  • 50g bột cốt dừa
  • 100ml kem béo
  • 100ml sữa đặc
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 10g đường cát
  • 1g muối
  • Tinh chất vanilla

Cách làm

  • Hòa tan bột cốt dừa với 50ml nước sôi.
  • Cho vào máy xay sinh tố các nguyên liệu gồm: sầu riêng, sữa tươi không đường và đường cát, sau đó đậy nắp và xay nhuyễn hỗn hợp. Tiến đến, cho thêm sữa đặc, 1/2 lượng nước cốt dừa, 2 – 3 giọt tinh chất vanilla và muối vào xay cùng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
  • Cho kem béo vào âu inox, dùng máy đánh trứng đánh bông kem lên. Sau đó, cho phần nước cốt dừa còn lại vào, tiếp tục đánh đều hỗn hợp.
  • Trộn hỗn hợp sầu riêng vào phần kem đã đánh bông, dùng máy đánh trứng đánh đều một lần nữa.
  • Cho kem vào hộp hoặc khuôn đựng, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh đến khi kem đông lại là được.

Món kem sầu riêng có cách làm đơn giản

Món kem sầu riêng có cách làm đơn giản, không cần trứng gà. Ảnh: Internet

Ăn Nhiều Kem Sầu Riêng Có Tốt Không?

Sầu riêng không chỉ là trái cây có hương vị thơm ngon mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong sầu riêng chứa nhiều vitamin nhóm B. Đây là chất dinh dưỡng giúp ngăn ngừa lão hóa và các bệnh liên quan đến tim mạch, giúp tăng lượng cholesterol tốt và đặc biệt là có thể cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị trầm cảm.

Sầu riêng cũng giàu vitamin C. Đây là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa virus và sự hình thành của các tế bào ung thư, góp phần tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, vitamin C cũng giúp làm đẹp da, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa da.

Kali được tìm thấy trong sầu riêng là chất tốt cho sức phát triển của cơ bắp, điều hòa huyết áp, ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, nhồi máu cơ tim… Kali thích hợp dùng cho những ai trong thời gian thực hiện chế độ giảm cân.

Ngoài ra, kem sầu riêng còn có sự góp mặt của trứng gà, sữa động vật góp phần bổ sung năng lượng, protein, calcium và một số chất khoáng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Với cách làm kem sầu riêng này, bạn có thể tự làm kem yêu thích để thưởng thức tại nhà bất kỳ lúc nào. Nếu bạn đang có ý định mở quán kem tươi để kinh doanh thì bây giờ là thời điểm thích hợp, hãy tham khảo một khóa học làm kem tươi để biết thêm nhiều công thức làm kem nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm kem que tại website của chúng tôi ngay nhé.

Điểm: 4.7 (18 bình chọn)

Tác giả: Châu Hương

Hiện đang là chuyên viên R&D và có kinh nghiệm trong ngành pha chế đồ uống lâu năm. Là cộng tác viên của website Dạy Pha Chế Á Âu, Châu Hương không chỉ chia sẻ công thức pha chế, mà còn cập nhật các xu hướng pha chế mới nhất hiện nay cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn